messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Chiêm Ngưỡng Nhà Thờ Họ Đẹp Nhất Việt Nam Chuẩn Phong Thủy

28 Tháng 09, 2022

Nhà thờ họ là một trong những nét đẹp cần lưu giữ của người Việt Nam từ xa xưa. Cùng chiêm ngưỡng những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam - chuẩn phong thuỷ sau đây. Đồng thời cùng tìm hiểu ý nghĩa lớn lao của nhà thờ họ là gì và vì sao đây là nét đặc trưng văn hoá cần được bảo tồn và phát huy nhé

1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ được xem là nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Bắc bộ, đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ. Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam luôn là chủ đề quan tâm của nhiều người. Vậy nhà thờ họ là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm này qua thông tin sau đây nhé:

Nhà thờ họ là khái niệm đã xuất hiện từ lâu đời, khó mà có thể xác nhận được chính xác nguồn gốc và lịch sử phát triển của nó. Văn hóa này cũng đã có một thời gian bị mai một bởi những khó khăn về chiến tranh - kinh tế - xã hội mà Việt Nam phải gánh chịu. Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây, khi nền kinh tế của nước nhà được khôi phục và phát triển rực rỡ thì văn hóa nhà thờ họ lại được nhiều người quan tâm và đầu tư. Nhà thờ họ được xem là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà - những người đã khuất của một dòng họ hay một chi hệ. Ngày nay, nhà từ đường hay nhà thờ họ còn mang nhiều chức năng khác như là nơi tụ họp của con cháu, nơi trưng bày những cổ vật liên quan đến dòng họ, nơi xử lý các công việc khác liên quan đến họ tộc.  

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Chiêm Ngưỡng Nhà Thờ Họ Đẹp Nhất Việt Nam Chuẩn Phong Thủy

2. Chức năng chính và ý nghĩa tâm linh của nhà thờ họ

Vậy nhà thờ họ có chức năng và ý nghĩa tâm linh gì? Cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé: 

2.1. Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ không chỉ là một nét đặc trưng cho văn hóa của người Việt mà còn mang một ý nghĩa tâm linh lớn lao đối với những thành viên trong một dòng họ, những người có quan hệ huyết thống nhiều đời với nhau. 

Nhà thờ họ là nơi con cháu trong dòng họ - những người có cùng huyết thống thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ - những người đã khuất. Theo đúng như tín ngưỡng Việt Nam bao gồm 3 thành tố chính gồm: Thờ Mẫu, tục thờ Tam tòa - tứ Phủ và tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ - những người đã khuất. Hay nói cách khác nhà thờ họ là nơi con cháu nhiều đời có thể nhớ về cội nguồn của mình bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo thống kê ở đất nước Việt Nam có tới hơ 769 dòng họ khác nhau, trong đó họ chiếm số đông nhất là họ Nguyễn, Lê, Trần. Nhưng mỗi dòng họ lại có những nét đặc trưng riêng trong việc thờ cúng tổ tiên. Chính vì vậy, nhà từ đường ngoài ý nghĩa tâm linh là nơi thờ cúng tổ tiên còn mang nhiều ý nghĩa khác như: 

Là nơi lưu giữ gia phả, những kỷ vật truyền đời của dòng họ, điều này mang ý nghĩa tinh thần cao, là niềm tự hào vô bờ bến của con cháu trong dòng họ, giúp hướng họ tới những điều tốt đẹp, nhân văn. 

Là nơi tổ chức các nghi lễ cúng tế hay giỗ tổ, nơi để con cháu tụ họp lại hàng năm tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

 nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên

2.2. Các chức năng chính của nhà thờ họ

Vậy cụ thể, nhà thờ họ có những chức năng gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Chức năng đầu tiên và được xem là quan trọng nhất của nhà thờ họ là để thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo, Cị, Cụ, Ông, Bà… những người đã khuất trong cùng 1 dòng họ. Thông thường thì tính từ thế hệ bé nhất của dòng trên đó 5 đời sẽ được thờ cúng chung tại nhà từ đường. Ngoài ra còn thờ những người từng có công lớn với đất nước, với nhân dân trong dòng họ. 

