messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Hướng Dẫn Phân Biệt Nhà Thờ Họ Và Nhà Thờ Chi Họ

01 Tháng 11, 2022

 

Nhà thờ họ là gì? Nhà thờ chi là gì? Khác nhau ở điểm nào là vấn đề được nhiều người quan tâm với mục đích là để xây dựng và sắp xếp cho chu đáo vẹn toàn nhất. Vậy hãy xem hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi dưới đây để tích lũy cho bản thân mình nhiều kiến thức bổ ích nhé! 

1. Khái niệm nhà thờ họ và nhà thờ chi 

1.1. Nhà thờ họ là gì? 

Nhà thờ họ là công trình mang ý nghĩa tâm linh, xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa. Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên nhiều đời theo dòng họ cha của một dòng tộc. Nhà thờ họ là nét văn hóa phổ biến của người Việt, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ, khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Nhà thờ họ

1.2. Nhà thờ chi là gì? 

Ở Những dòng họ lớn thường sẽ chia thành nhiều chi/ nhánh khác nhau như chi họ Nguyễn Hữu, chi họ Nguyễn Văn, chi họ Nguyễn Đình… Mỗi chi này đều từ xa xưa đều có người đứng đầu. Trải qua nhiều thế hệ, các chi trong dòng họ phát triển mạnh mẽ về số lượng người, từ đó có nhu cầu thờ cúng riêng và lập ra các nhà thờ chi khác nhau. 

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Nhà thờ chi

>>>Xem thêm: #21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

2. Hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi 

Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi. Cùng đến với hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi ngay sau đây: 

2.1. Điểm giống nhau giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi 

Điểm giống nhau lớn nhất giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi đó chính là cùng là nơi thờ cúng tổ tiên nhiều đời tính theo phụ hệ của một dòng họ. Đây là nét đặc trưng văn hóa của người Việt Nam từ ngàn đời nay. Nhà thờ họ hay nhà thờ chi không chỉ là nơi để thờ cúng tổ tiên mà còn nơi để con cháu ngàn đời sau hướng về cội nguồn, ghi nhớ công ơn của tổ tiên nhiều đời đã tạo ra những thành quả cho cả dòng họ như ngày hôm nay. Mặt khác, nhà thờ họ, nhà thờ chi còn là nơi để con cháu có thể tụ họp, thảo luận, bàn bạc việc của dòng họ, để dòng họ đó ngày một phát triển lớn mạnh và rực rỡ hơn. 

2.2. Điểm khác nhau giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi 

Tuy nhiên, nhờ thờ họ và nhà thờ chi cũng có những điểm khác biệt như sau. Đây là những điểm giúp phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi lớn nhất. 

Nhà thờ họ hay còn được gọi với cái tên khác là nhà thờ Tổ, nhà từ đường. Là nơi thờ cúng được xây dựng bởi tất cả con cháu của một dòng họ để thờ vị Thủy Tổ chung của cả dòng họ như nhà thờ họ Nguyễn, nhà thờ họ Lê, nhà thờ họ Phạm, nhà thờ họ Trần…

Hàng năm, vào ngày giỗ Tổ dòng họ, con cháu của dòng họ lại tề tựu về giỗ Tổ, đây là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ. Nhà thờ họ còn là nơi giữ gia phả gốc của cả một dòng họ lớn, hay còn được gọi là nhà thờ đại tôn.

Nhà thờ họ thường có quy mô lớn, được xây dựng bề thế hơn, là bộ mặt đại diện cho cả một dòng họ lớn. Thậm chí ở nhiều nơi, một dòng họ có số lượng người nhiều gần bằng một xã.

Còn nhà thờ chi, hay còn gọi là nhà thờ chi họ, là công trình tâm linh được xây dựng để thờ cúng vị Tổ của từng chi họ riêng, còn được gọi là bản chi từ đường. Bởi thông thường, những dòng họ lớn của Việt Nam sẽ thường được chia thành nhiều chi khác nhau như chi họ Nguyễn Hữu, chi họ Nguyễn Văn, chi họ Nguyễn Đình…,

Mỗi chi này ngoài việc tham gia giỗ Tổ toàn họ thì còn có thể lập riêng nhà thờ cho chi họ của mình để thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, còn gọi là cửa họ.

So với nhà thờ họ, nhà thờ chi thường có xu hướng nhỏ hơn một chút, các ban thờ và điện thờ cũng ít hơn. Tuy nhiên, về chức năng thì nhà thờ chi cũng là nơi thờ cúng chi trưởng của một dòng họ, là nơi tề tựu của con cháu trong những ngày giỗ chạp hay bàn việc của chi đó.

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi

>>>Xem thêm: #99+ Các Mẫu Xây Nhà Thờ Họ Đẹp Thiết Kế Hợp Phong Thuỷ Nhất

3. Đơn vị thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ chi uy tín - chất lượng 

Trên đây là hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ, nhà thờ chi uy tín, bạn có thể tham khảo tại đá mỹ nghệ Anh Công!

Đá mỹ nghệ Anh Công là đơn vị trực tiếp nhận thiết kế và thi công nhà thờ họ, nhà thờ chi uy tín, chất lượng, đã được nhiều khách hàng tin tưởng. Tại đây, luôn có đội ngũ kiến trúc sư và các nghệ nhân lành nghề giúp những ý tưởng của bạn trở thành những công trình thực tế.

Những thông tin chi tiết hướng dẫn phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi này hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong cuộc sống. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì trong việc thiết kế và thi công các hạng mục nhà thờ họ, nhà thờ chi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đá mỹ nghệ Anh Công để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7