messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#21+ Tiểu Cảnh Non Bộ Đẹp Được Bình Chọn Nhiều Nhất

09 Tháng 05, 2022

 

Tiểu cảnh non bộ là một kiến trúc cảnh quan mang nhiều giá trị nghệ thuật và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Đồng thời còn là thú vui tao nhã giúp làm đẹp cho ngôi nhà và nên được đông đảo “người hâm mộ” quan tâm chú ý.

Hãy cùng khám phá ngay 99+ non bộ tiểu cảnh đẹp nhất khuynh đảo người hâm mộ khắp nơi!

1. Tiểu cảnh non bộ đẹp được đánh giá như thế nào

Tiểu cảnh non bộ là một công trình nghệ thuật có thể lớn hoặc nhỏ, dạng khô hoặc nước đều mang vẻ đẹp riêng và những ý nghĩa nhất định. 

Thiết kế hòn non bộ tiểu cảnh được đánh giá đẹp nhất không chỉ yêu cầu về cảnh quan trang trí đẹp hợp thẩm mỹ. Mà nó còn được thẩm định dựa trên sự sắp xếp cấu trúc hòn non bộ một cách hài hòa, hợp phong thủy.

non bộ tiểu cảnh

Tiểu cảnh non bộ đẹp là tiểu cảnh hài hòa, hợp thẩm mỹ chuẩn phong thủy

Các nguyên tắc bất thành văn về tỉ lệ kích thước, thế núi, số lượng đỉnh núi, hướng nước chảy, loại cá, loại cây, chất liệu đá, cách trang trí, vị trí, hướng đặt,.. là những cơ sở xây dựng non bộ tiểu cảnh đẹp và cũng là tiêu chí để đánh giá một thiết kế hòn non bộ tốt hợp phong thủy.

2. 99+ tiểu cảnh non bộ đẹp nhất được bình chọn

non bộ tiểu cảnh

Tiểu cảnh non bộ đẹp cho sân vườn lớn kết hợp hài hòa 

Đây là một tiểu cảnh non bộ đẹp cho những sân vườn có kích thước lớn được giới chuyên môn bình chọn và đánh giá cao. Tổng thể công trình hài hòa kết hợp đầy đủ các yếu tố đất đá, cây cối, nước,.. mang đến cảm giác trong lành tươi mát của thiên nhiên chân thật.

Là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao với ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình.

non bộ tiểu cảnh

Tiểu cảnh non bộ đẹp bằng đá cuội

Chất liệu đá non bộ tiểu cảnh này sử dụng chính là đá cuội tự nhiên, ít góc cạnh, ít tạo những khoảng cách hiểm hóc mang lại ý nghĩa nhẹ nhàng tốt đẹp cho gia chủ. Sự kết hợp giữa những chi tiết cây xanh, hồ nước bụi cỏ,,.. và sắc vàng tự nhiên của đá cuội giúp tiểu cảnh thêm phần tự nhiên, đẹp mắt.

Tiểu cảnh sử dụng loại đá này có ưu điểm cứng cáp, gắn kết với nhau một cách tự nhiên hài hòa.

non bộ tiểu cảnh

Tiểu cảnh non bộ 3 đỉnh đẹp hợp phong thủy

Tiểu cảnh non bộ có thác nước này là một tiểu cảnh đẹp hợp phong thủy. Với thiết kế dáng núi cao thẳng vững chãi với 3 đỉnh núi mang ý nghĩa thuận lợi. Tỉ lệ tiểu cảnh hài hòa mang đến một hòn non bộ đẹp cho ngôi nhà của chúng ta.

non bộ tiểu cảnh

Tiểu cảnh non đẹp gồm 2 đỉnh lớn nhiều đỉnh nhỏ

Đây cũng là một non bộ tiểu cảnh đẹp cho những sân vườn có kích thước vừa và lớn. Với thiết kế đỉnh núi lớn nhỏ mang ý nghĩa tốt cho gia đình. Xung quanh được trồng thêm cây, nuôi cá, ốp thêm đá cuội tròn xung quanh hồ tô điểm thêm cho tác phẩm này.

