messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456
Đá Mỹ Nghệ Anh Công

SẢN PHẨM

HÒN NON BỘ

Nội dung bài viết:

Hòn non bộ là tác phẩm mang cảnh vật thiên nhiên đến gần hơn với con người. Giúp trang trí nhà cửa thêm sinh động đẹp mắt và mang lại nhiều điều may mắn tài lộc.Cùng Đá Mỹ Nghệ Anh Công đến với 99+ mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp xuất sắc khiến nhiều người mê mẩn nhất hiện nay!

1. Hòn non bộ là gì? Thú vui này có gì thú vị?

Hòn non bộ hay còn có cái tên dân dã hơn là giả sơn. Là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. 

Đây không chỉ là bộ môn nghệ thuật yêu thích của người Việt mà còn của các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc. 

hòn non bộ

Hòn non bộ nghệ thuật cho không gian sống

Thú vui này không chỉ là có thể tạo nên một tác phẩm non bộ đẹp thưởng thức và trang trí cho nhà cửa. Mà còn mang hơi thở thiên nhiên đến giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Là nghệ thuật không gian sống và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Nét nghệ thuật đầy thú vị ở những tác phẩm này chính là càng tự nhiên, càng gần với thiên nhiên thì càng đẹp và càng được đánh giá cao.

Hòn non bộ ở nước ta được chia thành 2 dạng chính:

 • Non bộ dạng khô: Là sự kết hợp của đất, đá, cây cỏ, tiểu cảnh.  Tạo nên những non bộ đẹp và sẽ thiếu yếu tố nước. Đây là dạng non bộ chịu ảnh hưởng của phong cách Bonkei Nhật Bản và Penjing Trung Quốc.
 • Non bộ dạng ướt: So với dạng khô, dạng non bộ ướt được thêm vào yếu tố nước. Đây là phong cách riêng của người Việt sáng tạo để non bộ càng thêm gần với thiên nhiên " non nước hữu tình". 

2. 99+ Các mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp nhất hiện nay

2.1. Mẫu hòn non bộ sân vườn với thác nước đẹp

hòn non bộ

Hòn non bộ sân vườn đẹp có thác kết hợp nuôi cá

Mẫu non bộ đẹp mắt này mang vẻ đẹp đơn sơ nhưng cũng không kém phần mộng mơ với thác nước tuyệt đẹp. Đây là thiết kế kết hợp hài hoà giữa núi non, cỏ cây, đất đá và cá nước.

hòn non bộ

Hòn non bộ đẹp kết hợp hồ nuôi cá

Đây cũng là một hòn non bộ đẹp từ đá tự nhiên. Thế núi phân tầng, kết nối hài hòa với nhau, bổ trợ cho nhau cùng tạo nên một non bộ đẹp ấn tượng.

2.2. Mẫu non bộ có tạo hình núi đẹp

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp có thác trong bể

Điều tạo nên nét đẹp cho hòn bộ bộ đơn giản chính là vẻ đẹp đơn sơ tự nhiên mà tạo hình núi hài hoà gần gũi này đã mang lại. Thiết kế này chủ yếu tập trung vào non bộ, tiểu cảnh hay cây cối chỉ tham gia một phần ít.

2.3. Mẫu hòn non bộ chất liệu đá tự nhiên đẹp

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp từ chất liệu đá tự nhiên

Hòn non bộ này được làm từ đá lũa đen tự nhiên, không chỉ có độ bền chắc cao mà đây còn là loại đá càng mài càng đẹp. Mẫu này không chỉ có chất liệu đá đẹp mà thiết kế cũng rất tinh tế đẹp mắt và hợp phong thủy.

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ đá tự nhiên đẹp hút mắt

Mẫu non bộ này mang đến vẻ đẹp thanh nhã, hút mắt người thưởng thức. Với khuôn viên dạo quanh hồ cá, cây cỏ xanh um, nước chảy róc rách như phong cảnh chốn thế ngoại đào viên.

non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp đá tự nhiên hoành tráng

Mẫu này như có dòng thác chảy như suối cực kỳ đẹp và tự nhiên, kết hợp với liệu đá khối tự nhiên siêu hoành tráng. Mang thiên nhiên tươi mát, hùng vĩ đến gần hơn với chốn thị thành.

hòn non bộ đơn giản

Hòn non bộ đá tự nhiên vân mây tuyệt đẹp

Những tiểu cảnh thiên nhiên đá vân mây chưa từng khiến chúng ta phải thất vọng. Mẫu non bộ đẹp này chính là một minh chứng rõ nét. Núi cao sừng sững, mạnh mẽ phối hợp với nhau một cách hài hoà, hoạ tiết vân mây tự nhiên như chốn "bồng lai tiên cảnh".

