messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

22 Tháng 04, 2022

Cổng nhà thờ họ vừa là cửa ngõ kết nối vừa là "áo giáp" bảo vệ cho nhà thờ họ. Là kiến trúc tạo nên ấn tượng ban đầu của mọi người đối với nhà thờ họ gia tộc. Cùng khám phá ngay với bộ sưu tập 21+ cổng nhà thờ họ đá tự nhiên đẹp nhất hiện nay.

1. Tổng hợp 21+ mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá tự nhiên đẹp nhất

1.1. Mẫu cổng 3 quan đá tự nhiên điêu khắc đẹp

Kiểu cổng nhà thờ họ 3 quan là kiểu cổng thường gặp và phổ biến nhất hiện nay. Loại cổng có 3 cửa gồm 1 cửa chính và 2 cửa phụ hai bên, có thể được xây dựng bằng nhiều chất liệu khác nhau đẹp nhất phải kể đến cổng 3 quan được điêu khắc bằng đá tự nhiên nguyên khối này.

cổng nhà thờ họ

Mẫu cổng nhà thờ họ đá tự nhiên đẹp nhất 2022

Đá tự nhiên nguyên khối được chọn lựa điêu khắc thành hình dáng theo dáng chữ, câu đối, đặc biệt là tạo nên hoa vật linh vật với ý nghĩa tốt đẹp cho tổng thể công trình nhà thờ họ. 

Mẫu cổng này được điêu khắc tinh xảo, chú trọng từ chi tiết từ chân đến mái, đặc biệt là phần mái kiểu 8 mái, 4 mái bên trên. Tạo nên mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá tự nhiên đẹp, bền và vô cùng bề thế.

1.2. Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá 1 quan

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ họ 1 gian thuần việt đẹp thanh nhã

So với mẫu cổng 3 gian đá tự nhiên đẹp đã được giới thiệu bên trên, mẫu cổng 1 gian bằng đá này có thiết kế đơn giản hơn. Cổng đá tự nhiên này có 2 trụ chính với câu đối bằng tiếng việt quốc ngữ, cổng kiểu 4 mái, có điêu khắc thêm đôi linh vật. Đặc biệt tường quanh cổng của mẫu này còn được điêu khắc cây phong thủy vô cùng đẹp mắt.

1.3. Cổng 1 quan 4 trụ

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ 1 quan 4 trụ đá tự nhiên

Cổng từ đường bằng đá 1 quan cực tinh tế này cũng là một ứng cử viên sáng giá cho top đầu của hội cổng nhà thờ họ đá tự nhiên đẹp rồi đây. Mẫu này được thiết kế 4 trụ, dạng mái cổng 4 mái, có linh vật đối ở hai trụ ngoài, lục bình ở trụ trong.

Điểm nhấn của cổng nhà thờ họ này phải kể đến hoa văn linh vật được chạm khắc nổi cực kỳ sang trọng hút mắt trên hầu hết bề mặt cổng.

1.4. Cổng từ đường 1 quan 4 mái trang trí lục bình

cổng nhà thờ họ

Cổng từ đường đá đẹp 1 quan 4 mái trang trí lục bình

Đây là mẫu cổng từ đường đá 1 quan đẹp dành cho công trình có quy mô lớn với thiết kế cổng rộng, kiểu 4 mái chính lớn, có 2 mái giả cổng hai bên.

Cổng đá được chạm khắc tinh tế nổi bật là hoa văn đối ở hai bên. Mỗi một góc cổng điều được chạm khắc chi tiết với hình ảnh linh vật và hoa văn phong thủy ý nghĩa. Thiết kế lục bình bên trên giúp không khí bên trong hài hòa mà vẫn giữ được độ riêng tư cần thiết.

1.5. Cổng nhà thờ họ có gác bằng đá

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ gác đá có kiến trúc đẹp quy mô bậc nhất hiện nay

Mẫu cổng gác đá siêu hoành tráng này sẽ là lựa chọn cho những công trình nhà thờ họ có quy mô lớn tầm cỡ. Với thiết kế 5 quan bao gồm 1 chính, 2 kế và 2 phụ giúp tăng độ bề thế, bành trướng của công trình. 

Ngoài quy mô lớn, mẫu cổng nhà thờ họ đẹp này còn được thiết kế hoa văn cầu kỳ mang đến vẻ thẩm mỹ cao, xứng tầm với nhà thờ bên trong.