tiểu cảnh non bộ

Tiểu cảnh non bộ mini có thác nước

Tiểu cảnh này có kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản nhưng tạo nên những vẻ đẹp riêng và phù hợp với các tiêu chí về mẫu non bộ tiểu cảnh đẹp. Có nước có cây có đá, có đất với thiết kế hài hòa mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhàng cho không gian sống.

tiểu cảnh non bộ

Tiểu cảnh non bộ mini làm từ đá tuyết sơn đẹp hợp phong thủy

Non bộ tiểu cảnh đẹp này là tiểu cảnh dạng khô, không có thác nước và có size mini thích hợp để trong nhà. Siêu phẩm này được làm từ đá tuyết sơn với hoa văn đẹp cực đẹp, thiết kế dáng núi, cây cảnh phù hợp. Đem đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. 

tiểu cảnh non bộ

Tiểu cảnh non bộ đá san hô cực đẹp được nhiều yêu thích lựa chọn

Dáng núi cùng thác nước tự nhiên kết hợp tiểu cảnh đẹp chính là điều tạo nên vẻ đẹp làm xao xuyến lòng người của non bộ tiểu cảnh này. Đây cũng là mẫu tiểu cảnh được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất. Bởi mang đến vẻ đẹp thư thái vừa hài hòa cho những ngôi nhà có diện tích vừa phải.

tiểu cảnh non bộ

Mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp kết hợp trồng cây thủy sinh

Mẫu tiểu cảnh non bộ này cũng là mẫu đẹp được nhiều người bình chọn. Có tạo hình núi đá vững chãi cùng thác nước như suối tự nhiên. Thay vì chỉ trồng cây cảnh trên đá, trên đất thì mẫu này kết hợp cả trồng cây thủy sinh tăng thêm phần mộc mạc, gần gũi.

tiểu cảnh non bộ

Non bộ tiểu cảnh đá tuyết sơn đẹp cho sân vườn lớn

Nếu mê đắm những tiểu cảnh non bộ mini đẹp từ đá tuyết sơn thì không nên bỏ qua mẫu non bộ đá tuyết sơn dành cho sân vườn lớn này. Mẫu big size được thiết kế kết hợp thêm thác nước giúp phong thủy thêm hài hòa. Dáng vóc tiểu cảnh nhỏ đi kèm được chú tâm thiết kế.

Đây cũng là một tác phẩm nhận được rất nhiều sự yêu thích và bình chọn.

3. Ý nghĩa tiểu cảnh non bộ trong sân vườn

Người chơi tiểu cảnh non bộ trong sân vườn trước tiên là để cho đẹp, để cho khu vực sân vườn của gia đình mang đậm tính thẩm mỹ. Người chơi tiểu cảnh non bộ cũng đa phần là những người có tiềm lực lớn về kinh tế, công trình nhà ở của họ thường rất to lớn, bề thế. Chính vì vậy, phần sân vườn cũng không thể sơ sài được. Tiểu cảnh non bộ trong sân vườn được thi công với mục đích cũng là như thế, giúp cho khoảng không sân vườn bớt đơn điệu, nhìn sang trọng và ấn tượng hơn. 

Tiểu cảnh non bộ còn giúp gia chủ xua tan đi những mệt mỏi, xô bồ của cuộc sống bên ngoài, là nơi để thư giãn đầu óc, trốn đi về gần gũi với thiên nhiên, yên bình, tĩnh lặng. 

Ngoài ra thì tiểu cảnh non bộ trong sân vườn còn có ý nghĩa phong thủy giúp tạo vượng khí cho ngôi nhà. Các yếu tố như thác, núi, nước, cây cối,… đều mang những ý nghĩa phong thuỷ riêng cho gia chủ và ngôi nhà. Mục đích cuối cùng cũng là cầu mong một sự phát triển về tiền tài, danh vọng và may mắn cho gia chủ và ngôi nhà.

Bên cạnh đó, cũng nằm trong ý nghĩa phong thuỷ, tiểu cảnh hòn non bọ còn là yếu tố để xua đuổi đi những tà khí hay những yếu tố không tốt ảnh hưởng đến ngôi nhà và gia chủ. Đồng thời mang đến không gian hưng thịnh cho tổng thể ngôi nhà. 

4. Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

4.1. Cân đối về tỉ lệ 

Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp phải có tỉ lệ cân đối, hài hoà với kích thước tổng thể. Trước tiên tỉ lệ tiểu cảnh non bộ với cân xứng với kích thước của ngôi nhà và sân vườn, không quá to cũng không quá nhỏ. Đặc biệt, thì độ rộng của chân núi, thân núi phải cân xứng với chiều cao của đỉnh núi theo nguyên tắc nhất định. 

4.2. Về tạo hình tiểu cảnh non bộ 

Về tạo hình của tiểu cảnh non bộ là sự kết hợp đầy nghệ thuật giữa các yếu tố sẵn có như núi, khe nước, thác nước, hồ cá, lầu, gác, cây cối… với khối óc sáng tạo của những kiến trúc sư. Bên cạnh đó các yếu tố này của tiểu cảnh non bộ bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ để đảm bảo tài lộc và sự hưng thịnh cho gia chủ. 

tiểu cảnh non bộ

Cấu tạo tiểu cảnh non bộ

4.3. Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Vẻ đẹp của tiểu cảnh non bộ là những tảng đá xếp chồng lên nhau, kết hợp với là những chi tiết thẩm mỹ khác như cây cảnh, thác nước, đồ trang trí bằng xi măng, sứ… Tuy nhiên, mỗi hòn đá trên tiểu cảnh non bộ lại hoàn toàn không giống nhau, nên khi xếp chồng lên nhau ít nhiều cũng sẽ tạo thành những khe rãnh. Cho nên khi xếp các tảng đá này lên nhau cũng cần tuân theo một nguyên tắc nhất định, chứ không thể xếp một cách tuỳ ý. Cụ thể là khi xếp đá, nên tạo các khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi để trông giống núi đá thật nhất.

4.4. Chọn đá làm tiểu cảnh non bộ

Các loại đá thường được sử dụng làm tiểu cảnh non bộ có thể kể đến đó là: Đá san hô, đá tuyết sơn, đá da voi, đá cuội, đá vôi, đá tai mèo, đá vàng, đá xanh… Mỗi loại đá đều có vẻ đẹp và những đặc trưng riêng, tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi gia chủ có thể lựa chọn cho mình 1 loại đá làm tiểu cảnh non bộ phù hợp nhất. 

tiểu cảnh non bộ

Đá tiểu cảnh non bộ

Tuy nhiên, để đảm bảo yếu tố phong thuỷ của tiểu cảnh non bộ thì ngoài việc vào sở thích và mong muốn thì việc chọn đá làm tiểu cảnh non bộ cũng cần tuân theo những nguyên tắc sau: 

Đá sử dụng trong nghệ thuật tiểu cảnh non bộ phải là những tảng đá có hình dáng thẳng, dài, kích thước lớn nhỏ tùy vào sự sắp xếp. Hình dáng của hòn non bộ thường to rộng ở phần chân và thon dài dần trên đỉnh. Tuy nhiên, không được chọn những tảng đá nhọn hoắt trên đỉnh, đâm thẳng lên trời. Đây được xem như là điều tối kỵ trong phong thuỷ khi xếp đá cho tiểu cảnh non bộ. 

4.5. Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Cây trồng ở tiểu cảnh non bộ nên là các loại cây có thân gỗ cứng cáp và hơi lùn, có sức sống tốt và tán không quá rộng, không che lấp tổng thể của tiểu cảnh non bộ, sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ chung. Dáng của cây phải tương đồng với hình dáng của tiểu cảnh non bộ, thường là các dáng như: Quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoan sơn,…

5. Tiểu cảnh hòn non bộ nên đặt ở đâu trong sân vườn?

Tiểu cảnh non bộ có thể được đặt ở nhiều vị trí trong vườn như ở góc vườn, ở giữa vườn, ở bên trái hoặc bên phải vườn. Ngoài ra tiểu cảnh non bộ đặt ở đâu trong sân vườn còn phụ thuộc vào vị trí và hướng của ngôi nhà. Đa phần tiểu cảnh non bộ sẽ được đặt ở phía trước của ngôi nhà, nơi thuận tiện nhất để ngắm nhìn mỗi ngày. 

