messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà 2023 Năm Quý Mão Chi Tiết Nhất

30 Tháng 12, 2022

Cúng giao thừa là một truyền thống để chuẩn bị đón một năm mới của người Việt Nam ta với nhiều ý nghĩa tốt lành. Chính vì thế việc chuẩn bị các bài văn khấn giao thừa trong nhà là điều vô cùng quan trọng. trong bài viết ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số những bài cúng Giao thừa trong nhà 2023 chuẩn nhất nhé.

Lễ cúng Giao thừa hay thường được nhiều người gọi với cái tên là lễ Trừ tịch, mang ý nghĩa xua đuổi những điều xấu và điểm xui xẻo cho gia chủ cũng như đem lại những điều may mắn trong năm mới. Thông thường thì lễ Giao thừa sẽ được cử hành từ 23:00 đêm hôm trước đến 1:00 sáng ngày hôm sau, tương đương với 1 giờ của năm cũ kéo dài qua một giờ của năm mới.

văn khấn giao thừa trong nhà

Lễ cúng Giao thừa được chú trọng trong văn hóa người Việt

Trong sách Nghi lễ dân gian - Nghi lễ cúng gia tiên thì nhà nghiên cứu Minh Đường cho rằng lễ giao thừa chính là dịp lễ quan trọng nhất trong toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán. Không chỉ mang ý nghĩa sâu xa mà nghi thức này còn đại diện cho nhiều điều khác nhau. Chính vì thế những bài văn khấn giao thừa trong nhà cũng như ngoài trời được các gia chủ vô cùng chú trọng.

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ với giờ khắc mới của năm mới. Thời điểm này mang ý nghĩa là đưa tiễn vị thần năm cũ về trời để tiếp đón một vị thần năm mới nhằm mang lại những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho gia đình.

văn khấn giao thừa trong nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà đóng vai trò quan trọng nhằm cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đinh

Bên cạnh việc tế lễ với đoàn phán quan nhà trời cho năm mới thì các gia chủ còn cầu cúng thêm cả Bàn cảnh Thành Hoàng và Thổ địa cũng như rước ông bà tổ tiên về sum họp với con cháu trong thời khắc năm mới đầy hy vọng. 

Bài cúng Giao thừa trong nhà cũng như ngoài trời chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo đầy đủ sự thành kính với đấng bề trên. 

Chuẩn bị văn khấn giao thừa trong nhà cần phải được diễn ra chỉn chu và tươm tất. Để tránh những điều không mong muốn xảy ra thì mỗi gia đình nên tham khảo một số những bài văn khấn sau đây:

3.1. Văn khấn giao thừa trong nhà số 1

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ ….. phút ….. Giao thừa năm Quý Mão 2023

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án , thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

3.2. Văn khấn giao thừa trong nhà số 2

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần).

 • Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

 • Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

 • Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

 • Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa giữa năm Nhâm Dần với năm Qúy Mão.

Chúng con là: …sinh năm: …, hành canh: … tuổi, ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật – Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Bài văn khấn cúng Giao thừa trong nhà theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin

văn khấn giao thừa trong nhà

Tham khảo một số những bài văn khấn giao thừa trong nhà 

3.3. Văn khấn giao thừa trong nhà số 3

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

 • Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

 • Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

 • Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: ..., ấp/khu phố: .., xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Mỗi gia đình sau khi đã chuẩn bị tươm tất về mâm cỗ cúng cũng như văn khấn giao thừa trong nhà thì cũng cần phải chú ý những tác phong trong quá trình đọc văn khấn để tránh những điều không mong muốn xảy ra:

 • Người khấn vái cũng như sẽ đọc văn khấn giao thừa trong nhà hay bài cúng Giao thừa sẽ phải là người lớn nhất trong gia đình về mặt vai vế lẫn tuổi tác.

 • Người đọc bài cúng Giao thừa trong nhà cần phải ăn mặc chỉnh tề và lịch sự. Tuyệt đối không được mặc những loại đồ không ngay ngắn như áo cộc tay hay quần đùi vì điều này là bất kính.

văn khấn giao thừa trong nhà

Người khấn phải có trang phục chỉnh tề và thành tâm cúng khấn

 • Trong quá trình đọc văn khấn thì cần phải rõ ràng và mạch lạc và thật bình tĩnh. Có thể đọc nhầm trong đầu hoặc đọc thành tiếng vừa nghe. 

 • Khi đọc thì tâm phải thật thành kính thì mới linh nghiệm được những điều cầu mong.

 • Sau khi đã đọc xong bài văn khấn này thì tất cả các thành viên khác trong gia đình nên tập trung trước bàn thờ để vái lạy. 