1.6. Cổng nhất quan tứ trụ đá tự nhiên

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ nhất quan tứ trụ được xây bằng đá tự nhiên đẹp

Mẫu cổng 1 quan 4 trụ này cũng là một lựa chọn đẹp và bề thế cho công trình bảo vệ nhà thờ họ. Chất liệu đá tự nhiên đẹp bền với thời gian được chạm khắc linh vật như hạt, lân, hoa sen.. với ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Mẫu này tuy có 1 cửa chính nhưng có quy mô lớn, đồ sộ thích hợp cho các công trình có diện tích lớn.

Nhà thờ họ là nơi để thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc của từng chi họ. Chính vì thế tất cả các yếu tố xung quanh đều cần phải được hoàn thành chỉn chu. Trong số đó để tạo nên giá trị thẩm mỹ của tổng thể nhà thờ họ thì không thể không nhắc đến cổng vào. Cổng vào rất được chú trọng từ quy mô cho đến kiến trúc bởi cổng nhà thờ họ mang nhiều ý nghĩa khác nhau:

2.1. Bảo vệ, che chắn cho chốn riêng tư bên trong từ đường

Trước hết thì cổng nhà thờ họ đóng vai trò quan trọng khi bảo vệ không gian nhà thờ linh thiêng ở bên trong. Trong các công trình kiến trúc nhà thờ thì cổng bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng khi tạo được không gian kiên cố và vững chắc để bao bọc khu vực nằm bên trong. Cổng nhà thờ họ uy nghiêm thì sẽ luôn giữ được không gian nhà thờ trong trạng thái thanh tịnh và yên bình, không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

2.2. Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Bên cạnh vai trò bảo vệ thì việc tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ công trình cũng rất được chú trọng. Thông thường thì cổng nhà thờ họ sẽ được tạo dựng từ những loại đá nguyên khối tự nhiên. Kết hợp sen đỏ là những chi tiết hoa văn tinh tế và cầu kỳ nên vẻ đẹp mang đến vừa ấn tượng lại vừa bề thế.

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ mang nhiều giá trị khác nhau về mặt tinh thần

2.3. Giá trị về phương diện phong thủy

Quan trọng hơn cả thì cổng nhà thờ họ có ý nghĩa tâm linh rất to lớn. Con cháu của mỗi dòng họ thì luôn luôn mong muốn thể hiện được tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên của mình. Chính vì thế việc hoàn thiện từ cổng cho đến các không gian bên trong một cách cẩn thận để tôn lên sự bề thế cũng là một cách để thể hiện sự biết ơn. Cổng nhà thờ họ còn mang ý nghĩa về sự trường tồn và vĩnh cửu nên thông qua đây có thể điều hòa được âm dương cũng như vận khí tài lộc trong nhà.

Cổng nhà thờ họ là một kiểu kiến trúc trang nghiêm và thông thường sẽ bao gồm có 3 thành phần chính như sau:

  • Trụ cổng: 

Chỗ cổng còn có tên gọi khác là cột trụ. Đây chính là những cột đỡ giữa các phần bưng hay tường rào của nhà thờ. Bên cạnh đó thì trụ cổng cũng giúp định hình thêm kích thước cụ thể. Phụ thuộc vào gia chủ mà cổng nhà thờ họ có thể có 3-4 cột trụ dựa trên các kích thước tiêu chuẩn khác nhau. 

  • Cửa cổng:

Thông thường thì khu vực cửa cổng sẽ được thiết kế gồm có ba lối đi dưới dạng tam quan hoặc thiết kế cửa có một lối đi. Cửa cổng yêu cầu cần phải có khoảng đi rộng và cao để đảm bảo sự lưu thông vận khí ra vào. Cửa cổng có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ hay kim loại, inox miễn là đảm bảo được yêu cầu khang trang. 

cổng nhà thờ họ

Cổng đá nhà thờ họ bao gồm có 3 thành phần chính

  • Mái cổng:

Về phần mái cổng thì ra chủ có thể lựa chọn có hoặc không có. Tuy nhiên thì thông thường các gia đình thường sẽ lựa chọn kiến trúc có mái cổng vì nhìn tổng thể thì đây là một kiến trúc rất cổ kính từ trước đến nay. Không chỉ mang yếu tố độc đáo mà phần này còn mang đậm nét lịch sử văn hóa xưa. Bên cạnh đó thì mái cổng cũng sẽ giúp bảo vệ các phần thiết kế ở bên dưới cũng như che chở cho con cháu dựa trên ý nghĩa sâu xa.