2.4. Hòn non bộ mini đẹp có thác nước

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ mini đẹp có thác nước

Đây cũng là một mẫu núi non bộ đẹp mắt, đáng được công nhận. Mẫu có thiết kế núi hiền hoà, bố trí tiểu cảnh cùng hồ nước hợp lý. Mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng như chốn thâm sơn.

2.5. Mẫu hòn non bộ đẹp ấn tượng

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp ấn tượng

Đây là một mẫu non bộ đẹp xuất sắc cho những sân vườn lớn và càng tuyệt vời khi muốn nuôi cá Koi. Bởi mẫu non bộ vừa đẹp, vừa rộng thích hợp nuôi cá, và đặc biệt mang vẻ hùng vĩ tự nhiên đầy ấn tượng.

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp kết hợp nuôi cá

Mẫu này đẹp mắt ấn tượng nhờ sử dụng chất liệu đá thiên nhiên nguyên khối, to lớn hùng vĩ kết hợp cùng cảnh quan cây trồng xanh mát thích mắt.

hòn non bộ

Hòn non bộ đẹp thiết kế đơn sơ mà ấn tượng

Giá trị của nghệ thuật xây dựng non bộ ắt hẳn nằm ở đây. Với thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ từ núi đến hồ hay cây, nhưng lại có thể mang đến một non bộ đẹp xinh ấn tượng.

2.6. Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơn

Trong đó, hòn non bộ đá tuyết sơn là mẫu non bộ được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất nhờ các ưu thế vượt trội của chúng so với các sản phẩm non bộ thuộc dòng đá khác. Loại đá quý tuyết sơn này sở hữu những đặc điểm nổi bậc của cả vân thạch và hình thạch. Nhờ vân đá nối liền nhau bằng màu trắng đen, loại đá này có nét thẩm mỹ mà ít sản phẩm khác có được. 

hòn non bộ

Hòn non bộ đá tuyết sơn ngoài trời

Theo phong thủy, non bộ được làm từ đá tuyết sơn sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Đồng thời, chúng còn triệt hạ những điều xui xẻo và kém may mắn một cách tối đa.

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ tuyết sơn mini để bàn

2.7. Mẫu hòn non bộ đa phong

Ý nghĩa phong thủy của non bộ thế đa phong tượng trưng cho quyền uy, vị trí lãnh đạo trong tổ chức, gia đình. Sử dụng tác phẩm non bộ này giúp củng cố vị trí, hỗ trợ sự nghiệp, mang lại tài lộc cho gia chủ.

non bộ đẹp

Hòn non bộ thế đa phông mang lại sinh khí - tài lộc

Tác phẩm hòn non bộ đa phong giúp gắn kết tình cảm gia đình, mang lại tinh thần đoàn kết cho tổ chức, từ đó tăng sự đồng thuận trong đội nhóm đồng thời mang lại vượng khí cho gia chủ. Đặc biệt nếu non bộ đá vàng được kết hợp với thác nước hoặc bể nước sẽ mang lại sinh khí, tài lộc.

hòn non bộ đơn giản

Hòn non bộ đa phong đá vàng vượng khí

2.8. Mẫu hòn non bộ tiểu cảnh trong nhà đẹp mắt

Hòn non bộ tiểu cảnh là một sự mô phỏng tự nhiên trong chính ngôi nhà của chúng ta đồng thời mang lại nhiều giá trị về nghệ thuật lẫn phong thuỷ.

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ tiểu cảnh trong nhà đẹp 

Hòn non bộ tiểu cảnh trrong nhà tạo nên sự thẩm mỹ, trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà đồng thời thể hiện sự hài hoà với thiên nhiên sông nước. Tạo ra sự cân bằng âm dương, mang đến vượng khí cho ngôi nhà, do đó khi xây hòn non bộ ta còn phải xem hướng và tuổi nữa đấy mang lại tài lộc, sự hưng thịnh cho gia chủ khi sở hữu.hòn non bộ

Hòn non bộ tiểu cảnh thiên nhiên sông nước

2.9. Mẫu hòn non bộ làm từ xi măng

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ xi măng đơn giản 

Ưu điểm lớn nhất của cách làm hòn non bộ bằng xi măng đó là rẻ tiền. Với nguyên liệu chủ yếu là xi măng, bạn có thể tận dụng ngay nguyên liệu có sẵn trong gia đình hoặc có thể mua tại các cửa hàng một cách dễ dàng.

non bộ đẹp

Hòn non bộ làm bằng xi măng

Vì hòn non bộ bằng xi măng thường nhẹ hơn đá nên dễ dàng bố trí và di chuyển nếu cần thiết. Đồng thời vì rẻ nên bạn có thể thay thế chúng mà không thấy tiếc.

