messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Phong Thủy Nhà Thờ Họ | 3+ Quy Tắc & Những Điều Kiêng Kỵ

21 Tháng 04, 2022

Bên cạnh kiểu dáng kiến trúc thì phong thủy nhà thờ họ là khía cạnh được người ta quan tâm hàng đầu khi xây dựng công trình này. Vậy khía cạnh này có vai trò như thế nào trong nhà thờ họ? 

Cùng đến với những quy tắc phong thủy trong thiết kế xây dựng nhà thờ họ và những điều cấm kỵ không nên bỏ qua.

1. Những quy tắc phong thủy nhà thờ họ cần chú ý khi xây nhà thờ họ

1.1. Về địa thế đất của nhà thờ họ

Thế đất là khía cạnh quan trọng đối với các công trình xây dựng nói chung và trong phong thủy nhà thờ họ nói riêng. Mối quan tâm hàng đầu của việc chọn thế đất chuẩn phong thủy chính là vị trí quỹ đất định xây, hay còn gọi là long mạch bao gồm huyệt tốt, huyệt xấu.

Long mạch chịu sự ảnh hưởng của môi trường và không gian xung quanh quỹ đất, khi thiết kế chọn lựa người ta thường quan tâm đến địa thế tứ tượng.

phong thủy nhà thờ họ

Tứ tượng chi phối phong thủy nhà thờ họ

Tứ tượng bao gồm 4 linh vật đại diện cho 4 mùa, 4 hướng với yêu cầu địa thế cảnh quan khác nhau:

 • Chu Tước: Là hình tượng chim phượng hoàng lửa, phương chính Nam, đại diện cho mùa hè, hành Hỏa, có vị trí phía trước nhà thờ họ, địa thế nên thấp hơn so với phía sau. Nên có địa thế bằng phẳng rộng rãi, nhiều nơi sẽ thiết kế dạng hồ nước nhỏ phía trước Chu Tước để tụ khí tạo điềm lành.

 • Huyền Vũ: Là hình tượng con rắn quấn quanh con rùa đen, chỉ phía sau và nên có địa thế cao để nhà thờ họ dựa vào. Vị trí này sẽ rất tuyệt nếu có núi, hay gò đất cao. Đây là đại diện của mùa đông, phương chính Bắc, nên có địa hình cao hơn so với phương chính Nam phía trước.

 • Thanh Long: Có hình tượng là rồng xanh, phương chính Đông, đại diện cho mùa xuân, thường được tượng trưng bằng dòng sông, con suối nhỏ quấn quanh lô đất nhà thờ họ, hoặc cũng có thể là rừng cây xanh. Thuộc hành Mộc, tượng trưng cho điềm lành và nên cao hơn phía tây Bạch Hổ.

 • Bạch Hổ: Là hình tượng hổ trắng đại diện cho phương chính Tây, đại diện cho mùa thu với ý nghĩa canh giữ điềm lành cho long mạch. Là đại diện của mùa thu, thuộc hành Kim nên có địa thế thấp hơn Thanh Long.

Với địa hình hội tụ đủ tứ linh giúp thế đất có phong thủy tốt giúp xây dựng nhà thờ họ tốt, thu hút tài lộc vận khí cho dòng họ.

phong thủy nhà thờ họ

Phong thủy nhà thờ họ tốt giúp thu hút tài vận cho con cháu

1.2. Hình dáng của nhà thờ họ

Hình dáng nhà thờ họ thường được lựa chọn xây dựng theo 3 dạng chữ Đinh, chữ Công, hoặc chữ Quốc. Trong đó chữ Đinh thường dùng cho công trình kiến trúc thông thường, chữ Công cho công trình cấp huyện xã và chữ Quốc cho công trình xây dựng cấp quốc gia.

phong thủy nhà thờ họ

Một mẫu nhà thờ thờ họ chữ Đinh theo phong thủy thường gặp

Ngoài ra 3 loại hình này, nhà thờ họ còn được xây dựng theo dạng hình chữ Nhất, chữ Nhị và được phân loại dựa trên diện tích thiết kế. Trong đó thông dụng nhất là dạng chữ nhất 3 gian, 5 gian, 1 gian với các loại mái như 2 mái, 4 mái và 8 mái.

phong thủy nhà thờ họ

Nhà thờ họ dáng chữ Nhất 3 gian 4 mái

1.3. Kích thước nhà thờ họ

Không chỉ chú ý đến hình dáng, thế đất mà phong thủy nhà thờ họ còn đặc biệt quan tâm đến kích thước của tất tần tật mọi thứ liên quan đến công trình này. 

