messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Vườn Đá Nhật Bản Là Gì? Lịch Sử Và Hình Thành Vườn Đá Nhật Bản

27 Tháng 07, 2022

Vườn đá Nhật Bản là một trong những kiểu trang trí sân vườn cực kỳ được yêu thích không chỉ ở Nhật mà còn ở khắp các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy vườn đá Nhật Bản là gì? Nó được hình thành như thế nào ý nghĩa ra sao hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Anh Công tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Vườn đá Nhật Bản là một khu vườn được trang trí theo phong cách thiền định của xứ sở hoa anh đào. Ngoài tên gọi này người ta còn biết đến nó với tên gọi Zen Garden, vườn thiền hay Karesansui. Đây là một phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn đặc trưng của Nhật, mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc.

vườn đá nhật bản

Vườn đá Nhật Bản là loại hình thiền định mang ý nghĩa đặc trưng của xứ sở hoa anh đào

Vườn đá thường được hình thành từ các yếu tố như sỏi, đá, cát được sắp theo bố trí theo trật tự nhất định để tạo nên linh hồn cho khu vườn. Ngoài các yếu tố này cây xanh cũng có thể được thêm vào trang trí để giúp khu vườn thêm sống động.

Lịch sử hình thành vườn đá Nhật Bản có thể chia làm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn hình thành:

Bắt nguồn từ tín ngưỡng đạo giáo và truyền thuyết về một hòn đảo bất tử nơi đại diện cho sự trẻ tuổi, bất tử và bất khuất. Chính từ nguồn gốc này mà từ thế kỷ thứ 5 - 8, vườn đá dần được hình thành và trở thành một dạng vườn phổ biến tại Nhật.

Lúc này vườn bao gồm một hồ nước lớn được bao quanh bởi cây xanh tươi tốt, giữa hồ có những gồ đất hay hòn đá lớn như một hòn đảo nhỏ.

  • Giai đoạn định hình phong cách riêng từ thế thứ 8 - 12:

Ở giai đoạn này, các nghệ nhân dần định hình phong cách vườn đá theo văn hóa của người Nhật thay vì theo đạo giáo Trung Quốc như trước đó. Lúc này Nhật đang ở thời kỳ Heian, các khu vườn mang phong cách Phật giáo và mô tả cảnh quan thiên nhiên.

Các khu vườn mô tả những đại dương và con sông lớn bằng cát sỏi đá theo một phương thức phức tạp hơn. Đồng thời cho thấy tầm nhìn của người Nhật đã bước sang một giai đoạn mới, chu kỳ mất đi, và tái sinh của con người và tự nhiên.

vườn đá nhật bản

Ở mỗi giai đoạn, vườn đá Nhật Bản có những thay đổi nhất định trong ý nghĩa, phong cách

  • Thời kỳ Muromachi thế kỷ 14 - 16:

Trước thời kỳ này, vườn đá được sắp xếp bởi các nhà sư bởi chỉ có họ mới có tư cách thiết kế vườn thiền định. Sau đó đến thế kỷ 14 thời kỳ Muromachi, vườn đá Nhật Bản mới được phát triển hoàn chỉnh và trở nên nổi tiếng phát triển đến hiện tai.

Người được xem là cha đẻ của phong cách nghệ thuật cảnh quan này chính là nhà thiền sư Muso Soseki. Ông đã tạo ra khu vườn thiền định lâu đời và lan tỏa nó đến gần hơn với tất cả mọi người.

Vườn đá ở thời kỳ này được tạo ra bởi đá và cát thể hiện bản chất của cuộc sống và thiên nhiên. Yếu tố cây xanh được xem là một phần nhỏ trong thiết kế này. Đến ngày nay phong cách này được sáng tạo thêm rất nhiều biến thể nhưng phiên bản cổ điển từ đời này vẫn là kiểu vườn thiền được đánh giá cao hơn cả.

Vườn đá Nhật Bản là một nghệ thuật sắp xếp cảnh quan một cách ẩn ý, mỗi một thành phần đều có ý nghĩa riêng bao gồm:

3.1. Cát, sỏi

Đây là thành phần chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong một khu vườn đá thiền định đến từ xứ sở mặt trời mọc. Cát, sỏi được sắp xếp tượng trưng cho dòng nước, cho đại dương, sông ngòi. Yêu cầu của thành phần này là có những đường sóng ngang hoặc dòng và tạo ra một dòng chảy nhất định.

3.2. Đá

Thường chọn những hòn đá hiền hòa, tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ, được sắp xếp một cách hài hòa và có thể tạo hình ảnh như nhìn những ngọn núi từ xa. Số đỉnh núi đá phải là số lẻ để mang lại may mắn cho gia chủ.

vườn đá nhật bản

Đá và cát sỏi là thành phần quan trọng nhất của vườn đá Nhật Bản

3.3. Chỗ ngồi

Thường được thiết kế bằng gỗ hoặc đá để tạo sự hòa hợp với không gian thiền định.

3.4. Tường bao

Để không gian vườn đá được đúng nghĩa thì nó phải được thoát ly khỏi những ồn ào, quấy nhiễu từ bên ngoài. Vậy nên chúng thường được bảo vệ tách biệt khỏi thế giới bên ngoài bằng một tường bao quanh kín đáo.

3.5. Cây xanh

Cây xanh, hồ nước, cá koi, đèn đá sân vườn nhật,... là những yếu tố thường gặp trong các tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật. Tuy nhiên với vườn đá các yếu tố này sẽ được tiết chế hơn vì mục đích của vườn thiền là hành thiền.

Trong các yếu tố này cây xanh sẽ được chọn để trang trí cho vườn đá thiền định với số lượng không nhiều, chủ yếu để tạo điểm nhấn cho khu vườn. Những cụm rêu xanh, những cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng là lựa chọn tối ưu.

vườn đá nhật bản

Cây xanh là yếu tố tạo điểm nhấn cho vườn đá Nhật Bản

Các loại vườn kiểu Nhật phong cách trang trí sinh động, phụ kiện trang trí đa dạng như đèn đá Nhật Bản, nuôi cá koi phong thủy, hòn non bộ,... vườn đá Zen Garden được tạo ra với mục đích tu tập hành thiền theo ý nghĩa truyền thống.

vườn đá nhật bản

Vườn đá Nhật Bản là không gian hành thiện hoàn mỹ cho các tín đồ

Ở đây vườn đá sẽ tạo một không gian tuyệt vời để con người hành thiện giác ngộ và thoát tục. Điều này không chỉ áp dụng riêng cho các nhà sư mà còn áp dụng cho những gia đình bình thường hướng tới thiền định, tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

Ngày nay thiền được xem là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả, nhất là các căn bệnh “tinh thần” vì vậy Zen Garden càng có ích và phổ biến hơn trong đời sống.

Trên đây là những chia sẻ về vườn đá Nhật Bản cùng những vấn đề lịch sử ý nghĩa quây quanh phong cách thiết kế sân vườn kiểu Nhật này. Hy vọng những thông tin này mà Đá Mỹ Nghệ Anh Công đã mang đến sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm nguồn tin tin cậy để lựa chọn phong cách sân vườn phù hợp cho gia đình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7