Là bảo tàng nơi lưu giữ gia phả của dòng họ, những cổ vật của dòng họ được lưu truyền từ nhiều đời trước. Với những dòng họ lớn, có công với đất nước trước kia còn là nơi lưu giữ sắc phong, ấn chỉ… của nhà vua ban cho. 

Nhà từ đường còn là nơi gặp gỡ của các thành viên để bàn việc trong dòng họ, làm nơi hội họp của gia tộc hoặc họp toàn họ như việc giỗ họ, việc xây dựng phần mộ tổ tiên, việc tổ chức lễ hội, lễ tế hàng năm… Nhiều dòng họ hiện nay còn phát triển theo hướng hiện đại có cả những hội nhóm như hội khuyến học, hội xóa đói giảm nghèo, câu lạc bộ thể thao… của dòng họ. 

Bên cạnh đó, nhà thờ họ còn là nơi để con cháu có thể giới thiệu của bạn bè, dẫn bạn bè người thân về thăm quan và coi đó như một niềm tự hào vô bờ bến của bản thân. 

3. Quy định pháp luật về nhà thờ họ

Vậy nhà thờ họ theo quy định pháp luật thuộc về quyền sở hữu của ai? Ai sẽ là người có trách nhiệm chính việc xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa và bảo tồn? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua những thông tin sau đây: 

3.1. Quy định của pháp luật về việc sở hữu nhà thờ họ

Theo Điều 211 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của cộng đồng như sau:

Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng động cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia.

3.2. Quy định của pháp luật về đất có chứa nhà thờ họ

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Theo khoản 5 điều 100 Luật đất đai 2013 có quy định cụ thể như sau:

Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ, đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng nhà thờ họ

Theo Khoản 1 Điều 645 Bộ luật dân sự 2015 của nước ta có quy định cụ thể như sau:

Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

4. Cấu trúc cơ bản của nhà từ đường 

Vậy kiến trúc của nhà thờ họ ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng Bằng sông Hồng bao gồm những phần nào là cơ bản? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

4.1. Cấu tạo mái nhà thờ họ

Trong cấu tạo của hệ mái nhà từ đường lại có những thành phần cấu tạo như: Hoành, rui, mè, gạch màn, ngói mũi

4.2. Hệ cột của nhà thờ họ

Trong kiến trúc nhà cổ Việt Nam – ngày nay thường được sử dụng để làm nhà thờ họ thì cột là bộ phận phải chịu lực nén lớn nhất vì vậy hầu hết phải sử dụng đến hệ cột bằng đá. Cấu tạo hệ cột của nhà thờ họ thường có 3 loại cột sau: Cột cái, cột quân, cột con…

4.3. Hệ xà của nhà thờ họ

 • Xà là các giằng ngang chịu kéo, liên kết các cột với nhau, gồm có các loại sau:
 • Xà thượng song song với chiều dài nhà từ đường, dùng để liên kết đỉnh cột cái với nhau.
 • Xà hạ (xà đại) chạy song song với chiều dài nhà từ đường
 • Xà tử thượng (xà nằm bên trên cột con
 • Xà tử hạ (xà dưới bên dưới của cột con)
 • Xà ngưỡng
 • Xà hiên
 • Xà thượng lương hay còn gọi là nóc được đặt trên đỉnh mái

4.4. Bẩy – Kẻ trong cấu tạo nhà thờ họ

Bẩy hay bẩy hậu hoặc bẩy hiên: Là phần dầm nằm trong khung liên kết vào cột quân

Kẻ là các dầm đơn đặt theo phương chéo của mái nhà, gác lên các cột cái, cột quân bằng liên kết mộng

Bẩy – kẻ còn là vị trí để các nghệ nhân sáng tạo - điêu khắc thể hiện tín ngưỡng, văn hoá của nhà thờ họ.