2.10. Mẫu hòn non bộ làm từ xốp, mút

hòn non bộ đơn giản

Hòn non bộ bằng xốp, mút đơn giản 

Thông thường hòn non bộ được làm từ đá, có thể là đá tự nhiên, đá san hô, đá nhân tạo. Đá là vật liệu truyền thống và phổ biến, tuy nhiên ngày nay các nghệ nhân đã tìm ra được nhiều vật liệu rẻ tiền làm hòn non bộ khác nhau phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng, nơi trưng bày mà bạn có thể lựa chọn.

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ được làm từ chất liệu xốp 

Mặc dù hòn non bộ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và bạn có thể dễ dàng tìm được ở những nơi bán, tuy nhiên bạn có thể sử dụng mút, xốp để tự tay làm một chiếc hòn non bộ cho riêng mình mà còn tiết kiệm được chi phí đáng kế.

2.11. Mẫu hòn non bộ song phong

Thế núi song phong tức 2 chóp núi đứng cùng nhau, tuy nhiên thế núi này không phổ biến. Bởi trong phong thủy, số chóp núi chẵn, 1 cặp đem lại sự đối kháng lẫn nhau, đem đến nguồn năng lượng không tốt.

hòn non bộ đơn giản

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ thế song phong

2.12. Mẫu hòn non bộ để bàn

Hòn non bộ để bàn rất tiện dụng và phù hợp với mọi không gian nhà ở, quý khách có thể đặt chúng trên bàn làm việc, bàn khách, trên chân đứng nơi góc phòng…

hòn non bộ

Hòn non bộ để bàn trang trí phòng khách

Nhờ vào kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn tiện lợi bạn có thể bảo quản chúng một cách rất dễ dàng, lau chùi bụi bẩn cũng nhanh chóng và sạch sẽ.

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ tiểu cảnh để bàn đẹp

2.13. Mẫu hòn non bộ trong bể cá

non bộ đẹp

Hòn non bộ trong  bể cá sang trọng

Trang trí hòn non bộ cho hồ cá luôn là một trong những thú vui tao nhã của người Việt Nam từ trước đến nay, còn được xem như là một nét văn hóa tinh tế của người dân Việt. Hòn non bộ khiến ngôi nhà thêm phần an lành, thi vị.

hòn non bộ đơn giản

Hòn non bộ trong bể cá đẹp mắt

Mô hình hòn non bộ trong bể cá - hay còn gọi là mô hình thủy sinh - bao gồm non bộ xốp và hình khối bề mặt là chủ yếu, có thể gắn thêm chân chống để tạo hiệu ứng như hòn non bộ đang di chuyển trên mặt nước. 

2.14. Mẫu hòn non bộ tự làm bằng đá thô sơ  -  đá cuội

Trang trí nội ngoại thất cho ngôi nhà không chỉ thể hiện vẻ đẹp còn phải mang lại tính nghệ thuật cao và tạo được sự cuốn hút mỗi khi có khách ghé thăm.

mẫu núi non bộ đẹp

Hòn non bộ tự làm bằng đá thô sơ đá cuội

 

Một trong những giải pháp được mọi người áp dụng chính là tạo hòn non bộ bằng đá cuội. Vừa ấn tượng vừa tạo không khí tươi mới khi đã mang thiên nhiên vào nhà.hòn non bộ

Hòn non bộ đá xếp đơn giản

2.15. Mẫu hòn non bộ đá san hô quý giá

 Hòn non bộ bằng đá san hô được dùng khá phổ biến trong trang trí sân vườn, biệt thự, trang trí nội thất nơi giếng trời, chân cầu thang,…

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ làm từ đá san hô tốt nhất

non bộ đẹp

Hòn non bộ đá san hô đẹp

Trong các loại đá tự nhiên làm non bộ thì đá san hô được đánh giá là loại tốt nhất vì đá này khá mềm, dễ đục đẽo tạo hình khối theo ý muốn. Đá san hô có màu sắc xám đen cũng khá giống với núi đá thật trong tự nhiên nên dùng loại đá này làm hòn non bộ rất là thích hợp.

