messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Ý Nghĩa Của Việc Xây Nhà Thờ Họ & Những Lưu Ý

01 Tháng 11, 2022

 

Xây nhà thờ họ khang trang để thờ phụng tổ tiên ông bà có là niềm mong mỏi của con cháu đời sau dẫu cho qua bao nhiêu thế hệ. Đây là công trình kiến trúc quan trọng có ý nghĩa to lớn đối với dòng họ vì vậy rất được coi trọng khi xây dựng. Vậy ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi xây nhà thờ tổ tiên là gì?

Nhà thờ họ hay còn được biết đến là từ đường theo cách gọi của người Hoa, hoặc còn được gọi là nhà thờ tổ tiên. Đây là một công trình kiến trúc tâm linh xây dựng để thờ cúng Thủy tổ, ông bà, tổ tiên, những người có công, có uy danh trong dòng họ.

Xây nhà thờ họ là một truyền thống lâu đời của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Văn hóa này xuất hiện phổ biến ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ Bắc Trung Bộ từ những thế kỷ trước.

xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là gì? Tại sao xây nhà thờ họ lại phổ biến

Nhà thờ này được xây dựng để thờ cúng tổ tiên của dòng họ được tính theo dòng của cha tức Phụ hệ. Trong dòng họ lớn sẽ bao gồm nhiều chi họ khác nhau, các chi này sẽ xây dựng nhà thờ chi họ. Nơi giữ gia phả gốc, thờ Thủy Tổ là chi họ lớn còn được gọi là nhà thờ Đại Tôn.

Nhà thờ họ là nơi phụng thờ linh thiêng có ý nghĩa quan trọng đối với dòng họ nên việc thiết kế xây dựng cũng rất được quan tâm. Tùy theo vùng miền, quy mô mà hiện nay kiến trúc nhà thờ họ cũng có khá nhiều loại hình có kiểu đơn giản đến hoành tráng xa hoa.

Không bàn đến những ý nghĩa sâu xa hay phức tạp thì về cơ bản hiển nhiên chúng ta đã thấy được ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ của các gia chủ gần xa. Công trình này là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên nên ý nghĩa đơn thuần nhất chính là muốn có một nơi khang trang để ông bà an yên ở thế giới bên.

Mong muốn tạo nơi để ông bà có chỗ quay về, tề tựu sum vầy cùng con cháu, hưởng hương quả từ đời sau là một mong cầu “thiên kinh nghĩa địa”. Hiếu Đạo luôn là đạo nghĩa làm đầu của người dân ta, nên đây cũng là một việc làm dễ hiểu.

xây nhà thờ họ

Xây nhà thờ họ để tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” ông bà tổ tiên có công ơn sinh thành dưỡng dục, cống hiến cho đời sau. Con cháu xây dựng nhà thờ để tưởng nhớ thờ phụng, dâng lễ tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những bậc tiền nhân.

Ngoài ra đây là nơi đây còn là cầu nối gắn kết giữa những người con trong họ, giữa người Âm với người Dương. Con cháu có thể cầu nguyện, tạ lễ với ông bà tổ tiên mong cầu độ trì, phù hợp cho gia đình được thuận buồm xuôi gió.

Bên cạnh những ý nghĩa này việc xây dựng từ đường còn có ý nghĩa phong thủy cực kỳ quan trọng đối với một dòng họ. Theo nhiều tích xưa kể lại, việc xây dựng nhà thờ tổ tiên đúng có thể thu hút vượng khí may mắn và xua đi những điềm xấu.

Đời trước xây nhà thờ tổ, đời sau thành vua là câu chuyện hoàn toàn có thật trong lịch sử. Bởi vậy có thể thấy nhà thờ họ có ảnh hưởng đến cả dòng họ dù là người Âm hay người Dương. “Tề gia trị quốc” là câu nói với ý nghĩa êm ấm trong gia đạo rồi mới nên nghiệp lớn.

Việc lập kế hoạch để xây nhà thờ họ không phải điều dễ dàng mà một cá nhân có thể thực hiện được bởi nó có nhiều yêu cầu khác nhau. Đầu tiên đó là sự đồng thuận của dòng họ rồi đến tất tần tật những vấn đề liên quan đến việc xây dựng công trình này.

Thực tế để xây một nhà thờ họ khang trang hợp phong thủy theo đúng nghĩa thì số lượng kinh phí không thể nào thấp được. Vậy nên việc chuẩn bị ngân sách, hạn mức ngân sách, khả năng chi trả là những điều phải thực sẵn sàng trước khi bắt đầu kế hoạch xây dựng.

