messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Tổng Hợp Mẫu Câu Đối Nhà Thờ Họ Hay & Ý Nghĩa

02 Tháng 06, 2022

Câu đối nhà thờ họ là bộ gồm 2 câu đối được trang trí trong công trình nhà thờ thọ để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đồng thời là lời nhắc nhở răn dặn con cháu cách làm người đúng đắn. Đây là một nét văn hóa đẹp của người xưa và được lưu giữ một cách trân trọng ở các công trình nhà thờ họ.

Cùng Đá Mỹ Nghệ Anh Công tổng hợp các mẫu câu đối nhà thờ họ hay và ý nghĩa tốt đẹp của chúng.

1.1. Câu đối nhà thờ họ là gì?

Câu đối nhà thờ họ hay hoành phi câu đối là một hạng mục quan trọng của nhà thờ họ được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Đây là nét đẹp văn hóa trong văn học được ứng dụng vào trong các công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ.

1.2. Đặc trưng và ý nghĩa của mẫu câu đối nhà thờ họ

Câu đối nhà thờ họ là bộ đôi câu đối chủ yếu tỏ lòng biết ơn về cội nguồn và răn dạy cách sống. Các câu đối được diễn đạt bằng ngôn từ, thi phú khác nhau và biểu đạt ý nghĩa cụ thể hơn trong việc ca ngợi và răn daỵ công đức và cũng được bố trí dựa trên phong thủy nhà thờ họ.

Câu đối thường được đặt ở trong nhà thờ họ kết hợp với hoành phi nên được gọi là hoành phi câu đối. Cột đá, cuốn thư trước cửa, trước cổng nhà thờ họ cũng được trang trí điêu khắc mẫu câu ý nghĩa này.

 

câu đối nhà thờ họ

Câu đối nhà thờ họ thường được trang trí cả bên ngoài lẫn bên trong nhà thờ

Chúng được làm từ các chất liệu khác nhau như đá, gỗ, xi măng,.. được điêu khắc uyển chuyển tinh xảo và có văn tự cũng như phông chữ sử dụng cũng vô cùng đa dạng. Thông thường các mẫu chữ câu đối nhà thờ họ thông dụng nhất là Hán ngữ, phiên âm Hán Việt, hoặc đôi khi còn sử dụng cả hai. Về phong chữ câu đối thì có thể viết theo kiểu thông thường hoặc sử dụng chữ thư pháp, chữ cách điệu tùy ý muốn của gia chủ.

1.3. Ý nghĩa của mẫu hoành phi câu đối:

Câu đối như một lời nhắn nhủ, răn dạy của các bậc cha ông muốn gửi gắm đến các thế hệ con cháu đời sau. Đây còn là sự tích hợp giữa nét văn hóa được điêu khắc tỉ mỉ tạo nên một hạng mục trang trí uy nghiêm cho từ đường. Đồng thời đây còn được xem là cặp thần chú mang công đức trấn giữ nơi thờ cúng linh thiên xua đi những năng lượng xấu. Điều này giúp mang lại sự yên bình cho từ đường và sự bình an cho gia tộc.

Các mẫu hoành phi câu đối vô cùng phong phú thể hiện sự đa dạng tài hoa của nền văn học nước nhà cũng như của phương Đông. Cùng điểm qua những mẫu câu đối và ý nghĩa của các câu đối nhà thờ họ hay nhất.

2.1. Các mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ

Hoành phi câu đối chữ quốc ngữ thường là những câu đối có nội dung miêu tả ngắn gọn, xúc tích và vô cùng dễ hiểu.

Một vài mẫu câu đối nhà thờ họ bằng chữ quốc ngữ hay ý nghĩa đáng tham khảo :

  • “Thành kính tổ tiên ơn gia độ

Báo ân phụ mẫu nghĩa sinh thành”

Câu đối này đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ của mình, thể hiện đúng truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

  • “Tam bảo sáng soi mê lầm thành giác ngộ

Tổ tiên gia hộ hoạn nạn hóa cát tường”

Nội dung câu đối nhà thờ họ này bày tỏ sự cầu thị mong ước thế hệ sau được sáng soi tri thức, nhận biết những sai lầm trong cuộc sống và khắc phục nó. Đồng thời sẽ nhận được sự chúc phúc bảo vệ của tổ tiên giúp con cháu bình an thịnh vượng.

