messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#21+ Mẫu Câu Đối Bàn Thờ Gia Tiên & Ý Nghĩa Phong Thủy

30 Tháng 12, 2022

câu đối bàn thờ gia tiên

câu đối bàn thờ gia tiên

câu đối treo bàn thờ

bộ câu đối treo bàn thờ

câu đối treo bàn thờ gia tiên

câu đối trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc sắp xếp bàn thờ gia tiên thì việc chuẩn bị các câu đối bàn thờ gia tiên cũng sẽ giúp cho không gian trở nên trang nghiêm và long trọng hơn. Đây cũng là một phần thể hiện được ý nghĩa sâu sắc về ước mong của gia chủ muốn hướng đến. Hãy theo dõi và tham khảo một số những bộ câu đối treo bàn thờ trong bài viết ngày hôm nay.

Câu đối bàn thờ gia tiên là những câu đối thuộc về thể loại văn biền ngẫu và bao gồm có hai vế đối nhau. Những câu đối treo bàn thờ này thường mang một ý nghĩa nào đó nhất định như biểu thị một quan điểm của con người trước một sự việc hay hiện tượng nào đó trong đời sống.

Những câu đối này là thể loại rất được yêu thích tại văn học Việt Nam hay Trung Hoa, Nhật Bản. Tuy nói rằng đối nhau nhưng trên thực tế là hai câu ngang nhau và khi kết hợp thì sẽ tạo thành một đôi vừa vặn.

Câu đối treo bàn thờ gia tiên đối về cả số lượng chữ hay ý nghĩa và tùy vào sở thích thì có thể lựa chọn theo các mục đích khác nhau.

câu đối bàn thờ gia tiên

Câu đối bàn thờ gia tiên thuộc thể loại văn biền ngẫu

Phong tục treo câu đối ở bàn thờ đã xuất phát từ thời xa xưa của cha ông ta và phong tục này được cho là xuất phát từ nho giáo. Vì là một loại văn biển ngẫu với hai vế đối xứng lên sẽ mang ý nghĩa rất sâu sắc và thể hiện rõ được truyền thống hiếu học từ xưa. 

Thông thường thì mỗi gia chủ khi lựa chọn câu đối treo bàn thờ gia tiên đều sẽ phải dựa trên hai yếu tố liên quan đến ý nghĩa và kết hợp với phong thủy để giúp cho không gian thờ cúng thêm phần uy nghiêm:

  • Bộ câu đối treo bàn thờ thể hiện rõ được ước mong của gia chủ khi luôn mong muốn nhận được nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống, cả đường công danh và sự nghiệp.

  • Ngoài ra những câu đố này cũng giống như một lời nhắc nhở và răn dạy cho con cháu về đạo lý luôn luôn nhớ đến cha ông, tổ tiên. Khi con cháu luôn đặt cái đức và cái tâm lên đầu thì cuộc sống gia đình sẽ rất tốt đẹp.

câu đối bàn thờ gia tiên

Câu đối bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Nhiều người thường ví von rằng các câu đối bàn thờ gia tiên thường được xem giống như là thứ đại diện cho gia chủ. Những câu đối này phản ánh về nếp sống và gia phong của cả gia đình cũng như tính khí của gia chủ. Chính vì thế trong quá trình lựa chọn các mẫu câu đối thì gia chủ phải hết sức tỉ mỉ và cẩn trọng.

Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số những bộ câu đối treo bàn thờ phù hợp nhất:

1. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

2. Tổ đường bách thế hương hoa tại

Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường

3. Đức tổ quang vinh hương vạn cổ

Từ môn hiển hách tráng thiên thu

4. Tổ tiên xưa vun trồng cây đức lớn

Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu

5. Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm

Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ

câu đối bàn thờ gia tiên

Tham khảo một số bộ câu đối treo bàn thờ ý nghĩa nhất

6. Lấy trung hiếu trì gia bền vững

Dùng đức nhân xử thế lâu dài

7. Tổ tiên ta dày công xây dựng

Con cháu nhà ra sức trùng tu

8. Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành

9. Tổ tông gieo trồng nền điền phúc

Cháu con canh tác nết viên tân

10. Họ hàng tôn quý công danh muôn thuở chẳng phai màu

Tổ miếu thiêng liêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng

Ngoài ra đối với những gia đình muốn sử dụng các mẫu câu đối treo bàn thờ gia tiên Hán Việt thì cũng có thể tham khảo một số những mẫu câu sau đây:

