messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 [Giải Đáp] Cây Hương Ngoài Trời Thờ Ai? Mang Ý Nghĩa Gì?

28 Tháng 09, 2022

Cây hương ngoài trời thờ ai? Mang ý nghĩa gì là vấn đề tâm linh được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Đồng thời, đến tới top những cây hương đá ngoài trời được thiết kế đẹp mắt nhất. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình và gia đình một mẫu sản phẩm phù hợp nhất nhé!

1. Cây hương ngoài trời là gì?

Cây hương ngoài trời, hay còn được biết đến là bàn thờ ngoài trời, là một nét đặc trưng của văn hóa người Việt ở cả 2 miền Nam Bắc. Tín ngưỡng của người Việt Nam, được phân loại với 3 thành tố chính đó là: Tín ngưỡng thờ mẫu, Tín ngưỡng thờ tam tòa - tứ phủ, Tín ngưỡng thờ cha mẹ ông bà tổ tiên - những người đã khuất. Cây hương ngoài trời là vật phẩm tâm linh dùng để thờ cúng các vị thần đại diện cho trời - đất, có một nơi dùng để thờ Phật, cũng có một số nơi dùng để thờ tiền chủ, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong những phần sau.

Cây hương đá có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, theo dòng chảy tín ngưỡng và phong tục văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Đến nay không ai biết tục thờ cúng ở cây hương ngoài có từ bao giờ, chỉ biết đó là một nét văn hóa đẹp luôn được người Việt trân trọng và thực hiện một cách thành kính.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời

2. Cấu tạo cơ bản của cây hương ngoài trời

Về cấu tạo của cây hương ngoài trời hiện nay đã có nhiều biến tấu với những mẫu mã đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, về cơ bản cây hương ngoài trời vẫn được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Chân đế: Là phần nằm ở dưới dùng, nâng đỡ toàn bộ cây hương ngoài trời. Phần chân đế này thường được làm rộng bản tạo cảm giác chắc chắn và vững trãi. 

Cột trụ: Là bộ phận nằm ở giữa cây hương ngoài trời. Cột trụ thường được làm với hình dạng khối tròn hoặc khối vuông. Trên thân cột được trạm khắc những hoa văn mang đậm ý nghĩa tâm linh, thể hiện cho mong muốn có được một cuộc sống vui vẻ, bình an, sung túc và nhiều tài lộc của nhân dân như: Rồng, phượng, hoa sen, đám mây…

Bàn thờ trên cùng: Bàn thờ là bộ phận cao nhất của cây hương ngoài trời, thường được làm với chiều cao 1 người trưởng thành có thể đứng để thực hiện các nghi thức cúng tế thoải mái. Bàn thờ ngoài trời thường được làm ở hai dạng cơ bản đó là: Có mái che và không có mái che. Trên mặt bàn thờ có một khoảng rộng đủ để người dân bày biện các đồ cúng lễ…

3. Cây hương ngoài trời thờ ai?

3.1. Cây hương ngoài trời thờ thần linh

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời được ứng dụng nhiều nhất là thờ thần linh, trời đất, thiên địa…, trên cả đất nước Việt Nam, miền Nam hay miền Bắc.Trên bàn thờ của cây hương ngoài trời thường được bày biện lọ hoa, bát hương lễ vật… Thời gian để cúng lễ và vào ngày rằm mùng 1 hoặc những dịp đặc biệt, với mong muốn có được một cuộc sống bình an, đắc tài, đắc lộc…Đặc biệt là vào các dịp lễ tết lớn như: Tết nguyên đán, giao thừa, trung thu… người dân Việt Nam ngoài việc thờ cúng tổ tiên trong nhà cũng sẽ dâng hương hoa, quả ngọt để cúng bái các vị thần linh.

3.2. Cây hương ngoài trời thờ tiền chủ

cây hương ngoài trời thờ ai

Ở mỗi ngôi nhà, mỗi mảnh đất chúng ta đang ở đều có lịch sử phát triển của riêng nó, trong đó có cả những trường hợp, mảnh đất đã qua nhiều đời chủ, có những người đã mất, sau đó được mua đi bán lại cho nhiều chủ nhân mới. Ở trường hợp này, cây hương ngoài trời được xem là nơi để các chủ nhân mới của ngôi nhà tưởng nhớ về những người chủ trước, những người đã khuất trước đây, mục đích cuối cùng vẫn là cầu cho mọi sự được bình an, cuộc sống được tốt đẹp hơn.

3.3. Cây hương ngoài trời thờ Phật

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời còn được đặt ở sân chùa để thờ Phật, thổ địa, thánh mẫu thượng thiên… tuỳ theo phong tục tập quán của các vùng miền.