4.5. Các bộ phận khác trong cấu tạo kiến trúc nhà thờ họ

Ngoài cấu tạo chính bao gồm phần mái, cột, xà, bẻ, bẩy… cấu trúc nhà từ đường còn bao gồm các bộ phận khác như:

 • Con rường
 • Con lợn còn gọi là rường bụng lợn
 • Rường cụt
 • Tàu mái
 • Lá mái
 • Then tàu
 • Ván dong (hay còn gọi là ván  rong)
 • Đầu dư
 • Con triện
 • Bờ nóc
 • Ngoài ra còn các bộ phận khác như: Cửa bức bàn, dạ tàu, đầu đao… tuỳ quy mô của các công trình nhà từ đường.

Nhà thờ họ ở miền Bắc Việt Nam cũng đa phần được xây số gian thờ theo số lẻ như nhà ban gian, 5 gian, 7 gian bao gồm Phương Đình – gian thờ chính, và 2 bên nhà thờ phụ ở 2 bên cánh.

Các kiểu quy cách kiến trúc nhà thờ từ đường phổ biến là nhà 2 mái, 2 đầu bít đốc; nhà 4 mái, 2 đầu hồi có 2 mái phụ, mỗi trái nhà có thêm 1 hàng cột quân và có thể có thêm hàng cột hiên; nhà 8 mái…

5. Chiêm Ngưỡng Nhà Thờ Họ Đẹp Nhất Việt Nam Chuẩn Phong Thủy 

Vậy hãy cùng đến với những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam, được thiết kế chuẩn phong thủy và kết cấu sau đây. Từ đó, có thể có cho mình những ý tưởng hay những lựa chọn phù hợp cho công trình nhà thờ họ của chính gia đình và dòng họ của mình. 

5.1. Nhà thờ họ 1 gian 

Nhà thờ họ 1 gian là kiểu nhà thờ phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Nhà thờ họ 1 gian có ưu điểm là có chi phí xây dựng thấp, không tốn nhiều diện tích đất, được nhiều gia đình và dòng họ ưa chuộng sử dụng. 

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Nhà thờ họ 1 gian

Nhà thờ họ 1 gian tuy có diện tích nhỏ nhưng vẫn có thể đảm bảo mọi công năng cần thiết của 1 nhà thờ họ như: Thờ cúng tổ tiên, lưu giữ các kỷ vật hay là nơi tập trung của con cháu trong các ngành lễ - tết - giỗ chạp 

5.2. Nhà thờ 3 gian 

Ngoài nhà thờ họ 1 gian, thì nhà thờ họ 3 gian cũng là kiểu nhà thờ họ được nhiều người - nhiều gia đình - nhiều dòng tộc ưa chuộng sử dụng. Với nhà thờ họ 3 gian các gian nhà thường được chia ra với những nhiệm vụ và công năng khác nhau. Ngoài ban thờ các của các chị - hệ trong một dòng hò, thì nhà thờ họ 3 gian còn được đặt các bộ bàn ghế gỗ trạm khắc theo lối xưa - là nơi họp bàn của các thành viên trong dòng tộc việc của họ hàng. 

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Nhà thờ họ 3 gian

5.3. Nhà thờ họ 5 gian

Nhà thờ họ 5 gian là kiểu nhà thờ họ lớn, được thiết kế và xây dựng công phu với nguồn kinh tế lớn. Tuy nhiên, hiện nay khi kinh tế ngày càng phát triển, các gia đình ngày càng có điều kiện hơn, họ sẽ lại càng trú trọng đến việc xây dựng nhà thờ họ. Bởi đây không chỉ là nơi để thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến tổ tiên của mình, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mà còn là nơi để thể hiện và khẳng định vị thế của con cháu trong 1 dòng họ. 

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Nhà thờ họ 5 gian

5.4. Nhà thờ họ 8 mái 

Kiểu nhà thờ họ 8 mái thực chất là nhà thờ họ được thiết kế kiểu 2 tầng mái. Nhà thờ họ 8 mái thể hiện vẻ bề thế, sang trọng của công trình, đang là một trong những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam - chuẩn phong thủy, được nhiều gia đình và dòng họ lựa chọn nhất 

nhà thờ họ đẹp nhất việt nam

Nhà thờ họ 8 mái

Trên đây là các thông tin những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam - chuẩn phong thủy. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều hơn các sự lựa chọn. Chúc các bạn thành công! 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7