Như chúng ta đã biết thì cổng nhà thờ họ sẽ luôn phải tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nắng mưa ở bên ngoài nên nếu như không lựa chọn những chất liệu phù hợp thì sẽ dễ gây ra hỏng hóc và có độ bền kém. So với các loại chất liệu khác thì cổng đá thường là sự lựa chọn được nhiều người ưu tiên nhất vì độ bền với thời gian cũng như chịu được nhiều áp lực. Rõ ràng một công trình tâm linh thì nên ít thay đổi các vị trí đã được đặt vào nên cổng đá sẽ khá phù hợp. 

Để lựa chọn được những loại đá hài hòa với không gian xung quanh cũng như xu hướng mà gia đình bạn hướng đến thì hãy liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ Anh Công để được tư vấn kỹ càng nhé.

cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ với chất liệu đá tự nhiên nguyên khối chạm khắc đẹp, bền, dễ vệ sinh

5. Nguyên tắc thiết kế cổng nhà thờ họ

Khi xây dựng thi công cổng nhà thờ họ thì chúng ta cần lưu ý các nguyên tắc thiết kế cơ bản giúp công trình tổng thể hài hòa, đẹp mắt và đặc biệt mang đến những điều tốt đẹp cho gia tộc.

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế cổng chính là kích thước. Kích thước hài hòa với diện tích quỹ đất, sau đó cần lưu ý đến chiều rộng, chiều cao của cổng. Trong đó chiều cao nên là số lẻ đại diện cho Dương, chiều rộng là số chẵn đại diện cho Âm, thiết kế theo quy tắc này sẽ giúp gia chủ phúc lộc lâu dài tốt đẹp.

Lưu ý thứ hai chính là hướng cổng. Khi xây cần xem xét địa thế xung quanh để đặt cổng theo hướng đón nhiều tài lộc, vận khí. Hướng cổng tốt là hướng cổng đón gió, giúp không khí lưu thông tốt, cho không gian thoải mái. Nếu quỹ đất rộng, không gian phía trước công trình sáng rõ, rộng rãi thì có thể đặt cổng ở giữa, nếu không có minh đường sáng thì có thể mở cổng về bên trái tức Thanh Long phía đông, ý chỉ điềm lành. Nên hạn chế mở cổng nhà thờ họ ở hướng Bắc Huyền Vũ, và hướng tây Bạch Hổ, vì theo phong thủy 2 hướng này không tốt.

Với điều kiện và quỹ đất khác nhau, hướng cửa có khi không thể lựa chọn, trong trường hợp này có thể thiết kế vị trí mở cửa chếch về phía tốt, tăng giảm kích thước để đón điều lành, giảm điều hung. Nên tham khảo thêm nhiều tài liệu để cải thiện.

Ngoài những chi tiết này chúng ta cũng cần chú ý đến thiết kế kiểu dáng cổng, loại hình cổng và các hoa văn chi tiết trang trí, đặc biệt là chất liệu xây dựng.

Sau khi gia đình đã thống nhất các yếu tố liên quan đến chất liệu hay cấu tạo thì yếu tố phong thủy cũng là một vấn đề quan trọng mà cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

6.1. Kích thước xây dựng cổng nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Trên thực tế thì có rất nhiều người cho rằng kích thước để xây dựng cổng nhà thờ họ không quá quan trọng vì ý nghĩa chính của cổng liên quan đến việc bảo vệ an toàn bên trong cũng như trang trí. Tuy nhiên thì bạn cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau để lựa chọn kích thước cho phù hợp. Chẳng hạn như diện tích đất để sử dụng xây cổng hay thiết kế các mẫu cổng với các loại đá khác nhau. Một khu vực đất quá rộng nhưng lại xây cổng quá nhỏ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và may mắn của con cháu. 

Để tính toán được kích thước thì tốt nhất là nên dựa vào diện tích mặt tiền của khuôn viên tổng thể. Ngoài ra thì kích thước của cổng cũng phải được tính toán kỹ càng vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu sau này cũng như các kiểu cổng được lựa chọn.

cổng nhà thờ họ

Cần phải tính toán kỹ lưỡng cổng nhà thờ họ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

6.2. Vị trí và hướng đặt Cổng nhà thờ họ tốt về mặt phong thủy

Sau khi đã thống nhất về mặt kích thước thì vị trí cũng như hướng đặt cổng cũng cần được tính toán.

  • Vị trí

Trong kinh nghiệm dân gian thì hướng Nam thường là hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn vì khi mùa hè đến thì mát mà khi mùa đông đến thì lại ấm. Ngoài ra trong quan niệm của đạo Phật thì hướng Nam cũng là hướng của thánh nhân nên sẽ mang ý nghĩa là hạnh phúc và thiện lành. Đương nhiên là bạn cần phải xem xét kỹ càng vì còn phụ thuộc vào trưởng tộc của dòng họ hay người đứng tên để xây dựng.