3. Các phong cách hòn non bộ đẹp phổ biến hợp phong thủy

3.1. Hòn non bộ tam phong hợp phong thủy

hòn non bộ

Hòn non bộ tam phong hợp phong thủy

Non bộ tam phong là non bộ có 3 đỉnh núi, đây là lượng đỉnh thường xuyên được chọn nhất vì hợp phong thủy và mang ý gắn kết như keo sơn giữa anh em trong gia đình, như câu: "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Ngoài ra thế núi này nếu được ghép thêm 5 núi nhỏ ở phía sau tạo thế "tam phong - ngũ nhạc, vạn sự thành" ý chỉ mọi việc sẽ thành công suông sẻ.

3.2. Hòn non bộ ngũ phong đẹp

Non bộ đẹp này gồm 5 đỉnh núi hay còn được gọi là ngũ hành sơn. Là non bộ hội tủ đủ 5 hành được đại diện bằng Kim Sơn - Mộc Sơn - Thủy Sơn - Hỏa Sơn - Thổ Sơn. Mang đến đại diện cho sự cân bằng hài hoà của tự nhiên giúp mang lại hạnh phúc, may mắn, bình yên tài lộc cho gia chủ. 

hòn non bộ

Hòn non bộ ngũ phong như ngũ hành sơn kỳ vĩ 

Đây là non bộ đẹp tinh anh hùng dũng với ngũ phong, cây cảnh tiểu cảnh sẽ ít được chú trọng, chúng được bày trí vừa phải sao cho hài hoà với non bộ. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho người mệnh Kim - mệnh Thủy - mệnh Thổ.

3.3. Hòn non bộ đẹp hợp cung mệnh

Nếu như các phong cách tam phong hay ngũ phong là non bộ hợp phong thủy thì các mẫu núi non hợp mệnh này sẽ được xem level 2, có tính chuyên biệt hơn. 

Điều này thể hiện qua việc ngoài chọn số đỉnh, cảnh quan, thiết kế hợp phong thủy, non bộ này còn căn cứ vào các yêu cầu của bản mệnh mình. Phối hợp ăn ý với các yêu cầu nguyên tắc chung giúp mang đến nhiều may mắn, thành công hạn chế những điềm hung, xung khắc.

Để phát huy tính phong thủy một cách tốt nhất, bạn nên lưu ý cách sắp xếp hòn non bộ sao cho phù hợp với cung mệnh của mình, cụ thể như:

 • Hòn non bộ cho người mệnh Kim

Theo tử vi, những người mệnh Kim thường rất là người cương trực, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng đôi khi có chút hơi bảo thủ. Trong ngũ hành tương, Thổ sinh Kim nên chọn làm hòn non bộ từ các chất liệu như đất, đá thì sẽ giúp gia chủ tăng thêm vượng khí:

- Nên chọn số lẻ và tránh số 7 vì vậy hòn non bộ sẽ đẹp nhất khi có 5 ngọn núi theo dạng Ngũ Hành Sơn.

- Trang trí hòn non bộ bằng các đồ vật có màu sắc vàng, trắng bạc, xám và tránh những màu như đỏ, hồng và có thể trồng cây vừa đủ.

- Để giúp cho người mệnh Kim có nhiều may mắn, tiền tài và thịnh vượng vậy nên đặt hòn nôn bộ ở hướng Tây và Bắc là hướng “đại cát đại lộc”.

hòn non bộ

Hòn non bộ hợp người mệnh Kim

 • Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Đối với những người thuộc mệnh Hỏa họ thường có tính cách rất vui vẻ và đầy sự nhiệt huyết, nhưng lại có phần nóng tính. Ngoài ra, vì Mộc sinh Hỏa nên nếu hòn non bộ có nhiều cây xanh thì sẽ rất thích hợp để kìm hãm sự nóng giận của người mệnh này.

- Người mệnh Hỏa nên chọn hòn non bộ có 3 ngọn núi

- Các vật trang trí trong hòn non bộ nên có màu xanh lá cây, đỏ, hồng hoặc tím.

- Hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ giúp gia đạo người mệnh Hỏa được yên ấm, công việc suôn sẻ, sự nghiệp thành đạt.

hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ cho người mệnh Hoả

 • Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Thủy sinh Mộc nên ngoài việc có nhiều cây xanh thì hòn non bộ nên có thêm nước chảy như thác, hồ,... giúp cho gia đình người mệnh Mộc được nhiều sức khỏe, giàu có và bình an.