 • Kích thước cổng: Cổng nên được xây dựng đủ độ cao và độ rộng để dễ duy chuyển, và hài hòa với kiến trúc bên trong. Nếu hướng đất tốt nên mở rộng cổng để đón điềm lành, ngược lại nên thu hẹp để xua điềm dữ. Kích thước cổng nên tuân theo quy tắc Âm-Dương trong đó chiều rộng là âm số chẵn ví như 2;4;6;8;10, chiều cao chỉ dương là số lẻ như 1;3;5;7;9 để mang lại phúc lộc dài lâu cho gia chủ.

phong thủy nhà thờ họ

Kích thước cổng ảnh hưởng đến phong thủy nhà thờ họ

 • Kích thước mặt bằng: Là số đo của diện tích của diện tích công trình nhà thờ họ, bao gồm diện tích cho nhà thờ thông dụng nhất trong khoảng 60 - 80 mét vuông. Xong con số này có thể thay đổi tùy diện tích quỹ đất, quy mô dòng họ và điều kiện kinh tế của gia đình. Phần còn lại sẽ dùng để thiết kế cảnh quan, trồng cây, làm đường đi,..

 • Kích thước bức bình phong/tắc môn: Phiến đá lớn được chạm khắc hoa văn tinh xảo với tác dụng xua đuổi tà khí, tôn vinh công danh này cũng cần được chế tạo theo những kích thước nhất định để mang lại phú quý, tài lộc. Trong đó có các kích thước phổ biến chiều cao x chiều rộng như: 69x107, 81x127, 89x133, 107x173, 127x192,..

 • Kích thước bàn thờ, tủ: Với những nội thất dạng này cũng có những con số theo thước lỗ ban để đem lại những con số may mắn. Các con số thường gặp bao gồm các bộ ba dài x rộng x cao như: 

               + Chiều dài 127; 157; 175; 197; 217,..

               + Chiều rộng là 61; 69; 81; 97; 107; 117,..

               + Cùng chiều cao 117; 127,..

1.4. Nội thất bố trí bên trong nhà thờ

Nội thất bên trong nên được bố trí theo nguyên tắc đối xứng để tốt cho phong thủy nhà thờ họ. Điển hình như bố trí nội thất trong nhà thờ họ tam gian, với 1 gian chính thờ vị thần Thủy tổ của tộc, 2 gian hồi thấp hơn được bài trí đối xứng 2 bên tả hữu của gian chính.

phong thủy nhà thờ họ

Nội thất của một nhà thờ họ 3 gian theo nguyên tắc đối xứng

phong thủy nhà thờ họ

Bố trí nội thất đối xứng phong thủy nhà thờ họ cho nhà thờ họ 1 gian

Ngoài ra các nội thất, vật dụng, phụ kiện trang trí khác cũng tuân theo quy tắc này như bàn ghế, lục bình, hoành phi câu đối,.. kể cả những chi tiết chạm khắc nhỏ bé như hoa văn trên cửa, trên ghế,..

Khi bố trí không gian nội thất nhà thờ họ nên lưu ý vị trí bàn thờ thủy tổ nên để ở vị trí trung tâm của trục thần đạo, nên hướng về hướng tốt và tầm nhìn không bị cản trở.

1.5. Chọn hướng xây chuẩn phong thủy

Phong thủy nhà thờ họ càng thịnh khi các yếu tố ảnh hưởng đến nó được xây dựng trên chiều hướng tốt, trong đó có hướng xây dựng nhà thờ. Hướng xây dựng theo quan niệm của ông bà ngày xưa và theo phong thủy chính là hướng Nam. 

Hướng này tránh được ánh nắng mặt trời trực tiếp và có không khí lưu thông tốt, mang đến khí vận tốt cho gia chủ. Nhiều quỹ đất không thể theo hướng này thì có thế xây dựng chếch về hướng này để cải thiện.

2. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà thờ họ

phong thủy nhà thờ họ

Trong phong thủy nhà thờ họ nên tránh những điều sau đây:

 • Không nên chọn hướng bắc để xây nhà thờ họ, mở cổng.

 • Thế đất phía trước và bên phải không được cao hơn phía sau và phía đông.

 • Kích thước cửa không được trái quy tắc Âm Dương

 • Bàn thờ gian hồi không được cao hơn gian chính

 • Không nên mở lối đi bên phải.

 • Không nên sơn mái nhà màu xanh dương.

 • Không để người đang phạm Tam tai động thổ khi xây dựng.

Tuân thủ những điều kiêng kỵ này sẽ mang đến điềm lành và tài vận dồi dào hơn cho gia tộc.

