messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Cột Trụ Là Gì? 21+ Mẫu Cột Trụ Được Ưa Thích Nhất

21 Tháng 09, 2022

Cột trụ là gì? có ứng dụng gì trong kiến trúc và trong cuộc sống. Cột trụ khác cột như thế nào? Cùng tìm hiểu về những kiến thức này qua bài viết sau đây nhé. Đồng thời, cùng tìm hiểu về 21+  mẫu cột trụ được ưa thích nhất hiện nay nhé. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu cột trụ phù hợp nhất với nhu cầu

1. Cột trụ là gì? 

cột trụ

Cột trụ là một khái niệm nằm trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật, thường sẽ là một toà nhà, một công trình xây dựng hay một cơ sở nào đó. 

Cột trụ đa phần có dáng dài - cao, cấu trúc vững chắc. Còn về hình dáng thường là hình trụ tròn hoặc hình vuông. Đây là hai hình dáng cơ bản nhất của cột trụ, với lối kiến trúc hiện đại ngày nay, hình dáng cột trụ cũng đã có nhiều biến tấu nhưng về cơ bản là vẫn tôn trong 2 hình dáng tròn hoặc vuông này. 

Cột trụ có 2 nhiệm vụ: 1 là để chống các lực phía bên trên của công trình ép xuống và thứ 2 là để nâng đỡ chính cho công trình. Trụ được đặt trên móng nền và liên kết chặt chẽ với móng để tạo nên toàn bộ nền tảng cơ bản của công trình. 

Ngoài ra, hiện này, cột trụ còn mang nhiều ý nghĩa khác đối với công trình xây dựng như để hỗ trợ các chùm hoặc mái vòm của công trình, hay đơn giản chỉ là đẹp làm đẹp thêm cho công trình. 

Về chất liệu, trải qua hàng ngàn năm phát triển, cột trụ được làm với đa dạng các loại chất liệu khác nhau. Chiếc cột trụ đầu tiên trên thế giới được làm bằng đá hay còn được gọi là cột đá nguyên khối. Ở một số các quốc gia Châu  thì cột trụ thường được làm bằng gỗ Cột trụ trong thời hiện đại ngày nay được xây dựng với đa dạng các chất liệu khác nhau như: Thép, đổ bê tông đúc sẵn (bê tông cốt thép) và được ốp lát gạch, đá, gỗ, giả gỗ… 

2. Lịch sử hình thành của cột trụ 

cột trụ

Cột trụ được phát hiện sớm nhất là trong nền văn minh Ai Cập cổ đại, cách đây 2600 năm Trước công nguyên, một tể tướng là một nhà kiến trúc sư của Ai Cập Cổ đại đã sử dụng các loại cột đá có bề mặt được chạm khắc để xây nhà. 

Tất cả các nền văn minh thời kỳ đồ sắt ở vùng Cận Đông và Địa Trung Hải cũng được nghiên cứu là sử dụng các kết cấu giống như cột trụ để xây dựng nhà ở, lâu đài…

Một số mẫu cột trụ phức tạp nhất trên thế giới cổ đại thuộc về những người Ba Tư, đặc biệt là các cột đá khổng lồ được dựng lên trong Persepolis. Người Ai Cập, Ba Tư chủ yếu sử dụng cột trụ để che đỡ phần mái. Sau đó sử dụng cột trụ với mục đích trang trí nội thất và ngoại thất. Từ đó dùng để trang trí là tính năng đặc trưng nhất của cột trụ trong kiến trúc cổ điển, nổi bật đó các tòa nhà như đền Parthenon. 

3. 21+ mẫu cột trụ được ưa thích nhất hiện nay

3.1. Cột trụ được gia cố theo liên kết giằng 

cột trụ

Cột trụ được gia cố theo liên kết giằng 

Cột trụ được gia cố theo liên kết giằng được cấu tạo chủ yếu bằng bê tông cốt thép. Cốt thép được đổ dọc trong giới hạn của các cốt thép giằng có giới hạn bằng nhau. 