- Số lượng “giả sơn” trong hòn non bộ nên là 3 ngọn núi.

- Nên ưu tiên chọn những đồ vật có màu đen, xanh nước biển, xanh lá cây và xanh đậm khi chọn đồ vật trang trí cho người mệnh Mộc

- Hòn non bộ nên được đặt theo hướng Đông hay Đông Nam để giúp thu hút nhiều tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

non bộ đẹp

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

 • Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Thủy là nước nên gia chủ mệnh này có thể chọn trồng xung quanh hòn non bộ những cây như vạn niên tùng, lan ý, thanh tâm, lộc nhung,... ý nghĩa giúp xây dựng cuộc sống được viên mãn, tràn đầy hạnh phúc. Ngoài ra, số lượng cá nuôi trong hòn non bộ cũng ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

-  Nên chọn số núi trong hòn non bộ là 1 hoặc 5.

- Vật trang trí trong hòn non bộ nên có màu đen, xanh da trời, trắng hay ánh kim.

- Người mệnh Thủy nên đặt hòn non bộ ở hướng Bắc, Đông Bắc, hướng Tây hay Tây Bắc để có thêm nhiều vượng khí, tài lộc.

hòn non bộ đơn giản

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

 • Hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thường có tính cách hiền lành, thật thà nên thường dễ bị lợi dụng. Vì thế, những đồ vật liên quan đến đất, cát hay gốm đềm sẽ mang lại nhiều vận may cho người thuộc cung mệnh này.

-  chủ có thể lựa chọn số núi thích hợp trong hòn non bộ là 5 hoặc 9. Nhưng tuyệt đối không được xây với số núi chẵn.

- Người mệnh Thổ nên chọn cho hòn non bộ trong nhà mình những vật trang trí có màu vàng, đỏ, hồng, cam, tím.

- Hòn non bộ nên được đặt ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam giúp mang lại nhiều may mắn, thành đạt cho người mệnh Thổ.

non bộ đẹp

Hòn non bộ hợp cho người mệnh Kim Thủy Thổ

Ngoài những mẫu núi non bộ đẹp phổ biến và hợp phong thủy này, chúng ta cũng thường gặp một số phong cách thiết kế phổ biến như thế song phong với ý nghĩa cha con hoặc vợ chồng, thế độc phong ngọn núi hùng vĩ mạnh mẽ đại diện cho gia chủ, cửu phong với ý nghĩa trường tồn vĩnh cửu,...

4. Các loại đá khi làm hòn non bộ, mẫu núi non bộ đẹp hiện nay

Các mẫu núi non bộ đẹp nhất hiện nay hầu hết đều được làm từ chất liệu đá tự nhiên. Loại chất liệu này không chỉ hợp phong thủy mà còn mang đến vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên như bản sắc vốn có của nó. Đặc biệt, đá tự nhiên còn rất bền chắc, có khả năng “dãi nắng dầm mưa” qua nhiều thập kỷ mà không hề hề hấn.

Những loại đá này tạo nên những tiểu cảnh non bộ đẹp với những đường vân tự nhiên độc đáo. Các đường vân này thường có nét riêng khác biệt so với nhau và tạo nên hòn non bộ đẹp “độc nhất vô nhị”.  

Các loại này có thể kể đến như:

 • Đá tuyết sơn: Hay còn được gọi là đá vân mây, là loại đá tự nhiên siêu đẹp với các vân tự nhiên như mây bay trên trời với màu sắc chính là trắng đen xen kẽ. Loại đá này còn được mệnh danh là vua của các loại đá non bộ, bởi có thể mang đến non bộ tiểu cảnh vừa đẹp vừa bền và rất hợp phong thủy.

hòn non bộ

Hòn non bộ với chất liệu đá tuyết sơn

 • Đá cuội vàng: Là loại đá nặng có độ cứng cực cao, chịu được dòng chảy của nước mà không sợ bị bào mòn. Loại đá này gắn kết với nhau tạo thành non bộ một cách tự nhiên, hiền hòa bởi hình dạng đá bo tròn, không góc cạnh. Đây cũng là chất liệu thông dụng giúp mang đến non bộ đẹp gần gũi và hài hòa.

