messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456
Đá Mỹ Nghệ Anh Công

SẢN PHẨM

NHÀ THỜ HỌ

Hình ảnh nhà thờ họ hay từ đường từ lâu đã khắc sâu vào tâm trí người Việt Nam ta. Đặc biệt phổ biến ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ nơi hơi thở của nền văn hóa giữa các triều đại phong kiến lâu đời. Là nơi uy nghiêm nhất trong các gia đình dòng tộc, đặc biệt là các dòng dõi thư hương, các gia tộc lớn. 

Vậy nhà thờ họ thực chấ t là gì, sức ảnh hưởng và tầm quan trọng ra sao? Đặc biệt cùng Đá Mỹ Nghệ Anh Công điểm danh ngay 99+ mẫu nhà thờ họ đẹp nhất 2022. 

1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn được biết đến là từ đường hay nhà thờ tổ tiên. Khác với việc thờ phụng tại gia của đa số các gia đình, nhà thờ tổ tiên có quy mô và số lượng lớn hơn, mang tính dòng tộc. Thiết kế nhà thờ họ sẽ chuyên dụng hơn, là nơi để thờ phụng tổ tiên lâu đời và chỉ có những người theo quy định mới được nhập vào gia phả và được thờ cúng tại đây.

nhà thờ họ

Con cháu từ dòng chính tới dòng phụ sẽ tụ hội dâng hương, hoa lễ vật vào các dịp lễ quan trọng để tỏ lòng thành kính, biết ơn hoặc cũng có thể cầu xin ông bà tổ tiên phù hộ cho cuộc sống viên mãn, gia đình bình an, làm ăn phát đạt,... 

Nhà thờ tổ tiên là công trình kiến trúc đẹp cổ kính không chỉ là nơi tưởng niệm, biết ơn, thờ phụng ông bà tổ tiên với quan niệm sẽ là nơi cư trú của những thế hệ trước, giữ mối liên hệ giữa tổ tiên và con cháu. Đây còn là nơi thể hiện nét văn hóa, giữ gìn gia phong của gia đình, góp phần răn dạy con cháu đời sau. 

Theo khía cạnh duy tâm, đây còn là nơi thể hiện nhân mạch của một dòng họ. Thế nên việc thi công thiết kế nhà thờ họ, các mẫu nhà thờ họ thường rất được chú trọng quan tâm.

2. Tổng hợp 99+ nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

2.1. Thiết kế mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Đây là thiết kế nhà thờ họ quen thuộc ở Việt Nam, xưa nay các nhà thờ họ thường được xây dựng trên mảnh đất của dòng họ, trưởng họ. Vì thế nên rất nhiều công trình nhà thờ họ đều chọn thiết kế kết hợp giữa nhà thờ họ và nhà ở. Tuy hai công trình cần có sự tách biệt nhất định để đảm bảo sự thanh tịnh, uy nghiêm và linh thiêng nhưng vẫn đảm bảo cho sự lui tới, chăm coi nhà thờ thường xuyên thể hiện lòng tôn kính cho việc thờ cúng tổ tiên dòng họ.

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ kết hợp với nhà ở là mô hình nhà thờ phổ biến ở Việt Nam

2.2. Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông

Xu hướng thiết kế nhà thờ họ hiện nay đều chú trọng các mẫu nhà thờ bằng bê tông. Các công trình bằng bê tông, đá nguyên khối được chạm trổ hoa văn tinh xảo, cầu kỳ, rồng phượng uốn lượn đẹp không thua kém gì các công trình nhà thờ bằng gỗ. Hơn thế, các công trình nhà thờ bằng bê tông còn mang đến sự vững chãi, chắc chắn, bền bỉ và trường tồn mà khó có chất liệu nào sánh được. 

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

Tham khảo các công trình nhà thờ bằng bê tông cùng Đá mỹ nghệ Anh Công

2.3. Mẫu Nhà thờ họ đẹp có hậu cung

Một thiết kế nhà thờ họ mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt chính là nhà thờ họ có hậu cung. Nhà thờ họ thường thuộc quyền sở hữu của một dòng tộc, vì thế nên thiết kế phía sau thường được chừa một khoảng không gian đủ lớn để thuận tiện cho việc lui tới thăm nom, cúng kiến, nhang khói của con cháu. Thiết kế hậu cung có ý nghĩa là như thế. 