Ngay sau đây thì chúng ta sẽ cùng giải đáp một số những thắc mắc liên quan đến lễ cúng Giao thừa trong nhà cũng như văn khấn giao thừa trong nhà nhé:

5.1. Văn khấn giao thừa trong nhà có giống với văn khấn tất niên hay không?

Câu trả lời là không. Văn cúng Giao thừa trong nhà 2023 khác hoàn toàn so với văn khấn tất niên hay văn khấn ngày 30 Tết. 

Nhiều người thường lầm tưởng giữa hai khái niệm này nhưng trên thực tế thì chúng hoàn toàn khác nhau. Tuy rằng đều là những dịp lễ quan trọng diễn ra vào cuối năm và cùng ngày nhưng về mặt ý nghĩa và cách khấn thì không liên quan đến nhau.

 • Văn khấn giao thừa trong nhà cũng như ngoài trời là những lời của gia chủ muốn báo với tổ tiên khi năm mới vừa đến. Văn khấn này bày tỏ mong muốn mời gia tiên ở lại cùng con cháu để sum họp và ngắm tiết xuân sang cũng như hưởng thụ lễ vật ngày Tết. Khoảng thời gian để mỗi gia đình cúng Giao thừa và đọc văn khấn giao thừa sẽ là từ 23h đến 0h ngày 30 Tết.

 • Văn khấn tất niên giống như một lời báo hiệu việc kết thúc năm cũ và ghi nhận để bước sang năm mới. Đây chính là văn khấn để con cháu có thể bày tỏ được lòng thành kính cũng như biết ơn với tổ tiên trong suốt một năm qua đã phủ độ trì. Khoảng thời gian để mỗi gia đình khấn tất niên sẽ diễn ra sau 13h chiều và gia chủ hoàn toàn có thể tự chủ động trong việc lựa chọn ngày phù hợp. Tuy nhiên nên tránh những ngày xấu.

 • Văn khấn ngày 30 Tết thường được gọi về cái tên thân thuộc hơn là lễ rước ông bà. Đây giống như là một lời xin phép các vị thần thánh ở bốn phương tám hướng mở đường để có thể thuận tiện hơn trong việc mời gia tiên về sum họp với con cháu. Khoảng thời gian diễn ra lễ cúng này sẽ là từ 9h đến 11h trưa hoặc 17h đến 19h chiều tối ngày 30 Tết.

5.2. Gợi ý mâm cỗ cúng đêm giao thừa

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa của mỗi gia đình ở mỗi vùng miền đều sẽ có những điểm khác biệt riêng và cụ thể thì cùng theo dõi ngay sau đây:

Mâm cỗ cúng của gia đình miền Bắc

 • Đĩa thịt gà luộc

 • Đĩa giò luộc, đĩa giò xào

 • Đĩa bánh chưng

 • Đĩa nem

 • Đĩa nộm, đĩa hành muối

 • Bát canh: Canh mọc, canh bóng nấu thập cẩm, canh móng giò hầm măng, canh miến nấu lòng gà,...

văn khấn giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng Giao thừa điển hình miền Bắc

Mâm cỗ cúng của gia đình miền Trung

 • Bánh chưng, bánh tét

 • Đĩa thịt heo luộc

 • Đĩa dưa món

 • Đĩa cá chiên

 • Đĩa ram

 • Đĩa gà bóp rau răm

 • Đĩa giò luộc, đĩa chả

 • Đĩa thịt đông

 • Dưa giá

 • Bát canh: Canh măng khô ninh, 

 • Bát miến

văn khấn giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng điển hình miền Trung

Mâm cỗ cúng của gia đình miền Nam

 • Đĩa chả giò

 • Đĩa dưa món

 • Thịt kho hột vịt

 • Chả giò và gỏi tôm thịt

 • Củ kiệu, củ cải ngâm nước mắm

 • Bánh tét

 • Bát canh: Canh măng tươi, canh khổ qua nhồi thịt

văn khấn giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng của miền Nam dịp giao thừa

5.3. Nên đọc văn khấn giao thừa trong nhà trước hay ngoài trời trước?

Theo phong tục xưa thì lệ cúng ở ngoài trời sẽ diễn ra trước rồi mới đến lễ cúng trong nhà. Chính vì thế sẽ đọc văn khấn ngoài trời trước rồi mới đọc đến văn khấn giao thừa trong nhà. 

Bài khấn ngoài trời sử dụng để tế lễ đoàn sứ Phán Quan - Quan Hành Khiển. Trong khi đó bài cúng Giao thừa trong nhà lại được sử dụng để dâng hương lên gia tiên và đón gia tiên về sum vầy với con cháu.

văn khấn giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa ngoài trời trước rồi mới đến trong nhà

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn chi tiết về văn khấn giao thừa trong nhà 2023 năm Quý Mão. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lễ cúng Giao thừa trong nhà cũng như ngoài trời thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi. 

>>>Xem thêm: #99+ Các Mẫu Nhà Thờ Họ Đẹp Thiết Kế Hợp Phong Thủy Nhất

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7