4. Chất liệu làm cây hương ngoài trời

Cây hương ngoài trời đúng như tên gọi của nó là vật phẩm để thờ cúng ngoài trời, vì vậy chất liệu để làm cây hương ngoài trời cũng có nhiều sự khác biệt so với các ban thờ, thủ bề, bệ thờ… trong nhà khác.

Chất liệu chủ yếu để làm cây hương ngoài trời có thể kể đến đó là xi măng, đá nguyên khối, bột đá, gạch ốp lát… Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm riêng, giúp người mua có thể thoải mái chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình

Cây hương ngoài trời bằng xi măng: Ưu điểm đầu tiên của chất liệu này đó là có giá thành tương đối rẻ, đồng thời dễ dàng tạo hình, tạo kiểu. Sau khi hoàn thiện xong 1 mẫu cây hương ngoài trời bằng xi măng, các nghệ nhân cũng có thể sơn màu lên đó

Cây hương ngoài trời bằng đá nguyên khối: Đây được xem là dòng chất liệu cao cấp để chế tác các mẫu sản phẩm cây hương ngoài trời. Sản phẩm cây hương ngoài trời được làm bằng đá nguyên khối mang vẻ đẹp cổ kính nhưng vẫn đầy kiêu ngạo, sang trọng và trường tồn cùng thời gian.

Cây hương ngoài trời bằng gạch ốp lát: Ngoài các sản phẩm cây hương ngoài trời bằng đá nguyên khối hay bằng xi măng, cây hương ngoài trời bằng chất liệu gạch ốp lát cũng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Cây hương ngoài trời bằng chất liệu gạch ốp lát thực chất là có phần lõi bằng xi măng, nhưng bên ngoài được ốp lát các loại gạch có màu sắc sáng bóng. Sản phẩm này có ưu điểm là dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

5. Văn khấn cây hương ngoài trời chuẩn phong tục Việt

Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn mẫu văn khấn cây hương ngoài trời chuẩn phong tục Việt. Tuy nhiên, văn khấn này cũng chỉ dừng lại ở mức tham khảo, bởi về văn hóa - phong tục thì mỗi vùng miền sẽ có một nét đặc trưng khác nhau.

Mẫu văn khấn cây hương ngoài trời

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là ..................................Tuổi......................

Ngụ tại...........................................................................

Hôm nay là ngày.......... tháng............năm.....................( âm lịch)

Tín chủ con là… (tên tuổi)  thành tâm sắm lễ, hương hoa quả ngọt, có nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia bình an, vạn sự tốt lành, mọi điều hanh thông, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con có chút lễ bạc - tâm thành, trước án hương kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì cho chúng con!

Phục duy cẩn cáo!

6. Địa chỉ bán cây hương ngoài trời uy tín

Để tìm kiếm địa chỉ bán cây hương ngoài trời uy tín, bạn nên cân nhắc kỹ giữa các đơn vị trên thị trường. Đá mỹ nghệ Anh Công là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất các mẫu cây hương ngoài trời với đa dạng chủng loại, được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng.

Đá mỹ nghệ Anh Công là nơi quy tụ của những nghệ nhân đá hàng đầu Ninh Bình, đảm bảo mang đến cho khách hàng những mẫu cây hương ngoài trời với mẫu mã đa dạng - độc đáo - thể hiện đúng tính chất tâm linh của sản phẩm cây hương ngoài trời.

Các sản phẩm cây hương ngoài trời bằng đá nguyên khối và bằng xi măng tại đá mỹ nghệ Anh Công đều có chất lượng được đảm bảo, thời gian sử dụng lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi các tác động của thời tiết, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

7. Top những thiết kế cây hương ngoài trời đẹp mắt.

7.1. Cây hương xi măng ngoài trời

Cây hương ngoài trời bằng xi măng là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Sản phẩm này có ưu điểm là có giá thành rẻ, dễ dàng tạo hình và chạm khắc các hoa văn theo như mong muốn của gia chủ.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương xi măng ngoài trời

7.2. Cây hương đá ngoài ngoài trời

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương đá ngoài ngoài trời

Cây hương ngoài trời bằng đá nguyên khối cũng là một trong những sản phẩm được chưa chuộng bởi mẫu mã đa dạng. Nội trong những sản phẩm cây hương ngoài trời bằng đá nguyên khối cũng đã được chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau như: Cây hương có mái che và không có mái che, cây hương ngoài trời trụ tròn hay khối vuông…