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ đẹp

Các mẫu nhà thờ họ đẹp với thiết kế hậu cung thông thoáng

2.1. Mẫu thiết kế nhà thờ họ truyền thống

Nhà thờ tổ tiên theo phong cách truyền thống có thể có quy mô kiến trúc  từ 3 - 5 gian, trong việc xây dựng thiết kế nhà thờ họ truyền thống cũng khá đơn giản thường sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá để xây dựng. Hoặc cũng có thể sử dụng liệu giả gỗ để xây dựng, nhiều nơi còn sử dụng vật liệu công nghiệp kết hợp với đá.

nhà thờ họ

Từ đường truyền thống có kiến trúc hình chữ Nhất (-) với 2 mái ngói đỏ trước sau, đa phần sử dụng các vật liệu từ gỗ hoặc đá để trang trí tạo nên nét cổ kính, uy nghiêm và hoài niệm. Các vách tường tương tự như các mẫu nhà ở có thể xây dựng bằng các chất liệu khác nhau. 

So với nhà ở thông thường thì từ đường có vẻ sẽ có nội thất đơn giản hơn, đặc biệt chú trọng trang trí gian thờ với án gian, hoành phi - câu đối, bát hương,.. một cách tỉ mỉ chỉnh chu nhất có thể.

nhà thờ họ

2.2. Mẫu nhà thờ họ 1 gian truyền thống

Là mẫu nhà thờ họ đẹp tối giản cho những không gian diện tích không mấy lớn, khoảng dưới 50 mét vuông.

nhà thờ họ đẹp

Mẫu nhà thờ tổ tiên 1 gian truyền thống tuy nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo những kiến trúc vốn có, tính thẩm mĩ và phù hợp cho diện tích dự trù không quá lớn. Tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng nếu được thiết kế chăm chút thì mẫu từ đường này cũng vô cùng đẹp mắt tinh xảo.

hình ảnh nhà thờ họ đẹp

2.3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian

Đây là mẫu nhà thờ tổ tiên thông dụng nhất mà chúng ta thường thấy. Mẫu này có thiết kế 3 gian với gian chính và 2 gian phụ. 

hình ảnh nhà thờ họ đẹp

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của thiết kế này chính là có 3 cánh cửa gỗ. Với mẫu 3 gian này sẽ có diện tích rộng hơn, và thường được cách tân thay đổi thiết kế nhà thờ họ đẹp đa dạng nhất, trang trí nội thất, cảnh quan cũng phong phú hơn so với các kiểu bình thường.

hình ảnh nhà thờ họ đẹp

2.4. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái

Đây cũng là một thiết kế nhà thờ họ đẹp đúng chất truyền thống với 3 gian 2 mái trước sau. Nhìn chung mẫu từ đường 3 gian 2 mái mang nét cổ xưa, có diện tích và chi phí vừa phải, không gian thoáng mát. Có thiết kế đơn giản, chi phí hợp lý và mang nhiều nét truyền thống. Mang đến không gian nhẹ nhàng, ấm áp và gần gũi cho con cháu quây quần mỗi dịp cúng kiến tổ tiên.

mẫu nhà thờ họ

Đối với mẫu nhà thờ tổ tiên này sẽ thường ưu ái các vật liệu bằng gỗ, đá, chọn vật dụng màu nâu sẫm sẽ mang đến cảm giác cổ xưa hơn, khơi gợi đúng giá trị mà công trình hướng đến.

mẫu nhà thờ họ

2.5. Nhà Thờ họ 3 gian 4 mái

Thay vì 3 gian 2 mái đậm chất truyền thống thì nhà thờ họ 3 gian 4 mái mang tính thẩm mỹ, tân cổ điển hơn. Với thiết kế 4 mái nghệ thuật trông từ đường vừa trang nghiêm vừa bề thế lại pha chút hoài niệm. 

mẫu nhà thờ họ

Điểm nhấn khác biệt so với các mẫu nhà thờ họ khác chính là phần mái chữ A hai bên tạo nên một ngôi nhà với 4 mái đậm nét kinh đô, quyền quý. Với lối kiến trúc mái khác biệt này, nhà thờ họ này phải xây dựng cột móng bên dưới thật vững chắc để đỡ được 4 mái bên trên.