Thông thường công trình này được nhiều con cháu trong họ quyên góp, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều tùy lòng thành nên con số cũng khó xác định.

Để xây dựng từ đường thì bạn cần xin được giấy phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đặc biệt là các công trình quy mô cấp tỉnh, cấp huyện, cấp quốc gia thì đây là một thủ tục không thể thiếu sót. Thường trưởng tộc sẽ là người đứng ra lo liệu các vấn đề này dưới sự thống nhất của cả dòng họ.

xây nhà thờ họ

Có nhiều điều cần lưu ý khi muốn xây nhà thờ họ

Đây là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần tỉ mỉ thực hiện trước khi bắt đầu muốn xây nhà thờ tổ cho dòng họ. Việc xây dựng thiết kế công trình này yêu cầu rất nhiều kiến thức chuyên môn, tay nghề để đảm bảo giá trị ý nghĩa.

Vì thế cần cân nhắc đơn vị có kinh nghiệm, uy tín chuyên môn cao giúp thiết kế, thi công công trình đẹp chất lượng hợp phong thủy.

>>>Xem thêm: #21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

Kiến thức thực tế là vô cùng tận chúng ta không thể nào hiểu hết mà chỉ có thể mở mang thêm. Kiến thức xây dựng nhà thờ họ cũng thế, cũng có rất nhiều khía cạnh mà ta khó lòng nắm bắt được.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu về những điều cơ bản để bổ sung thêm dữ liệu cần thiết cho mình để theo dõi hoàn thiện công trình tốt hơn.

Xây nhà thờ họ cần phải đảm bảo theo nguyên tắc chung đảm bảo lối kiến trúc văn hóa xưa nay của loại hình kiến trúc này. Kiến trúc kết cấu khung gỗ đơn giản, hình chữ Nhất nằm ngang, có 3 - 5 gian, mái ngói di lợp theo kiểu thu hồi văn bít đốc.

Ngày nay tùy điều kiện gia đình mà nhiều người còn lựa chọn kết cấu bê tông cốt thép để xây dựng từ đường. Giữ tối đa các lối kiến trúc cũ để đảm bảo tính trang nghiêm cho công trình thời cúng linh thiêng.

Ngoài kiểu nhà thờ họ chữ Nhất, chúng ta còn có các kiểu nhà thờ họ chữ Nhị, chữ Công, chữ Đinh, chữ Quốc. Kiểu mái cũng đa dạng hơn có thể là mái đao kiểu 4 mái, mái đao 8 mái, nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ 1 gian, 7 gian,...

xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình quan trọng có nhiều yêu cầu khi xây

Phần lớn mọi người thường chọn kiểu nhà thờ họ 3 gian 2 chái chữ Nhất. Trong các điều kiện quy mô lớn hơn thì người ta chọn xây dựng theo chữ Công, chữ Quốc. Nếu trường hợp quỹ đất giới hạn thì chọn kiểu nhà thờ họ 1 gian chữ Nhất đơn giản.

Hướng đất là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng khi bạn muốn xây dựng công trình nhà ở hay nhà thờ họ nói chung. Không người khác xây hướng nào là mình xây hướng đấy được mà cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Hướng đất cần xem xét cùng với thế đất, tuổi tác của gia chủ, nếu chọn hướng tốt sẽ đón tài lộc, may mắn cho gia đình. Và sẽ thật tệ nếu chúng ta thiếu hiểu biết chọn nhầm hướng không tốt.

Để chọn được hướng này có lẽ bạn nên nhờ thầy phong thủy cao tay hoặc liên hệ với đơn vị thi công trọn gói có chuyên môn để được hỗ trợ.

Thế đất của một khu đất chính là địa thế bốn bề xung quanh khu đất mà theo quan niệm phong thủy có thể nuôi dưỡng long mạch. Long mạch tượng trưng cho thời vận của gia đình dòng họ, thế đất tốt long mạch thịnh thì gia đình phát triển. Long mạch suy thì thời vận sa sút yếu kém.

Thế đất có “Tọa sơn hướng thủy” trước có sông sau dựa núi được xem là một thế đất lý tưởng. Trong nhiều trường hợp người ta còn có thể cải tạo khu đất để củng cố cho long mạch. Bên trái cao hơn bên phải, đằng sau cao hơn đằng trước, bên trái là sông, bên trái là cây, trước có hồ, sau có núi.

Chất liệu xây dựng nhà thờ họ có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, độ bền và phong thủy của công trình này. Chất liệu hợp phong thủy thường được sử dụng bao gồm đá tự nhiên nguyên khối, hoặc gỗ quý.