3.2. Cột trụ sảnh ốp đá 

cột trụ

Cột trụ sảnh ốp đá 

Cột trụ sảnh là loại cột trụ được phân loại theo công dụng và vị trí sử dụng. Cột trụ sảnh thường xuất hiện nhiều nhất ở những công trình có sảnh tiếp khách rộng lớn như khu du lịch, khách sạn, nhà hát, bảo tàng, trường đại học… Cột trụ sảnh được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, cột trụ sảnh ốp đá đang là mẫu cột trụ được nhiều công trình sử dụng nhất 

3.3. Cột trụ trong nhà 

cột trụ

Cột trụ trong nhà 

Trái ngược với cột trụ được sử dụng ở vị trí sảnh tiếp khách, cột trụ trong nhà là mẫu cột trục thường xuất hiện ở phòng khách hoặc phòng ăn của công trình dân sinh. Cột trụ trong nhà không chỉ có nhiệm vụ là chống đỡ cho cả ngôi nhà mà còn có tác dụng để trang trí cho toàn bộ ngôi nhà. Cũng giống như sảnh lớn, phòng khách là nơi thường xuyên tiếp đón khách của gia chủ, vì vậy để tạo ra được những cột trụ mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể của phòng khách là điều tốn không ít công sức của các kiến trúc sư. 

3.4. Mẫu cột trụ hình vuông

cột trụ

Mẫu cột trụ hình vuông 

Về hình dáng, cột trụ đa phần có 2 hình dáng cơ bản đó trụ vuông và trụ tròn. Cột trụ hình vuông là mẫu cột trụ được sử dụng phổ biến khi trang trí ngoại thất. Bởi cột trụ hình vuông mang dáng vẻ vững chắc, to lớn, bền bỉ, thể hiện cho sự vững chãi của cả công trình. Tạo trang trí lên bề mặt các mẫu cột trụ hình vuông có vẻ như dễ dàng hơn rất nhiều cho các kiến trúc sư bởi 4 mặt phẳng ở thân cột. 

3.5. Mẫu cột trụ hình tròn 

cột trụ

Mẫu cột trụ hình dáng tròn

Bên cạnh mẫu cột trụ hình vuông thì mẫu cột trụ hình tròn cũng là một trong những thiết kế phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thường được sử dụng để trang trí cho hạng mục nội thất của công trình. Đặc biệt, mẫu cột trụ hình tròn thường được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh như đền đài, miếu mạo, nhà thờ, nhà từ đường…

3.5. Cột trụ đá nguyên khối 

cột trụ

Cột trụ đá nguyên khối 

Cột trụ đá nguyên khối là loại cột trụ thường được sử dụng cho các công trình tâm linh như đền, đài, miếu mạo, nhà thờ họ… Nó còn được gọi với các tên khác đó là cột đồng trụ. Cột trụ đá nguyên khối thông thường được chia làm 3 phần như sau: Chân cột, thân cột và đỉnh cột. Trên thân cột thường được chạm khắc những hoạ tiết mang ý nghĩa tâm và phong thuỷ, nhằm mục đích mang lại sự may mắn, bình an, thịnh vượng cho người sử dụng. 

3.6. Cột trụ mái hiên biệt thự - biệt phủ 

cột trụ

Cột trụ mái hiên biệt thự - biệt phủ 

Đây là loại cột trụ dùng chủ yếu cho phần mái hiên nhà, đặc biệt là những công trình lớn, đồ sộ như biệt thự, lâu đài, biệt phủ… Cột trụ mái hiên thường được đặt song song với nhau thể hiện sự mạnh mẽ và vững chắc công trình. Không chỉ thể kích thước của cột còn như một yếu tố giúp gia chủ thể hiện và khẳng định vị thế của mình. 