các mẫu nhà thờ họ

2.6. Mẫu Nhà Thờ họ 3 gian 2 tầng

Mẫu nhà thờ tổ tiên này được xây với 2 tầng riêng biệt, tầng 2 gồm 3 gian dùng cho việc thờ phụng tổ tiên, tầng 1 sẽ là nơi để con cháu quây quần hội tụ. 

các mẫu nhà thờ họ

Với mẫu thiết kế này sẽ có thêm nhiều công năng như nhà vệ sinh, phòng khách, phòng nghỉ, bếp ăn,.. tiện lợi cho con cháu mỗi khi đến lễ tết tụ hội. Không gian bên dưới thường rộng rãi giúp cho những gia tộc đông con cháu có thể thoải mái, đặc biệt sinh hoạt và thờ cúng tách biệt 2 tầng giúp không khí 2 tầng không bị ảnh hưởng. 

thiết kế nhà thờ họ

2.7. Nhà Thờ Họ Đẹp 2 tầng

Nhà thờ 2 tầng với không gian sinh hoạt bên dưới cùng không gian thờ cúng bên trên là lựa chọn tối ưu cho những khu đất có diện tích hạn chế. Với quy hoạch 2 tầng có thể chọn nhà thờ họ đẹp 2 tầng kiểu cổ hoặc hiện đại đều vô cùng tinh xảo, đẹp mắt. 

thiết kế nhà thờ họ

Không chỉ gói gọn trong những gam màu nâu sẫm, đỏ sẫm những gam màu ấm mang sắc thái cổ điển, nhà thờ tổ tiên 2 tầng còn được xây dựng kết hợp đẹp mắt với phong cách hiện đại cùng cầu thang tinh xảo, giúp kiến trúc từ đường thêm phần nổi bật. Có chút mới mẻ, cách tân hơn với những gam màu sáng dùng cho tường hoặc cầu thang. Đặc biệt còn có thể cách điệu hoa văn cầu thang, hoa văn trên mái nhà, tay vịn và thiết kế cảnh quan xung quanh để từ đường thêm phần tinh xảo, quyền uy.

thiết kế nhà thờ họ

2.8. Mẫu thiết kế Nhà Thờ Họ 8 mái 

Từ đường được xây theo kiểu 8 mái độc đáo không chỉ tăng nét cổ điển, uy nghiêm và vẻ đẹp của nơi trang nghiêm bậc nhất của gia tộc mà còn tạo ấn tượng mạnh khó quên đối với dòng tộc và những khác viếng thăm. 

xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ 8 mái phải có nền tảng vững chắc nên được nhiều người ưa chuộng. Đây là mẫu thiết kế đòi hỏi không gian nhà thờ cùng không gian xung quanh lớn, để bố trí nhiều cảnh quan, thích hợp cho những khu đất có diện tích rộng rãi giúp hiện lên hình ảnh nhà thờ họ đẹp một cách rõ nét.

xây nhà thờ họ

3. Ý nghĩa của xây nhà thờ họ trong cuộc sống

thiết kế nhà thờ họ

Xây nhà thờ họ giúp con cháu có nơi để tưởng nhớ, biết ơn và thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục, những người có công với đất nước, danh vọng hiển hách. Đây còn là nơi thể hiện những nét văn hóa đẹp trong lòng người Việt Nam như câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn". 

Nhà thờ tổ tiên còn là nơi để nun núc, gắn kết những tình cảm gia đình, dòng tộc đặc biệt là thể hiện hiếu đạo - một đạo làm người được người Việt xem trọng bậc nhất. Thể hiện sự tôn kính yêu mến của thế hệ sau so với thế hệ trước, tạo mối liên kế bền vững giữa các chi họ với nhau.

Song song đó, từ đường còn là nơi mang giá trị tín ngưỡng to lớn của nhiều gia đình, là nơi cư trú của các bậc tổ tiên, thông qua đó tổ tiên chứng kiến lòng thành của con cháu, cũng như phù hộ cho những nguyện cầu của các thế hệ sau về các vấn đề trong cuộc sống, giúp tâm trí an yên, nhẹ nhàng có niềm tin để phấn đấu cho sự thành công ở trước mắt.

Đặc biệt theo nhiều tài liệu, nhà thờ tổ còn mang nhiều yếu tố phong thủy, tâm linh có tính quyết định sự thành công hay thất bại của gia tộc.