7.4. Cây hương xi măng ngoài trời có mái che

Cây hương ngoài trời có mái che là cây hương thường được sử dụng để thờ cúng thần linh như: Thành hoàng làng, thổ địa, thần núi, thần sông…Cây hương được sử dụng trong mỗi gia đình hay những đền miếu…

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời có mái che

7.5. Cây hương xi măng ngoài trời không có mái che

Cây hương ngoài trời không có mái che là cây hương chủ yếu dùng để mỗi gia đình thờ tiền chủ, trời đất, sắp lễ trong những ngày giao thừa, giỗ chạp…Cây hương không có mái che có hình dáng nhỏ gọn nhưng vẫn đẹp giữ được vẻ đẹp trang trọng.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương xi măng ngoài trời không có mái che

7.6. Cây hương xi măng ngoài trời giả đá

Cây hương xi măng như đã nói ở trên là nguyên liệu dễ dàng chế tác và tạo hình. Chính vì vậy, nhiều nghệ nhân làm cây hương ngoài trời đã sáng tạo ra một sản phẩm độc đáo đó chính là cây hương ngoài trời bằng xi măng giả đá. Sản phẩm cây hương xi măng giả đá có ưu điểm là chi phí thấp nhưng vẫn mang nét đẹp cổ kính, phù hợp với không gian thờ cúng.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương xi măng ngoài trời giả đá

7.7. Cây hương xi măng ngoài trời sơn màu đẹp mắt

Cây hương ngoài trời bằng xi măng còn được các nghệ nhân sáng tạo bằng cách sơn lên những màu sắc bắt mắt, với những hoa văn thể hiện văn hoá và tín ngưỡng của người dân mỗi vùng miền.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương xi măng ngoài trời sơn màu đẹp mắt

7.8. Cây hương ngoài trời lộ thiên

Cây hương ngoài trời lộ thiên hay còn được gọi với các tên khác là ban thờ ngoài trời. Sản phẩm này thường xuất hiện nhiều hơn ở đền – chùa, sử dụng để thờ Phật hay thờ thần linh. Đi kèm với bàn thờ ngoài trời thường có các vật phẩm cúng lễ như lư hương ngoài trời và cây đèn trời đá.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời lộ thiên

7.9. Cây hương ngoài trời khối tròn

Cây hương ngoài trời khối vuông cũng là một trong những sản phẩm biến tấu của các nghệ nhân. Về tổng thể, sản phẩm cây hương ngoài trời này có khối tròn đẹp mắt. Sản phẩm được làm bằng xi măng hoặc đá nguyên khối tuỳ vào nhu cầu của gia chủ.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời khối tròn

7.10. Cây hương ngoài trời khối vuông

Trái ngược với cây hương ngoài trời khối tròn, cây hương ngoài trời khối vuông là sản phẩm phổ biến hơn trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm này lại được chia ra làm 2 loại chi tiết đó là: Cây hương ngoài trời trụ tròn và cây hương ngoài trời trụ vuông.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời khối vuông

7.11. Cây hương ngoài trời thờ tiền chủ

Cây hương ngoài trời thờ tiền chủ đa phần là những kiểu cây hương không có mái che. Người Việt Nam có quan niệm rằng, mỗi mảnh đất đều có lịch sử phát triển riêng và đều đã trải qua nhiều đời chủ, đương nhiên trong đó cũng có những người đã khuất. Việc thờ cúng tiền chủ chính là thờ cúng những “vị” này, mục đích cuối cùng là để cầu mong sự bình an trong cuộc sống.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời thờ tiền chủ

7.12. Cây hương ngoài trời thờ thần linh

Cây hương ngoài trời thờ thần linh ngược lại thường là kiểu cây hương có mái che, dung để thờ các vị thần, đức thành hoàng làng, ….

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời thờ thần linh

7.13. Cây hương ngoài trời thờ đức Phật

Cây hương ngoài trời thờ đức Phật thường xuất hiện ở những ngôi chùa, đền, miếu. Vật phẩm thờ cúng này thường ở dạng ban thờ ngoài trời, được thiết kế đẹp mắt với những hoa văn mang đậm tính chất tôn giáo và tín ngưỡng.

cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời thờ đức Phật

Và còn nhiều mẫu cây hương ngoài trời khác bạn có thể tham khảo tại Đá mỹ nghệ Anh Công.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về vật phẩm thờ cúng cây hương ngoài trời và những mẫu cây hương ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất theo như yêu cầu của mình. Thờ cúng là việc làm thiêng liêng, mục đích là cầu mong cho một cuộc sống bình an, hạnh phúc, vì vậy hãy làm việc này thật cẩn thận và tỷ mỷ nhé. Chúc bạn bạn thành công!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7