  • Hướng đất

Theo như dân gian xưa thì thế đất nên lựa chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước. Điều này có ý nghĩa là lưng có thể tựa trong khi đó mặt đằng trước thì sẽ thông thoáng. Ngoài ra thì nền đất bên trái cũng nên cao hơn so với nền đất bên phải vì "tả Thanh Long hữu Bạch Hổ", có dòng nước chảy từ bên phải qua bên trái.

Tuy nhiên nếu như thế đất này có ảnh hưởng đến bất cứ các yếu tố nào khác và không thể tuân theo được nguyên tắc này thì bạn có thể kết hợp thêm một số những yếu tố khác như hòn non bộ, cuốn thư đá hay trồng cây,.....để vẫn phù hợp phong thủy nhé.

7.1. Hoa văn trên mẫu cổng từ đường

Hoa văn của cổng nhà thờ họ thường rất cầu kỳ và mỗi vị trí thì đều sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Đây cũng là nguyên nhân tại sao tất cả dòng họ cần phải thống nhất về yếu tố này trước khi tiến hành chạm khắc. Hoa văn này cũng là một phần thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Những hoa văn mang hơi hướng bề thế hay dân gian đều cần phải được lựa chọn một cách kỹ lưỡng.

cổng nhà thờ họ

Trên cổng nhà thờ họ không thể thiếu hoa văn và các câu đối

7.2. Các mẫu câu đối trước cổng nhà thờ họ

Bên cạnh hoa văn thì các mẫu câu đối được đặt ở cổng nhà thờ họ cũng là một yếu tố quan trọng để trang trí và thể hiện được sự uy nghiêm. Câu đối ở cổng nhà thờ họ của tổ tiên dành cho con cháu đời sau hoặc là những mong muốn của con cháu muốn nói với tổ tiên. Thông thường thì các câu đối sẽ được chạm khắc bằng chữ Hán hoặc chữ Hán nôm. Bạn cần phải lựa chọn câu đối kỹ lưỡng để tránh tình trạng phải sửa lại sau khi đã hoàn thành nhé.

Quy trình để xây cổng đá nhà thờ họ bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau và yêu cầu sự nghiêm ngặt cũng như độ chuyên nghiệp cao. Chính vì thế để đảm bảo được những yếu tố liên quan đến tính thẩm mỹ cũng như tâm linh thì bạn cần phải lựa chọn những đơn vị thi công đã được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao. Bạn có thể xem xét Đá Mỹ Nghệ Anh Công với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này và luôn luôn tâm huyết với nghề. 

cổng nhà thờ họ

Đá Mỹ Nghệ Anh Công - Đơn vị thi công cổng đá nhà thờ họ uy tín

Đơn vị này hiện đang cung cấp rất nhiều các mẫu cổng đá nhà thờ họ khác nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn khách hàng để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với mức giá hợp lý nhất.

Như vậy có bài viết trên thì chúng ta đã cùng khám phá các thông tin quan trọng liên quan đến cổng nhà thờ họ. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi chúng tôi trong thời gian sắp tới để tìm kiếm được những sản phẩm phù hợp khác nhé. 

9. Địa chỉ thiết kế cổng nhà thờ họ uy tín nhất hiện nay

Đá mỹ nghệ Anh Công nơi sẽ đồng hành cùng bạn kiến tạo nên lối dẫn tuyệt vời của công trình kiến trúc tâm linh quan trọng bậc nhất của dòng họ. Anh Công chuyên tư vấn thiết kế thi công và cung cấp các loại đá mỹ nghệ, đá tự nhiên đẹp để xây dựng các công trình kiến trúc, đặc biệt là nhà thờ họ.

Anh Công sẽ tư vấn tất tần tật các vấn đề bao quanh việc xây dựng thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp cho gia tộc, giúp bạn xây dựng được công trình đẹp, hài hòa suôn sẻ, thu hút những điều tốt đẹp cho gia chủ với giá cả hợp lý phải chăng. 

Để biết thêm chi tiết, giá thi công cổng nhà thờ họ một cách chính xác, rõ ràng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline, hoặc để lại lời nhắn trên Website Damyngheanhcong.vn sẽ hỗ trợ tư vấn hết mình cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về các mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá siêu đẹp, những ưu điểm vượt trội của chất liệu đá tự nhiên trong xây dựng, ý nghĩa của công trình kiến trúc này cùng những vấn đề xoay quanh nó. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu thêm cũng như lựa chọn được một mẫu cổng từ đường đẹp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7