4. Những lưu ý khi xây nhà thờ họ

Xây nhà thờ họ cũng tương tự như xây nhà, không chỉ xem tuổi, xem mạng xem đất mà còn nhiều vấn đề khác, đôi khi còn khó khăn hơn do phải trải qua sự hội họp của cả gia tộc lớn dễ xảy ra việc bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong họ.

Vậy nên khi muốn thiết kế xây dựng từ đường chúng ta nên đến với những lưu ý đặc biệt dưới đây.

4.1. Phân biệt rõ nhà thờ họ với nhà thờ chi họ

thiết kế nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ hay nhà thờ Tổ sẽ có quy mô và tầm cỡ con cháu lớn hơn so với nhà thờ chi họ và bao gồm cả thế hệ chi họ. Đây là nhà thờ họ chung cho cả dòng họ nào đó và chỉ những người thuộc dòng chính, tức con trai cả (trưởng nam) có quyền quản lý và nắm gia phả gốc.

Ngoài việc tham gia cúng kiến tại từ đường chính, nhiều gia đình còn lập riêng những bản chi từ đường cho chi họ của mình. Nhà thờ chi họ là nơi được lập ra bởi những chi nhánh nhỏ trong một họ lớn mà gốc rễ chính từ nhà thờ Tổ chung. Đây có thể được xem là việc thờ cúng theo cấp bậc thứ tự tôn ti phân chia từ lớn đến nhỏ. 

Để phân biệt rõ hơn chúng ta có thể ví như dòng họ Nguyễn là một dòng họ lớn có nhà thờ họ Nguyễn, ngoài việc viếng thăm tại đây con cháu họ Nguyễn thuộc các chi lẻ còn lập những bản chi từ đường riêng như Nguyễn Bỉnh, Nguyễn Hữu, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Xuân,...

Thế nên khi xây dựng, phải nắm rõ sự khác biệt của 2 cấp độ chi họ này để xây dựng chính xác, không ảnh hưởng đến ai.

4.2. Thế đất và hướng đất phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc tâm linh quan trọng của cả một dòng họ, chính vì vậy khi xây dựng chúng ta phải xem xét tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành, không chỉ có kế hoạch nhất định về quy mô, diện tích, vật liệu, chi phí, đối tượng thi công,.. mà còn phải hiểu rõ về thế đất, hướng đất phong thủy để đảm bảo hoặc tăng thời vận cho cả gia tộc. 

Hướng đất rất quan trọng trong việc xây dựng công trình kiến trúc: 

Trong việc xây dựng các công trình kiến trúc đặc biệt là kiến trúc nhà ở hay xây nhà thờ họ, hướng đất được xem là yếu tố phong thủy cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, đại cát hay suy vong, thất bát của gia chủ. 

Theo quan niệm của người Việt xưa cũng như các nhà phong thủy, hướng đất được xem là tốt nhất chính là hướng Nam. Đây là hướng đất có không khí lưu thông tốt, khí trời mát mẻ, đông ấm hạ mát, tránh được ánh nắng gay gắt của mặt trời mọc và lặn. Đặc biệt còn là hướng mang lại hậu vận tài lộc, cát tường cho gia chủ. Thực tế một phần cũng do địa hình của nước ta, hướng Nam được xem là hướng có bầu không khí tốt, thuận lợi.

Tuy nhiên hướng đất của vùng đất dự trù để sử dụng cho việc xây nhà thờ họ có thể sẽ khó vào hướng như muốn, gia chủ có thể điều chỉnh, xê dịch theo hướng chếch về phía Nam để cải thiện. Ngoài ra nhiều trưởng tộc có mệnh không hợp hướng Nam cũng nên tham khảo thêm tài liệu để giải quyết vấn đề này. Thế đất cũng sẽ góp phần củng cố cho phong thủy từ đường cùng hướng đất, nếu hướng đất chưa được hoàn hảo thì có thể gia cố thế đất để cải thiện.

Trong phong thủy, khi chọn hướng đất xây nhà thờ họ nên tránh những hướng Họa hại - Ngũ quỷ - Tuyệt mạng.

Thế đất yếu tố phong thủy không nên bỏ qua:

nhà thờ họ

Cùng với hướng đất, thế đất cũng là yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến việc phát triển của gia tộc. "Thời thế tạo anh hùng" những người tài kiệt xuất đến đâu cũng cần có thời vận thế mạnh để có vươn mình trở thành những trang tuấn kiệt lừng danh. Thế nên xây nhà thờ họ đẹp đúng thế đất không chỉ tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ cho công trình mà còn là việc cực kỳ có ý nghĩa.