Tuy nhiên giá của hai chất liệu này đều khá cao, đặc biệt là gỗ quý càng khan hiếm giá cũng đắt hơn. Vì thế hiện nay đá tự nhiên được xem là lựa chọn được nhiều người săn đón vì vừa bền đẹp lại hợp phong thủy.

xây nhà thờ họ

Nên lưu ý nhiều điều để xây dựng nhà thờ họ đúng phong thủy

Với điều kiện kinh phí có hạn thì có thể sử dụng chất liệu bê tông, tuy độ bền kém hơn nhiều so với đá nhưng vẫn có thể sử dụng được đến 20 - 30 năm. Ngoài ra có thể thiết kế các hạng mục của nhà thờ bằng chất liệu đá để tăng tính uy nghiêm thẩm mỹ cho từ đường.

Thời gian khởi công và người động thổ cũng là một vấn đề được quan tâm khi đến bước xây dựng nhà thờ họ. Cần chọn ngày lành, tháng tốt và người động thổ cũng phải hợp tuổi tránh các trường hợp phạm khắc gây ảnh hưởng không tốt.

Kích thước xây nhà thờ họ bao gồm các hạng mục vị trí, từ cổng, cột, kèo, hiên,... cần đáp ứng theo tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền và khả năng sử dụng. Ngoài tuân theo bản vẽ thiết kế khoa học, chúng ta còn cần xem xét kích thước dựa trên nguyên tắc phong thủy.

Theo nguyên tắc âm dương sẽ có những con số đại diện cho người âm và những con số đại diện cho người dương. Với công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ hiển nhiên vấn đề này cần được cân nhắc kỹ để đảm bảo không mang đến tai hại cho gia đình.

Bố trí nội thất bên trong nhà thờ hay cảnh quan xung quanh đều là những vấn đề ta cần lưu ý để đảm bảo phong thủy cho nhà thờ họ. Đặc biệt là khu vực nội thất vật phẩm thờ cúng bên trong nhà thờ họ.

Khu vực này là nơi kết nối quan trọng giữa con người với thế giới bên kia, cần sắp xếp chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng. Nếu có sai sót có thể ảnh hưởng xấu đến cả dòng họ vì thế từ việc chia bố cục, sắp xếp thiết bị, ánh sáng, vật phẩm thờ cúng sẽ được quan tâm sau khi hoàn tất kiến trúc nhà thờ.

Nhiều người nghĩ rằng xây nhà thờ họ phải đắt phải thật hoành tráng mới đủ để bày tỏ lòng thành kính của mình. Tuy nhiên điều kiện kinh tế mỗi người mỗi khác, không phải ai cũng có thể thực hiện một công trình xa hoa tráng lệ.

“Của ít lòng nhiều” là câu nói có thể giúp bạn xóa đi nghi ngại về vấn đề phải xây từ đường thật lớn, thật nguy nga mới được minh chứng hay hợp phong thủy. Thực tế đây là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên nơi ưu tiên nhất vẫn là đảm bảo tính trang nghiêm, giản dị.

xây nhà thờ họ

Xây dựng nhà thờ tổ tiên đảm bảo phong thủy và giá trị văn hóa

Thêm vào đó yêu cầu về các khía cạnh ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy có phần quan trọng hơn. Nơi thờ cúng đảm bảo sạch đẹp, khang trang, trang nghiêm là được, hoặc giả nếu so sánh thì có thể xem đó là động lực để phát triển bản thân mình.

Một đơn vị xây dựng thi công nhà thờ họ uy tín sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề có thể phát sinh khi xây nhà thờ họ. Đá Mỹ Nghệ Anh Công là đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thiện công trình này hoàn hảo với:

  • Đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao giúp tư vấn chính xác cho khách hàng xây dựng nhà thờ họ

  • Đội ngũ nhân công, nghệ nhân lành nghề giúp hoàn thành hạng mục công trình hoàn mỹ, đảm bảo thẩm mỹ, phong thủy, tiến độ

  • Tiến trình thực hiện rõ ràng, minh bạch chi phí giúp gia chủ theo dõi công trình dễ dàng xuyên suốt

  • Hỗ trợ cung cấp nguyên vật liệu cho công trình, giúp tối ưu chi phí

  • Cung cấp dịch vụ thiết kế thi công trọn gói, hỗ trợ hoàn tất công trình theo yêu cầu

Đá Mỹ Nghệ Anh Công với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, hơn 1000 công trình lớn nhỏ sẽ giúp bạn thực hiện công trình ý nghĩa cho dòng họ.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ cùng những lưu ý cần quan tâm để có thể thực hiện công trình ý nghĩa này một cách hoàn mỹ. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích để xây dựng nhà thờ họ khang trang, ý nghĩa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7