câu đối nhà thờ họ

Câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ có thiết kế đơn giản uy lực

  • “Nếp nhà đầm ấm bốn mùa xuân

Đức tổ dài lâu muôn đời thịnh”

Ý nghĩa của mẫu câu đối này tương tự như câu “gia hòa vạn sự hưng” ý chỉ gia đình nề nếp, ấm cúng yêu thương lẫn nhau, không hơn thua tranh giành. Đặc biệt có cách sống đúng mực sẽ mang đến công đức vô lượng để đời sống mãi thịnh vượng hạnh phúc.

  • “Cây chung nhiều nhánh sinh từ gốc

Nước chảy muôn dòng phát tại nguồn”

Câu đối từ đường này có hàm ý “uống nước nhớ nguồn dù có qua bao lâu, dù có đi đến đâu đi nữa thì cũng không quên mình bắt nguồn từ đâu và nhờ đâu mà có hiện tại.

2.2. Các câu đối nhà thờ tổ tiên chữ Hán và ý nghĩa

So với các mẫu câu đối chữ Quốc ngữ có vẻ dễ hiểu, ngắn gọn xúc tích hơn thì các câu đối chữ Hán mang nhiều ý nghĩa hàm xúc, và sử dụng ngôn từ trau chuốt hơn. Đặc biệt các câu đối bằng chữ Hán mang đến cảm giác uy nghiêm, cổ kính cho nhà thờ họ.

Câu Đối

德大教傢祖宗盛

功膏開地後世長

Phiên Âm

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,

Công cao khai địa hậu thế trường.

Dịch nghĩa

Công cao mở đất lưu hậu thế

Đức cả rèn con rạng tổ tông.

Nội dung câu đối nhà thờ họ này bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn đối với thế hệ trước đồng thời răn dạy đời sau nên làm theo. Dùng năng lực của mình để làm việc cống hiến, sẽ công thành danh toại. Dạy dỗ con cháy bằng đức thánh hiền, điều hay lẽ phải để con cháu “rạng tổ quy tông”.

câu đối nhà thờ họ

Câu đối nhà thờ họ chữ Hán có ý nghĩa uyển chuyển hàm xúc

Câu Đối

百世本枝承旧荫

千秋香火壮新基

Phiên Âm

Bách thế bản chi thừa cựu ấm

Thiên thu hương hoả tráng tân cơ

Dịch nghĩa

Phúc xưa dày, lưu gốc cành muôn thủa

Nền nay vững, để hương khói nghìn thu

Mẫu câu đối nhà thờ họ này mang ý nghĩa đời trước để lại phúc phần cho đời sau nhưng đời sau cũng phải có tài năng để kết thừa và phát triển.

Câu Đối

紅葉題詩傳厚意

赤繩系足結良緣

Phiên Âm

Hồng diệp đề thi truyền hậu ý

Xích thằng hệ túc kết lương duyên

Dịch nghĩa

Lá thắm đề thơ truyền ý kín

Chỉ hồng chân buộc kết duyên lành

Câu đối Hán tự này mang ý nghĩa là lời hay ý đẹp răn dạy con cháu một cách kín đáo, nhẹ nhàng. Đây là cách dạy tốt được yêu thích và gìn giữ gắn kết được mối quan hệ tốt đẹp trong gia đạo.

 

Câu Đối

百年恩愛雙心結

千里姻緣一線牽

Phiên Âm

Bách niên ân ái song tâm kết

Thiên lý nhân duyên nhất tuyến khiên

Dịch nghĩa

Trăm năm ân ái, hai lòng buộc

Ngàn dặm nhân duyên, một sợi ràng

Câu đối này mang ý nghĩa tình cảm gắn kết giữa vợ chồng, yêu thương nhau đến trăm năm là nhân duyên được ông trời minh chứng, dẫu xa xăm cách trở vẫn đến được với nhau.

Trên đây là tổng hợp về câu đối hoành phi, những mẫu câu đối nhà thờ họ hay và có ý nghĩa xuất sắc. Hy vọng vọng những thông tin mà Đá Mỹ Nghệ Anh Công chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7