Thế đất được xem là tốt chính là thế hội tụ đủ tứ tượng bao gồm: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ. Yếu tố này còn được gọi là long mạch mà trong phong thủy hay phim truyền hình hay nhắc đến. Long mạch ảnh hưởng đến thời vận của gia chủ và nó cũng có thể được xem xét cải thiện để ngày càng tốt hơn để thế đất tối ưu.

Thế đất tốt đảm bảo long mạch sẽ bao gồm:

Bên trái Thanh Long: Là biểu tượng của mùa xuân với màu xanh chủ đạo, Thanh Long là hình tượng rồng xanh, hành Mộc, có thể được tượng trưng bằng dòng sông, con suối nhỏ, rừng xanh bao quanh lô đất theo hướng Đông.

Bên phải Bạch Hổ: Là Hổ Trắng theo hướng Tây tượng trưng cho mùa thu, màu trắng, đại diện của gió, hành Kim và nên có địa thế thấp hơn phía đông Thanh Long.

Trước Chu Tước: Là Phượng Hoàng, tượng trưng cho mùa hè và ngọn lửa, thuộc hành Hỏa theo phương Nam. Phượng Hoàng thích khí hậu ấm áp phía nam và thường bay về đây di trú, phía trước thế đất phải trống trải, rộng rãi, không bị cản trở, che chắn và nên có địa thế thấp hơn phía sau.  Trước sân có thể xây thêm một hồ nước nhỏ để tạo thế vững hơn.

Sau Huyền Vũ: Có hình tượng là con rắn quấn quanh rùa đen ở hậu phương phía Bắc, là đại diện cho mùa đông thuộc hành Thủy. Hướng này nên có địa thế cao, tốt nhất là có núi hay gò đất mà nhà thờ họ có thể dựa vào.

Địa thế tứ tượng này có thể được cải thiện bằng việc thiết kế cảnh quan và chọn lựa khu đất, hướng đất trước khi xây dựng. Không chỉ xây nhà thờ họ tốt mà thế đất sở hữu long mạch thịnh dùng xây nhà cũng cực kỳ vượng gia. Các vị vua chúa ngày xưa thường lựa chọn địa thế tứ tượng để đóng đô giúp tạo nên sự hưng thịnh phồn vinh cho đất nước.

4.3. Về thông tin kiến trúc của nhà thờ họ

nhà thờ họ

Kiến trúc nhà thờ họ dù mang phong cách nào, hiện đại hay cổ điển thì điểm đặc trưng kiến trúc vẫn là nét cổ kính, nhẹ nhàng không kém phần uy nghiêm trong các thiết kế. 

Điển hình là tổng quan bên ngoài, số gian, nội thất, mái, cột và các hướng thế xây dựng thường sẽ có những điểm tương quan mà mục đích chung sau cùng chính là một nơi vững chắc, có địa thế tốt để thờ cúng ông bà tổ tiên, để ông bà có nơi cư ngụ, phù hộ con cháu.

Các loại hình kiến trúc nhà thờ tổ thông dụng như:

  • Kiểu truyền thống: Có thiết kế đơn giản tương tự những ngôi nhà truyền thống lâu đời với 2 mái trước sau đơn giản theo kiểu hồi văn. Trước đây thì thường được sử lợp bằng những chất liệu đơn sơ như lá, tranh, cọ,.. ngày nay thường được lợp bằng ngói di có độ bền tốt hơn. Nhà thờ họ kiểu này thường được xây dựng từ 3 - 5 gian và thường có dáng chữ Nhất đơn giản.

  • Kiểu 3 gian 2 tầng: Mô hình kiểu từ đường này được nhiều người yêu thích hơn vì có tính trang nghiêm hơn khi chia thành 2 tầng riêng biệt. Tầng trên dành cho việc thờ cúng, tầng dưới dành cho con cháu sinh hoạt mỗi khi tụ họp. Kiểu 3 gian 2 tầng này còn được xây dựng với nhiều phong cách khác nhau, từ cổ điển, hiện đại lẫn tân cổ điển. Đa phần các phong cách này các nhau chủ yếu về vật liệu xây dựng và những thiết kế cách tân tinh xảo nhưng chung quy vẫn giữ những nét đẹp truyền thống xưa nay của ông cha.