hòn non bộ

Hòn non bộ từ đá cuội vàng 

 • Đá cổ thạch: Là một món quà của tạo hóa khi được hình thành bởi các tác động tự nhiên, lâu đời. Tạo nên những khối đá với lát cắt lớp vân đẹp độc đáo mà không cần tới sự tác động của con người. Loại đá này có khả năng chịu được tác động của thời tiết, độ bền cao, vân đẹp và dễ tạo hình, nên rất được ưa chuộng.

hòn non bộ

Hòn non bộ từ đá cổ thạch

 • Đá san hô: Là loại đá quý với giá đắt đỏ nhưng cũng là loại đá mang đến những mẫu núi non bộ đẹp mắt, chân thật. Loại hóa thạch từ san hô nằm sâu dưới đại dương này có khả năng giữ nước tốt, nên có thể trồng cây rất tốt. Đá san hô còn mang ý nghĩa tốt, màu sắc đa dạng như đỏ, xanh, trắng nên rất được ưa thích. Có giá thành đắt và cần được bảo quản kỹ lưỡng nên non bộ từ loại đá này thường có dạng khô, dạng mini hơn.

hòn non bộ

Hòn non bộ có chất liệu đá san hô

 • Đá lũa đen: Có màu sắc đen tuyền kỳ bí, có tính rắn chắc, bền bỉ cùng thời gian nên mang ý nghĩa sức mạnh, bền vững và ổn định. Đặc tính thú vị của loại đá này là càng mài càng bóng, càng xinh đẹp. Không chỉ ứng dụng để làm hòn non bộ đẹp, loại đá này còn được dùng để trang trí cầu thang, bảo hiệu,..

hòn non bộ

Hòn non bộ có chất liệu đá lũa đen

 • Đá xanh: Là loại đá tự nhiên có độ cứng và độ bền cực cao, có thể chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt, hạn chế rêu phong. Đây là loại đá cũng thường được sử dụng để làm các loại hình trang trí nhà cửa bằng đá.

Ngoài những chất liệu này, tiểu cảnh núi non còn có thể được làm từ các loại chất liệu khác như: đá da voi, đá tai mèo, xi măng,.. tuy không thể hoàn mỹ như các loại đá tự nhiên quý, nhưng những mỗi loại sẽ có những ưu điểm, vẻ đẹp riêng mà không gì có thể thay thế.

5. Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ đơn giản

Thiết kế hòn non bộ đơn giản tự nhiên sẽ mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên và có giá trị tốt hơn cho gia chủ. Sau đây là những nguyên tắc giúp thiết kế non bộ đẹp đơn giản.

hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ nên thiên về đơn giản tự nhiên

- Thiết kế dáng núi: Không cần quá cầu kỳ, tỉ mỉ, càng đơn giản càng tốt. Dáng núi vững chãi, mạnh mẽ, hài hòa, các đỉnh núi độ cao thấp khác nhau, không có hình thù kỳ dị. Núi nên có 3 phần chân núi, thân núi, đỉnh núi rõ ràng, có đường lên núi. Số đỉnh núi có thể chọn là 3,5,7,9 không nên chọn số chẵn.

- Thiết kế cảnh quan: Có thể thiết kế thác nước, hồ nước, nuôi cá, trồng cây, tiểu cảnh cho non bộ. Nếu thiết kế non bộ có thác và hồ phải thiết kế làm sao để hướng nước chảy vào nhà, tạo hình hồ mềm mại, cây cảnh phát triển tốt, thường xuyên cắt tỉa chăm sóc, cây cảnh thấp hơn núi. Nước trong hồ phải sạch, không ứ đọng mà phải luôn chuyển động, nếu nuôi cá thì nên chọn cá có màu sắc sặc sỡ như vàng và đỏ sẽ tốt hơn.

- Chọn hướng non bộ đẹp: Hướng đẹp để đặt non bộ là Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây. Giúp mang lại những tài lộc vượng khí cho gia chủ.

Ngoài ra khi thiết kế tiểu cảnh núi non này chúng ta còn có thể kết hợp với phong thủy ngũ hành bản mệnh gia chủ.