Nên bố trí tiểu cảnh non bộ theo hướng nào?

Là loại hình trang trí vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính chất phong thuỷ nên hướng bố trí tiểu cảnh non bộ là vấn đề rất quan trọng, cần được tuân thủ theo các nguyên tắc nghiêm ngặt. 

6. Hướng đặt tiểu cảnh mang ý nghĩa tốt lành

Hướng Tây: Sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ, con đường công danh rực rỡ 

Hướng Tây Bắc: Đây là hướng đại cát đại quý, giúp cho gia đình sung túc, trên dưới thuận thảo. Tình cảm trong gia đình ngày càng trở nên gắn kết hơn. 

Hướng Đông Bắc: Sẽ giúp mọi việc được hanh thông làm gì cũng được thuận buồm xuôi gió, đặc biệt là trong chuyện làm ăn, kinh doanh.

Hướng Bắc: Hướng này sẽ giúp gia đình kiếm được nhiều tiền bạc, phát tài nhanh chóng. Đồng thời gia chủ còn gặp quý nhân giúp đỡ.

Hướng không nên đặt hòn non bộ 

Hướng Đông: Đây là hướng đầu tiên và là hướng tối kỵ 

Hướng Nam: Bên cạnh hướng đông thì hướng nam cũng là một hướng xấu Hướng Tây Nam: Đây cũng là một hướng tối kỵ 

tiểu cảnh non bộ

Tuy nhiên, đặt tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn theo hướng nào còn tùy thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định cho thi công tiểu cảnh non bộ nhé. 

7. Những lưu ý quan trọng khi làm non bộ tiểu cảnh

Non bộ tiểu cảnh là một công trình nghệ thuật mang thiên nhiên đến gần với cuộc sống ngày càng đô thị hóa của chúng ta. Không chỉ mang đến cảm giác thư thái mà còn những giá trị phong thủy tốt đẹp cho gia đình.

tiểu cảnh non bộ

Tiểu cảnh non bộ đẹp hợp phong thủy cho gia đình bình yên, thịnh vượng

Chính vì vậy lựa chọn công trình này không chỉ cần đẹp mà còn cần hài hòa hợp phong thủy. Những lưu ý này bao gồm:

  • Tạo hình non bộ: Không nên tạo hình dáng kỳ dị, hiểm hóc, gai góc cho ngọn núi, đỉnh nói nên là những số lẻ đại diện cho Dương, trong quy tắc Âm - Dương bao gồm 1,3,5,7,9.

  • Tạo hình thác/hồ nước: Thác nước nên được tạo dựng theo quy tắc tự nhiên, dòng chảy xuôi và hướng về trong nhà. Hồ nước nếu có vị trí cong lõm cũng nên hướng về phía nhà ở để mang lại điềm lành cho gia chủ.

  • Trồng cây: Có thể trồng các loại cây cảnh phong thủy hoặc thủy sinh để tạo yếu tố Mộc cho non bộ tiểu cảnh. Cây không nên cao hơn đỉnh non bộ để tạo nét hài hòa cho cả công trình.

  • Nuôi cá: Nên nuôi những loại cá có thể cộng sinh, tránh nuôi những loại xung khắc không tốt cho gia chủ.

  • Vị trí đặt non bộ: Không nên đặc trước cửa hay tầng cao nhất của ngôi nhà. Không nên xây non bộ tiểu cảnh ở hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam. Đây là hướng mà nhà ở thường hướng tới ý chỉ mang điềm lành, việc đặt ở những hướng này sẽ cản trở vận khí. Nên đặt ở hướng Bắc, Tây Bắc để mang lại phong thủy tốt cho gia chủ.

  • Chất liệu đá: Nên chọn những loại đá tự nhiên có độ cứng và độ bền cao, giúp công trình bền vững. Tốt nhất là những loại đá già lâu năm ít bị bào mòn, xâm thực.

Trên đây là những chia sẻ về top những tác phẩm tiểu cảnh non bộ đẹp được nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Hy vọng những thông này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về bộ môn nghệ thuật này!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7