  • Kiểu 3 gian 4 mái/8 mái: Kiểu dáng nhìn chung cũng tương tự như nhà thờ tổ truyền thống nhưng được cách tân hơn ở phần mái với 2 mái bổ sung 2 bên, 8 mái thì chồng thêm một lớp. Kiểu xây nhà thờ họ này giúp nhà thờ tổ trong quyền lực hơn, đặc biệt phải có nền móng vững chắc để đỡ mái phía trên. Điều này có ý nghĩa khá tốt trong lòng người Việt.

Ngoài những mẫu nhà thờ họ này chúng ta còn có những kiến trúc nhà thờ tổ tiên theo hình chữ Nhị, tức 2 gian song song, 1 nhỏ 1 lớn, hoặc các loại hình từ đường theo chữ Đinh, Công, Quốc thường được lựa chọn tùy theo quy mô và cấp độ gia tộc lớn nhỏ. 

Bên cạnh những kiến trúc nhà thờ tổ, kiến trúc xung quanh khu vực như nhà ở, khu dân cư cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của từ đường, đặc biệt là thế đất.

Nếu thế đất gặp cản trở từ các khu vực lân cận chưa thể phát huy khả năng của chúng, chúng ta cũng có thể cải thiện bằng cách cải tạo cảnh quan xung quanh nhà thờ họ bằng những công trình bao quanh như hòn non bộ, hồ nước, cây xanh, khuôn viên, núi nhân tạo,.. 

5. Giá xây nhà thờ họ, thiết kế nhà thờ họ dựa vào yếu tố nào?

nhà thờ họ

Nhà thờ họ đẹp là nhà thờ phải được thiết kế lên kế hoạch vật tư rõ ràng, được xây dựng bảo dưỡng kỹ lưỡng và đặc biệt phải có sự chăm sóc quan tâm từ chính những người trong gia tộc.

Nhà thờ tổ tiên có thể được xây dựng với giá cả khác nhau, có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu thậm chí là hàng tỉ đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ quy mô đến thiết kế, vật liệu đến trang bị. Quy mô càng lớn, vật liệu càng tốt, thiết kế càng đẹp thì giá cả càng cao.

Tùy vào điều kiện kinh tế và mức dự trù kinh phí cho phép, chúng ta có thể dự tính một kiến trúc mẫu nhà thờ họ đẹp mắt, phù hợp. Hãy liên hệ và trao đổi trực tiếp với các cơ sở thi công để biết giá chính xác, tránh phát sinh thêm để lựa chọn đối tác ưng ý nhất để tìm ra hợp tác thành công. Bởi đối tác là người góp phần tạo nên sự đẹp đẽ và thành bại của công trình mà chúng ta đang thực hiện.

Dù là loại hình kiến trúc nào, kích cỡ dù lớn hay nhỏ chỉ cần phù hợp với hoàn cảnh kinh tế và đặc biệt là người xây dựng có tâm và tầm. Vì thiết kế dù quy mô to lớn hay nhỏ bé, giá trị bạc tỉ hay triệu đồng thì cũng cần đúng hướng, được chăm sóc bảo dưỡng, gia cố thường xuyên để duy trì hình ảnh nhà thờ họ đẹp vốn có. 

Trước tiên, Đá mỹ nghệ Anh Công sẽ giúp bạn tìm hiểu các yếu tố xoay quanh chi phí thi công nhà thờ họ gồm có. 

Chi phí xây dựng nhà thờ họ gồm rất nhiều khoản 

Chi phí thiết kế, bản vẽ là chi phí đầu tiên mà các gia chủ sẽ phải chi trả. Để bắt tay xây dựng một công trình nhà thờ cho dòng tộc cần có bản vẽ thiết kế tính toán từng chi tiết dù là nhỏ nhất để có một bản vẽ hoàn chỉnh. Không thể nào tùy tiện xây và lắp ráp các bộ phận với nhau, điều này sẽ tạo nên rất nhiều lỗi về kiến trúc và các sai sót đáng tiếc về sau. Tùy vào từng yêu cầu thiết kế nhà thờ mà chi phí dành cho khâu thiết kế này có thể nhiều ít khác nhau. 

