messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Cách Bày Ngựa Cúng Đất Chuẩn Phong Thủy & Mới Nhất Hiện Nay

30 Tháng 12, 2022

Cần chuẩn bị những vật lễ như thế nào và nghi thức ra sao cho lễ cúng tạ đất? Cách bày ngựa cúng tạ đất ra sao để thể hiện được sự tôn kính tuyệt đối với Thổ Công. Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. 

Từ thuở xa xưa thì ông bà ta đã có quan niệm rất rõ ràng khi cho rằng mỗi mảnh đất mà chúng ta sinh sống và làm ăn thì đều sẽ tồn tại một vị thần. Vị thần này có nhiệm vụ trông coi và cai quản mảnh đất đó để mảnh đất đó luôn được yên bình và thậm chí là đem đến tài lộc cho gia chủ.

Chính vì thế nếu như gia chủ có bất cứ ý định làm việc gì liên quan đến đất đai thì đều cần phải làm lễ để xin phép và báo cáo với vị thần đó. Điều này một phần là để thể hiện sự tôn kính và cũng một phần để cầu mong được sự suôn sẻ thuận lợi.

cách bày ngựa cúng tạ đất

Lễ cúng tạ đất mang nhiều ý nghĩa sâu xa trong văn hóa người Việt

Lễ khấn thổ công thường sẽ được diễn ra vào những ngày như ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, ngày rằm, ngày Tết,...

Trên thực tế thì các nghi thức liên quan đến cúng tạ đất, cách bày ngựa cúng tạ đất không phải là một nghi thức bắt buộc và có thể kết hợp với nhiều lễ khác nhưng quan trọng là thể hiện được sự thành kính và biết ơn của gia chủ.

Trước khi tìm hiểu về cách bày ngựa cúng tạ đất thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách để chuẩn bị lễ vật và mâm lễ đúng cách nhất. 

Các gia chủ không nhất thiết phải chuẩn bị đồ lễ quá cầu kỳ hay mâm cao cỗ đầy mà điều quan trọng ở đây chính là sự thành tâm và thành kính. Mâm lễ vật để cúng tạ đất thì vẫn phải yêu cầu một số những vật phẩm tối thiểu sau đây thì mới có thể đảm bảo được sự trang trọng:

 • Hoa quả tươi:

Đối với hoa quả tươi thì các gia chủ nên ưu tiên sử dụng những loại hoa quả có hình dáng tròn trịa và mang ý nghĩa những điều tốt lành. Ngoài ra thì những loại hoa quả này cũng nên có những màu sắc bắt mắt và không quá u ám. Những loại quả thường được ưu tiên sử dụng như cam, xoài, lê, táo, ổi, quýt,...

Gia chủ cũng nên lưu ý không nên lựa chọn những loại quả có hình dám xấu xí và thậm chí là có mùi khó chịu. Những loại quả có nhiều gai nhọn như mít hay sầu riêng thì cũng nên tránh. Ngoài ra những trường hợp như quả đã quá chín và có tình trạng bị thối, bị dập cũng không được phép sử dụng.

Đặc biệt là gia chủ không sử dụng hoa quả giả vì sẽ gây bất kính với bề trên.

cách bày ngựa cúng tạ đất

Nên ưu tiên sử dụng những loại quả tròn trịa và có màu sắc nổi bật

 • Mâm lễ mặn:

Các gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ mặn dựa trên điều kiện kinh tế của gia đình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố:

 • 1 bộ tam sên (bao gồm có 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc)

 • 1 con gà luộc (gia chủ lưu ý nên sử dụng gà cả con và trang trí thêm bằng một bông hoa hồng đỏ ngậm trong miệng sau khi luộc xong). Ngoài ra thì ra chủ cũng có thể thay thế bằng 1 chiếc thủ lợn luộc.

 • 1 đĩa giò lụa và chả quế

 • 1 vài món xào

 • 1-2 món canh

 • 1 đĩa xôi (nên sử dụng xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh và tránh xôi ngô hay xôi đỗ đen)

 • Mâm lễ này cũng cần có thêm thuốc lá, trầu cau, trà, rượu trắng, oản cùng với bánh kẹo.

cách bày ngựa cúng tạ đất

Trước khi tìm hiểu về cách bày ngựa cúng tạ đất thì cần chuẩn bị kĩ lưỡng mâm cúng tạ đất

Bên cạnh đó đối với những gia đình theo đạo Phật và có lối sống ăn chay, kiêng đồ mặn thì cũng có thể tham khảo mâm lễ cúng bao gồm những vật phẩm sau đây:

 • 1 đĩa xôi 

 • Oản

 • 1 đĩa bánh bao chay

 • 1 số món ăn chay

 • Hoa quả tươi

 • Chè, thuốc lá và bánh kẹo

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ thì các gia chủ cũng nên tìm kiếm và tham khảo thêm một số những bài văn khấn cổ truyền.

Trong quan niệm dân gian xa xưa thì cho rằng trên mỗi mảnh đất mà mỗi gia đình đang sinh sống đều sẽ xuất hiện và tồn tại một vị thần Thổ công Thổ địa cai quản tài lộc của cả gia đình cũng như bảo vệ gia đình khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Chính vì thế trong những khoảnh khắc đặc biệt như thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì các gia đình nên thực hiện nghi lễ để tạo ơn với các vị thần đã bảo vệ gia đình trong suốt một năm qua và đem lại nhiều điều may mắn. Bên cạnh đó thông qua lễ tạ đất này thì cũng bày tỏ được lòng biết ơn và truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu với ông bà tổ tiên đã có công ơn sinh thành dưỡng dục. 

cách bày ngựa cúng tạ đất

Bật mí cách bày ngựa cúng tạ đất chuẩn phong thủy nhất

Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam này cần được duy trì và truyền lại cho con cháu đời sau. Và bên cạnh cách chuẩn bị mâm lễ cúng thì cách bày ngựa cúng tạ đất cũng rất quan trọng khi thể hiện tấm lòng của gia chủ.

Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn về cách bày ngựa cúng đất chi tiết nhất:

 • 5 con ngựa nhỏ với năm màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím. Ngoài ra đi kèm thì cũng sẽ là 5 bộ mũ, hia và áo cùng với cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng của mỗi con ngựa sẽ đặt 10 lễ tiền vàng. Lưu ý rằng những phụ kiện đi kèm đều sẽ là loại nhỏ.

 • 1 con ngựa to với màu đỏ và kèm theo đầy đủ các phụ kiện như trên nhưng to hơn. 

 • 1 cây vàng hoa đỏ.

 • 1 đĩa gồm có 50 lễ vàng tiền nhằm mục đích dâng lên gia tiên.

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về cách bày ngựa cúng tạ đất phong thủy và chi tiết nhất hiện nay. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác.

>>>Xem thêm: #21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7