3.7. Cột trụ ốp đá hoa cương 

cột trụ

Cột trụ ốp đá hoa cương 

Cột trụ ốp đá hoa cương đang là một trong những mẫu cột trụ được nhiều gia chủ lựa chọn nhất. Sản phẩm không chỉ đẹp trang trọng mà còn thể hiện cái tầm của gia chủ. Giúp cho công trình biệt thự trở nên nổi bật và đẳng cấp hơn 

3.8. Cột trụ ốp đá cẩm thạch 

cột trụ

Cột trụ ốp đá cẩm thạch 

Đá cẩm thạch là một loại đá tự nhiên đắt tiền, chúng được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là các hạng mục thiết kế nội - ngoại thất. Cột trụ ốp đá cẩm thạch mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên điểm nhấn bắt mắt cho không gian, đồng thời có độ bền tốt, chịu được tải trọng cao và không bị tác động xấu bởi các yếu tố môi trường khác. 

3.9. Cột trụ phong cách la mã 

cột trụ

Cột trụ phong cách La Mã 

Như đã nói ở trên, lịch sử cột trụ từ khi ra đời đã có hàng ngàn năm phát triển, trong đó La Mã cổ đại được xem là cái “nôi" sản sinh ra những mẫu cột trụ cho công trình xây dựng đẹp mắt. Và cho đến tận bây giờ, những hoạ tiết mang “hơi thở" của nền văn hoá La Mã trên cột trụ vẫn không hề bị lãng quên, mà còn trở thành niềm cảm hứng bất tận đối với các kiến trúc sư. 

3.10 Cột trụ phong cách tân cổ điển 

cột trụ

Cột trụ phong cách tân cổ điển 

Thừa hưởng những đặc trưng tiêu biểu của phong cách cổ điển, kiến trúc tân cổ điển lại khéo léo biến những chiếc cột trụ nguy nga, tráng lệ trở thành những tác phẩm trang trí đẹp mắt và ấn tượng. Bằng những chi tiết cột trụ  tân cổ điển độc đáo không gian nhà ở sẽ trở thành đẹp sang trọng hơn mà vẫn giữ được sự tiện nghi. 

3.11. Mẫu cột trụ cho nhà từ đường đẹp 

cột trụ

Mẫu cột trụ cho nhà từ đường 

Nhà từ đường hay nhà thờ họ là nơi để thờ cúng tổ tiên, ông bà hay những người đã khuất ở cùng một dòng họ. Hiện nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, nhà thờ họ hay nhà từ đường trở thành nét đặc trưng văn hoá của nhiều dòng họ, không chỉ vậy đó còn được xem là niềm tự hào của con cháu nhiều đời sau. Chính vì vậy, nhiều gia tộc, dòng họ đã không ngại chi một khoản tiền lớn cho việc xây dựng nhà thờ họ, trong đó có việc làm đôi cột đồng trụ trước cửa công trình 

3.12. Mẫu cột trụ đẹp cho đình chùa - đền - miếu 

cột trụ

Mẫu cột trụ đẹp cho đình chùa - đền - miếu 

Không chỉ sử dụng ở các công trình nhà thờ họ, nhà từ đường, các mẫu cột trụ đá nguyên khối còn được sử dụng ở những công trình tâm linh khác như đình - chùa - đền - miếu - nhà tưởng niệm… Hoa văn chạm khắc trên cột trụ ở những công trình này đa phần là những hoa văn mang đậm bản sắc văn hoá của vùng miền. 

3.13. Mẫu cột trụ xi măng giả vân đá tự nhiên 

cột trụ

Mẫu cột trụ xi măng giả vân đá tự nhiên 

Nếu không có quá nhiều kinh phí cho các mẫu cột trụ bằng đá tự nhiên hay ốp đá tự nhiên, bạn có thể tham khảo các mẫu cột trụ bằng xi măng giả đá. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có chi phí khá rẻ nhưng chất lượng và vẻ đẹp của đảm bảo được nhu cầu của đại đa số khách hàng. 