Chi phí thi công xây dựng nhà thờ họ sẽ bao gồm tất cả các nguyên vật liệu chính xây nhà thờ. Tùy vào điều kiện tài chính hoặc nhu cầu của mỗi gia chủ và dòng họ sẽ có sự cân nhắc lựa chọn các vật liệu phù hợp. Tuy nhiên, nên có sự lựa chọn ngay từ đầu để tránh mất thời gian về sau và phải có sự đồng nhất các chất liệu để có một tổng thể kiến trúc hài hòa nhất. 

thiết kế nhà thờ họ đẹp

Khoản chi phí thi công xây dựng này chiếm phần lớn chi phí xây dựng nhà thờ họ, vì thế nên cần có sự tính toán thật kỹ càng, thấu đáo để phù hợp ngân sách và hoàn thiện mẫu công trình nhà thờ họ đẹp như mình mong đợi. 

Khoản chi phí hoàn thiện cũng cần được dự tính trước để không có những khoản phát sinh quá mức kiểm soát. Chi phí hoàn thiện gồm chi phí vật liệu, nhân công hoàn tất một công trình nhà thờ họ hoàn chỉnh. Gia chủ cần có sự tính toán chi phí hoàn thiện và kiểm soát thường xuyên trong quá trình thi công để có báo cáo chi tiết nhất. 

6. Bảng giá thi công nhà thờ họ cập nhật mới nhất tại Đá Mỹ Nghệ Anh Công

Chi phí xây nhà thờ họ như đã được phân tích gồm các chi phí khác nhau từ thiết kế, xây dựng phần thô đến hoàn thiện. Đá mỹ nghệ Anh Công chia sẻ đến bạn bảng giá tham khảo khi thi công nhà thờ họ ngay bên dưới đây: 

Loại công trình nhà thờ họ

Đơn giá/m2

Thi công nhà thờ họ bằng bê tông 

9.000.000VNĐ – 11.000.000 VNĐ/M2

Thi công nhà thờ họ bằng gỗ 

45.000.000VNĐ – 60.000.000 VNĐ/M2

Bảng giá chi tiết tham khảo các hạng mục thi công, xây dựng nhà thờ họ

Công tác chuẩn bị phục vụ thi công

Đơn Vị Tính

Giá Tiền 

Đào móng công trình, kết hợp sửa bằng thủ công bao gồm cả vận chuyển đất đến nơi đổ