3. Một số lưu ý khi bài trí trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ vốn là nơi đặt bàn thờ tổ tiên của một dòng họ lớn, hay một chi – một nhánh của một dòng họ. Là nơi tâm linh để con cháu ngàn đời có thể thờ cúng - tưởng đến tổ tiên – những người đã khuất trong dòng họ của mình,  thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn cao cả của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, để bài trí các vật phẩm thờ cúng như bàn thờ tổ tiên, bộ hoành phi câu đối, hai bên gian hồi… cũng không thể làm một cách tuỳ tiện, tất cả đều phải tuân thủ theo những quy tắc có sẵn đã được đặt ra từ ngàn đời này. Đồng thời, tôn trọng những nguyên tắc trong phong thuỷ nhà thờ họ như sau.

3.1. Bàn thờ tổ tiên

phong thủy nhà thờ họ

Không được đặt ngược hướng với hướng của nhà thờ họ

Nguyên tắc này cho rằng nếu bàn thờ tổ tiên lại đặt ngược hướng với hướng của nhà họ là điều tối kỵ, phạm vào nguyên tắc phong thuỷ nhà thờ họ.

Bàn thờ đối diện với đường cái

Đây cũng là một điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà thờ họ. Bởi bàn thờ họ đối diện với đường cái sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của con cháu

Bàn thờ họ không được đặt dưới xà ngang

Nhà thờ họ của người Việt Nam được đa phần được xây dựng với kết cấu nhà truyền thống của cha ông ta từ xa xưa với 3 gian hoặc 5 gian cùng hệ thống cột, xà vững chắc. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà thờ họ cần hết sức lưu ý việc chẳng may đặt ngay dưới xà ngang. Đây là điều tối kỵ mà tuyệt đối không ai được mắc.

Bài vị trên bàn thờ tổ tiên không được đặt sát tường

Khác với bài vị thờ Thần – Phật ở đền chùa miếu phải đặt sát tường mới tốt thì bài vị tổ tiên trong nhà thờ họ lại không nên đặt sát chân tường. Việc đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu. Vì vậy nên để một khoảng trống nhỏ ở giữa tường và bài vị.

3.2. Bộ hoành phi câu đối

Đối với hoành phi câu đối để phù hợp nhất với những tiêu chuẩn phong thuỷ nhà thờ họ, ta cần lưu ý những điểm sau khi treo chúng:

Nếu nhà thờ họ thuộc dạng nhà ba gian hai trái thì câu đối thường được treo ở hai bên cột tròn ở gian chính. Bên cạnh đó có thể kết hợp cùng cửa vòm kết nối giữa hai cột ở vị trí cao nhất.

Bức hoành phi thường treo ở chính giữa bàn thờ chính, cũng có thể sử dụng cuốn thư, treo cách mặt bàn thờ khoảng 1m và nghiêng xuống một góc khoảng 30 độ.

Chữ viết trên hoành phi câu đối cần chọn câu chữ phù hợp dùng cho nhà thờ họ, thể hiện sự tôn nghiêm và niềm tôn kính với bề trên, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tuyệt đối không được treo những chữ theo sở thích của bản thân, hoàn toàn không phù hợp với phong thuỷ nhà thờ họ.

phong thủy nhà thờ họ

Hoành phi, câu đối, cuốn thư là những vật phẩm thờ cúng nên để cố định càng nhiều năm càng tốt, tạo cảm giác bền vững, lâu đời, không nên di chuyển – tháo rời – thay thế quá nhiều.

3.3. Hai bên gian hồi

Với hai gian hồi ở hai bên nhà thờ họ ta có thể bài trí một cách linh hoạt phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi dòng họ. Hai gian hồi có thể là nơi thờ cúng hoặc là nơi để con cháu tụ họp, tiếp khách, thảo luận việc họ, sắp xếp lễ vật thờ cúng…

phong thủy nhà thờ họ

Với hai gian hồi, mỗi gia đình cũng có thể lựa chọn trang trí bằng những vật phẩm như hoành phi, câu đối, bộ bàn bàn trà, sập, kệ… Tuy nhiên, không nên trang trí bằng những đồ nội thất theo lối quá hiện đại, sẽ không phù hợp với phong thuỷ nhà thờ họ.

Bên cạnh đó, hai gian hồi chỉ nên là nơi tiếp khách uống nước, bàn chuyện, thảo luận… chứ không nên ăn uống ở hai gian hồi.

Đồng thời, kê giữa rương hoặc sập thường được đặt ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ, hình chữ nhật. Chiếc mâm thứ nhất sẽ to hơn chiếc mâm thứ hai kê ở đằng sau dùng để bày đồ lễ….

Đó là những chia sẻ về phong thủy nhà thờ họ, những yếu tố ảnh hưởng và những điều nên kiêng kỵ tránh xa khi xây dựng nhà thờ họ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm nguồn thông tin về công trình đặc biệt này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7