6. Những lưu ý phải tránh khi xây hòn non bộ

 • Về tạo dáng non bộ: Không nên tạo dáng non bộ kỳ quặc, hiểm hóc, gai góc, hiểm trở và tuyệt đối không phạm 6 kiểu dáng núi: Núi có lỗ rỗng từ bên này qua bên kia - thông tâm, núi không có đường lên, không có cơ hội phát triển - tuyệt lộ, núi có tạo dáng nhọn hoắt, mũi chĩa vào nhà - phản chủ, núi có các hốc sâu kỳ quái dễ tụ tà khí, gây bất an cho gia chủ - lộ mục, núi rỗng do các hốc lớn - tiêm dầu. Và cũng không nên thiết kế đỉnh núi theo số chẵn.

hòn non bộ

Hòn non bộ tốt nên loại đi những điều cấm kỵ

 • Về kích thước: Không được quá to, hay quá bé, phải hài hòa nhất có thể. Cây cảnh không nên cao hơn núi.
 • Về hướng vị trí đặt non bộ: Tuyệt đối không chọn hướng Nam để đặt hòn non bộ. Đây là hướng tốt hấp thu vận khí tài lộc cho ngôi nhà theo quan niệm ông bà và phong thủy xưa nay. Nếu đặt hướng này sẽ cản trở vận khí tốt, gia đình xào xáo, dễ hiểu lầm, xung đột. Nếu là nhà cao tầng, không nên đặt tiểu cảnh này ở tầng cao nhất, vì theo phong thủy điều này sẽ không may mắn, cảm giác áp lực đè nặng trên vai.
 • Về chất liệu: Chọn chất liệu cứng cáp, bền bỉ chống chịu nhiệt tốt giúp non bộ đẹp bền vững tốt cho phong thủy. Không nên nhặt đá trên núi hay những nơi không hiểu rõ để làm non bộ, nó mang nhiều âm khí, không tốt cho gia chủ. Ngoài còn có thể chọn màu sắc hợp với bản mệnh để tăng may mắn.
 • Ánh sáng: Một nguyên tắc quan trọng khi chọn vị trí cho non bộ nhưng thường ít được đề cập tới chính là ánh sáng. Non bộ nên đặt ở nơi có ánh sáng tốt, điều này không chỉ giúp cho cây cối có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời những yếu tố khác của non bộ cũng nhận được sự "soi sáng" của mặt trời, đặc biệt là đá non bộ, giúp hấp thụ dương khí xua đi tà khí, âm khí. Nếu đặt hòn non bộ trong nhà nên thiết kế vị trí nhận đủ ánh sáng, có đèn chiếu sáng ban đêm không để non bộ u tối dễ nảy sinh tà khí không tốt cho gia chủ.
 • Vệ sinh: Nên chăm sóc lau chùi vệ sinh núi thường xuyên giúp thu hút những điều may mắn, cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Không nên để tiểu cảnh bị bám bẩn, bụi nhám gây ảnh hưởng mỹ quan, ảnh hưởng sức khoẻ và đường tài lộc.

7. Ý nghĩa phong thuỷ của hòn non bộ mà bạn nên biết 

Bên cạnh tác dụng mang đến giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc ngôi nhà, hòn non bộ còn có tác dụng cân bằng âm dương, mang đến nhiều vượng khí và phúc khí cho nhà ở và cho gia chủ. Các tiểu cảnh được khéo léo đưa vào mô hình như núi, thác nước, dòng sông, hang động, cây cối, thuyền bè,...kết hợp hài hòa với nhau tạo nên sự lưu thông về ngũ hành.

Mỗi thành phần đều mang những ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Theo đó, núi được ví như nơi hội tụ tinh hoa của trời đất, đem lại tiền tài và danh lợi. Sông nước tượng trưng cho đại cát, cho tài lộc, những dòng thác đổ mang hàm ý tài lộc và may mắn luôn chảy vào nhà của bạn. 

mẫu núi non bộ đẹp

Ý nghĩa phong thuỷ của hòn non bộ 

7.1. Phong thuỷ của hòn non bộ thiết kế trong nhà 

Thông thường, những hòn non bộ này sẽ kiêm luôn bể cá cảnh. Do vậy có thể phối cảnh một thủy cung sinh động hoặc một khung cảnh sơn thủy hữu tình. Ngoài ra, nghệ thuật hòn non bộ cũng giúp chúng ta hiểu thêm về những giá trị của cuộc sống và những quy luật tự nhiên của đất trời. Sự kết nối, liên quan những các yếu tố giúp ta hiểu được rằng vạn vật trên cõi đời đều có sự liên kết, tác động lẫn nhau và vì nhau mà tồn tại. Vì thế chúng ta cần phải biết cân bằng mọi thứ để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Một điểm lưu ý khi chơi tiểu cảnh trong nhà chính là cấm kỵ đặt tiểu cảnh nước dưới gầm cầu thang. Tuyệt đối không đặt bể cá, hòn non bộ có hồ nước/thác nước dưới gầm cầu thang nếu muốn gia đình được yên ổn.