m3

22.9943

Sản xuất, lắp đặt cốt thép móng D<=10

kg

410.5670

Sản xuất, lắp đặt cốt thép móng D<=18

kg

1,127.0660

Lấp đất hố móng

m3

20.1065

Đắp cát đen tôn nền

0

6.3877

Vật tư phục vụ công tác thi công móng

TT

1.0000

Sản xuất, lắp đặt cốt thép cột, dầm, sàn D<=10

0

1,509.5070

Sản xuất, lắp đặt cốt thép cột, dầm, sàn D<=18

0

1,097.8450

Bạt dứa bọc sàn bê tông và che chắn bảo vệ môi trường

0

199.1859

Vật liệu phụ phục vụ định đóng cốp pha

kg

22.6662

Vật liệu phụ dây thép buộc

kg

66.3136

Vật liệu phụ phục vụ công tác thi công

TT

2.2855

Sơn tường ngoài nhà bao gồm vật liệu và nhân công

0

103.8703

Sơn tường trong nhà bao gồm vật liệu và nhân công

0

133.5935

Sơn trần màu trắng

0

73.2736

Lát đá bậc ngũ cấp bằng đá granite tự nhiên

m2

8.4325

Trang trí hoạ tiết trên tường

m2

8.5573

Cửa kính trượt 2 cánh vị trí cửa sổ

m2

2.7200

Cửa đi bằng gỗ lim

m2

10.1480

Chấn song con tiện bằng gỗ lim

m2

2.4910

Nhang án bằng gỗ mít KT: 1.97×1.07×1.17

bộ

3.0000

Đỉnh đồng chân rổng nổi cao 50cm

cái

3.0000

Đèn cầy, ống hương

bộ

3.0000

Cửa võng bằng gỗ

bộ

3.0000

Câu đối gỗ gụ đặc cao 1m97

bộ

1.0000

Hạc đồng vàng cao 1m27

đôi

1.0000

Bột màu

kg

20.4816

Cát

m3

3.5527

Cát mịn ML=0,7-1,4

m3

5.0875

Cát mịn ML=1,5-2,0

m3

16.1790

Cát mịn ML=1,5-2,0

m3

4.7429

Cát vàng

m3

18.9065

Cát vàng

m3

0.1029

Dầu trẩu

kg

5.4618

Đá dăm 1×2

m3

32.8653

Đá dăm 4×6

m3

3.5881

Đinh

kg

0.2637

Đinh đỉa

cái

1.9338

Gạch Bát Tràng

m2

53.6342

Gạch chỉ 6,5×10,5×22

viên

28,150.7600

Gỗ kê, chèn

m3

2.1827

Gỗ ván cầu công tác

m3

0.1099

Hóa chất tẩy rửa

lit

68.2720

Hóa chất tẩy rửa

lít

0.1729

Keo gắn

kg

0.5762

Kìm nóc

bộ

2.0000

Mật mía

Kg

90.9315

Nước

lít

1,155.2024

Nước

lít

1,259.7654

Nước (lít)

lít

11,539.5271

Ngói mũi hài

m2

84.2646

Nhựa cây

Kg

46.2496

Rơm

Kg

64.1144

Sơn giả gỗ

kg

27.3088

Sơn tô, vẽ

kg

0.0576

Tro rơm

Kg

17.8781

Trúc văn

Bộ

1.0000

Vôi

kg

2,725.1336

Xi măng

kg

5.1080

Xi măng gắn kết

kg

75.0000

Xi măng PC30

kg

1,420.5066

Xi măng PC30

kg

1,744.4843

Xi măng PCB30

kg

20,907.8059

Vật liệu khác

%

 

Trên đây chỉ là bảng giá tham khảo các công trình nhà thờ họ phổ biến trên thị trường. Để biết được mức giá chi tiết tại đơn vị thiết kế và thi công mà mình chọn bạn nên có sự liên hệ và trao đổi trực tiếp để có được bảng giá chính xác nhất. Bạn có thể liên hệ ngay đến số Hotline: 0947.512.456 của Đá mỹ nghệ Anh Công để được tư vấn chi phí xây dựng một công trình nhà thờ họ hoàn chỉnh nhất. 

7. Địa chỉ thiết kế nhà thờ họ đẹp, uy tín nhất trên thị trường

Xây dựng nơi thờ phụng tổ tiên là nét đẹp văn hóa với nhiều ý nghĩa to lớn cho con cháu đời sau. Chính vì vậy, việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ được cả dòng tộc họ hàng quan tâm lưu ý. Nào là quy mô, kích thước, chiều hướng, phong thủy, cảnh quan, nội thất, vật liệu, nhân công, thời gian, chi phí,.. tất tần tật mọi thứ phải lo. Những yếu tố này không chỉ quyết định về chất lượng kiến trúc xây dựng mà còn ảnh hưởng đến kinh tế hiện tại và tương lai của gia chủ. Việc cần làm nhất chính là tìm một đối tác giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Damyngheanhcong sẽ đồng hành cùng bạn trao đổi thảo luận về kế hoạch xây dựng, quy mô kiến trúc, tư vấn chuyên môn chiều hướng, thế đất và xây dựng cảnh quan xung quanh, tư vấn vật liệu,.. Damyngheanhcong cùng bạn cùng nhau đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhất để xây dựng thiết kế công trình kiến trúc tâm linh thêm hoàn mỹ. Mang đến những công trình đẹp, vững chắc và ý nghĩa đến cho mọi khách hàng.

Đối tác hoàn hảo không chỉ là trong vấn đề trao đổi thương thảo mà tốt nhất nên được ký kết hợp đồng hẳn hoi, điều này giúp đảm bảo chất lượng công trình, những rủi ro có thể phát sinh cho gia chủ.

Trên đây là những hình ảnh và chia sẻ về nhà thờ họ đẹp, những thiết kế nổi bật của năm 2022 và cả những lưu ý khi muốn thi công xây dựng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cũng như thông tin hữu ích cho mình.

Để biết thêm thông tin cũng như được tư vấn chuyên biệt phù hợp cho cá nhân một cách chuẩn xác có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc để lại lời nhắn trên Website để được hỗ trợ chăm sóc tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: [email protected]

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7
Copyright © 2022 damyngheanhcong.vn. All Rights Reserved.