3.14. Mẫu cột trụ xi măng sơn trắng đẹp mắt 

cột trụ

Mẫu cột trụ xi măng sơn trắng đẹp mặt 

Ngoài giả vân đá tự nhiên, các mẫu cột trụ bằng xi măng có thể biến tấu một cách linh hoạt, mang đến cho người sử dụng nhiều nét phong cách kiến trúc khác nhau. Các mẫu cột trụ xi măng sơn trắng thường phù hợp với các công trình xây dựng mang phong cách tân cổ điển hoặc hiện đại. 

3.15. Mẫu cột trụ gỗ sơn son thếp vàng 

cột trụ

Mẫu cột trụ gỗ sơn son thếp vàng 

Sơn son thếp vàng là một nét văn hoá và mỹ thuật đặc trưng của người dân Việt Nam từ ngàn xưa. Từ xa xưa sơn son thếp vàng là kỹ thuật phủ màu cho các cột trụ gỗ chỉ được sử dụng ở chốn cung đình xa hoa. Nhưng ngày nay đã được sử dụng trong nhiều công trình tâm linh khác nhau như nhờ thờ tổ, nhà thờ họ, đền, miếu… 

3.16. Mẫu cột trụ ốp gỗ 

cột trụ

Mẫu cột trụ ốp gỗ 

Nếu bạn không có hứng thú với những mẫu cột trụ bằng đá, bằng xi măng… bạn cũng có thể lựa chọn mẫu cột trụ ốp gỗ mang vẻ đẹp sang trọng này. Không chỉ bền chắc theo thời gian mà cột trụ ốp gỗ còn giúp cho ngôi nhà bạ thêm phần sang trọng và đẹp mắt. 

3.17. Mẫu cột trụ ốp gạch men 

cột trụ

Mẫu cột trụ ốp gạch men 

Mẫu cột trụ ốp gạch men này thường được sử dụng cho những công trình công cộng ngoài trời như nhà hàng, công viên, bể bơi…cũng mang nét đặc trưng riêng biệt 

3.18. Mẫu cột trụ ốp đá phối màu 

cột trụ

Mẫu cột trụ ốp đá phối màu 

Việc sử dụng đá tự nhiên để ốp bên ngoài cột trụ mang lại hiệu ứng ấn tượng cho công trình là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, để cho những mẫu cột trụ này thêm phần đặc sắc, các kiến trúc sư còn biến tấu - phối màu để chúng trở nên nổi bật hơn. 

3.19. Mẫu cột trụ kết hợp đèn ngoài trời 

cột trụ

Mẫu cột trụ kết hợp đèn ngoài trời

Cột trụ nhà vuông kết hợp đèn trang trí cũng là cách phối hài hòa, mang đến không gian thẩm mỹ cho ngôi nhà, sự phối kết hợp này nổi bật lên phong cách hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

3.20. Mẫu cột trụ ốp gạch thẻ đỏ 

cột trụ

Mẫu cột trụ ốp gạch thẻ đỏ 

4. Ý nghĩa phong thuỷ của cột trụ trong các công trình kiến trúc 

Cột trụ không chỉ có ý nghĩa lớn lao với kết cấu của mỗi công trình mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ riêng biệt cho công trình đó. Cột trụ thể hiện sự vững chắc, bền bỉ cho ngôi nhà, mang ý niệm về sự trường tồn vĩnh cửu. 

Đối với những công trình xây dựng sử dụng cột trụ cân xứng hai bên còn mang ý nghĩa giống như hai ngọn đuốc với luồng ánh sáng có thể xua tan tà khí và soi sáng những điều đen tối, giữ gìn sự bình an cho con người. 

Trên đây là 21 mẫu cột trụ đẹp nhất, được ưa thích nhất trong các công trình xây dựng. Hy vọng với những mẫu sản phẩm này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúc bạn thành công! 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7