1. 德 大 教 傢 祖 宗 盛

功 膏 開 地 後 世 長

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh

Công cao khai địa hậu thế trường

2. 本 根 色 彩 於 花 叶

祖 考 蜻 神 在 子 孙

Bản căn sắc thái ư hoa diệp

Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

3. 百 世 本 枝 承 旧 荫

千 秋 香 火 壮 新 基

Bách thế bản chi thừa cựu ấm

Thiên thu hương hoả tráng tân cơ

4. 德 承 先 祖 千 年 盛

愊 荫 兒 孙 百 世 荣

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế gia

5. 有 開 必 先 明 德 者 遠 矣 

克 昌 厥 後 继 嗣 其 煌 之

Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỷ

Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi

6. 族 姓 贵 尊 萬 代 長 存 名 继 盛

祖 堂 灵 拜 千 年 恒 在 德 流 光

Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh

Tổ đường linh bái, thiên niên hắng tại đức lưu quang.

câu đối bàn thờ gia tiên

Mẫu câu đối Hán Việt cũng rất được ưa chuộng

Khi treo câu đối bàn thờ gia tiên thì cần phải lưu ý một số những vấn đề sau đây:

  • Về kích thước của mẫu câu đối thì không được phép quá to cũng không được phép quá nhỏ mà phải vừa phải và cân xứng với kích thước của bàn thờ. Giả sử đối với những chiếc bàn thờ có kích thước dao động từ 1m đến 2m thì có thể lựa chọn những mẫu câu đối có kích thước tương tự.

  • Khi treo câu đối thì phải đảm bảo đem lại cảm giác chắc chắn và vững chãi. Bên cạnh đó thì tính thẩm mỹ vẫn phải được đề cao.

  • Gia chủ có thể lựa chọn vị trí treo câu đối ở hai bên hoặc treo vào trong, hay treo ra ngoài phía bàn thờ. Đương nhiên điều này còn phụ thuộc vào từng mẫu câu đối khác nhau. 

  • Khi gia chủ kết hợp treo với hoành phi thì lưu ý nên treo hoành phi ở giữa so với bàn thờ và cao hơn so với phía câu đối để tạo ra không gian trang nghiêm.

câu đối bàn thờ gia tiên

Chú ý một số quy tắc khi treo câu đối bàn thờ gia tiên

Ngoài ra thì nhiều gia đình cũng thường sử dụng câu đối bàn thờ gia tiên cho khu vực nhà thờ họ. Nhà thờ họ thì thiết kế rất đặc biệt và khác hoàn toàn so với bàn thờ gia tiên vì đây là nơi mà dòng họ tập trung trong mỗi dịp lễ Tết. 

Nhà thờ họ có kích thước lớn hơn nên hiển nhiên là việc treo câu đối cũng sẽ có phần khác biệt và hãy lưu ý một vài điều sau:

  • Nhà thờ họ có thể sử dụng hai lớp hoành phi câu đối. Trong đó thì câu đối lớn sẽ được đặt ở bên ngoài và câu đối nhỏ hơn thì sẽ được đặt ở bên trong phía bàn thờ. Trong quá trình đặt hai câu đố này thì lưu ý rằng câu đối nhỏ hơn sẽ phải đặt ở chính giữa và cân xứng với câu ở bên ngoài.

  • Gia chủ hãy chú ý nên để bàn thờ là trung tâm và khi treo câu đối theo bàn thờ thì sẽ rất phù hợp.

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về những mẫu câu đối bàn thờ gia tiên ý nghĩa và hay nhất cũng như một số những lưu ý trong quá trình treo câu đối. Hi vọng rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thú vị nào khác nhé. 

>>>Xem thêm: #99+ Các Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ Đẹp Hợp Phong Thủy Nhất

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7