7.2. Phong thủy của hòn non bộ thiết kế ngoài trời

Vị trí xây dựng non bộ mang những ý nghĩa khác nhau ngoài việc làm đẹp. Nếu non bộ được xây trước nhà, đó sẽ là bức bình phong che chắn cho gia chủ khỏi những tà khí. Chặn đứng và luân chuyển những điều không tốt ra khỏi trạch phần. Giúp cho cuộc sống của gia chủ luôn thịnh vượng, an bình. Vị trí này, bạn không nên xây kích thước quá lớn so với kích thước ngôi nhà. Tránh để non bộ che khuất toàn bộ mặt tiền.

Nếu hòn non bộ xây dựng phía sau nhà, bạn nên xây với kích thước lớn, đồ sộ. Chúng sẽ trở thành điểm tựa vững chắc cho căn nhà bạn. Trong phong thủy, thế nhà dựa núi được gọi là “hậu chẩm”, mang ý nghĩa vững vàng, kiên cố.

8. Đơn vị thi công hòn non bộ đẹp, mẫu núi non bộ đẹp giá rẻ uy tín

hòn non bộ

Thiết kế mẫu núi non bộ đẹp để làm đẹp cho nhà cửa, thu hút những điềm lành, những giá trị tốt đẹp trong công danh sự nghiệp hay sức khoẻ, mang không khí thiên nhiên trong lành cho gia đình bình an thư thái chính là điều chúng ta thầm mong mỏi. Để đáp ứng yêu cầu này lựa chọn một đơn vị thi công non bộ uy tín với khả năng chuyên môn cao là điều vô cùng cần thiết.

Đá Mỹ Nghệ Anh Công là một đơn vị chuyên thi công hòn non bộ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, với chuyên gia trong ngành giúp xây dựng được những tiểu cảnh non bộ đẹp mắt hợp phong thủy và đem lại giá trị tốt cho gia chủ.

Anh Công là đơn vị thi công trực tiếp không qua trung gian, có thể tư vấn kỹ càng những vấn đề chuyên sâu khi thiết kế xây dựng, cung cấp nguyên vật liệu chất lượng giá đại lý. Tạo nên những kiệt tác trang trí cho nhà cửa, vượng khí xua hung cho gia chủ với giá cả cực kỳ phải chăng với một quy trình làm việc chuẩn xác chuyên nghiệp và tận tình.

9. Quy trình thiết kế, thi công non bộ đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Anh Công

Quy trình thiết kế thi công non bộ đẹp tại Anh Công:

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng: Tiếp nhận yêu cầu mong muốn của khách hàng, tìm hiểu thông tin liên quan của gia chủ bao gồm diện tích nhà, diện tích sân vườn, diện tích non bộ mong muốn, vị trí đặt, tuổi gia chủ, loại non bộ muốn thực hiện.
 • Trao đổi, tư vấn đề xuất về loại hình non bộ phù hợp cho diện tích, vị trí mà gia chủ mong muốn là dạng khô hay dạng ướt, trong nhà hay ngoài trời, số lượng đỉnh núi tốt và hợp cho bản mệnh, tiểu cảnh nên nhiều hay ít, nên trồng cây nhiều hay ít, có màu gì, chất liệu đá làm non bộ, có nên nuôi cá,.. tất tần tật mọi thứ hợp và không hợp phong thủy cho gia chủ.
 • Thống nhất ý kiến, lên kế hoạch bản vẽ cho khách hàng và báo giá chính xác: Chốt kết quả thảo luận sau đó các chuyên gia tiến hành thiết kế bản vẽ non bộ.
 • Tiến hành xây dựng non bộ theo kế hoạch đã thống nhất: Huy động nhân lực vật lực tiến hành xây dựng hòn non bộ.
 • Sau khi hoàn tất xây dựng tiến hành lắp đặt tiểu cảnh và các cảnh quan non bộ. Chọn tiểu cảnh chọn cây giống phù hợp 
 • Tầm soát tổng thể trước khi bàn giao bao gồm kiểm tra lỗi, kiểm tra hồ nước, thác nước nếu có.
 • Bàn giao công trình hoàn mỹ cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về những mẫu hòn non bộ đẹp nhất hiện nay cùng những điều cần lưu ý khi xây dựng thiết kế, lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hữu ích cho mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: [email protected]

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7
Copyright © 2022 damyngheanhcong.vn. All Rights Reserved.