messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên & Cách Bài Trí Đúng Cách Chuẩn Phong Thủy

30 Tháng 12, 2022

Bàn thờ gia tiên là một nơi mang yếu tố linh thiêng cao và chính là cây cầu để kết nối giữa người dương và người âm. Các yếu tố liên quan đến tâm linh thường rất được coi trọng và sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên cũng vậy. Vậy thì bài chỉ như thế nào để hợp phong thủy thì cùng theo dõi trong bài viết sau.

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam và mang đậm những nét tinh thần dân tộc khi thể hiện con cháu luôn nhớ về cội nguồn và bậc ông cha của mình.

Nét tâm linh đặc biệt này đã trở thành một nét văn hóa với tất cả người dân Việt Nam và luôn được tôn trọng cũng như giữ gìn cẩn thận. Chính vì thế các yếu tố liên quan đến bàn thờ gia tiên cần được chuẩn bị ra sao và bày trí như thế nào luôn được chú trọng.

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam

Bên cạnh việc thể hiện lòng thành kính với bề trên thì những việc thờ cúng như vậy cũng chính là cách để con cháu có thể gửi gắm được những mong ước đến với các tiền nhân.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên sắp xếp như thế nào cho đúng cách và làm thế nào để gọn gàng là điều mà mọi gia đình đều quan tâm. Bởi lẽ đây là nơi thể hiện được lòng biết ơn của con cháu với thế hệ đi trước nên nếu như sắp xếp đúng cách sẽ thu hút được rất nhiều tài lộc và may mắn.

Bản thân mỗi gia chủ luôn luôn phải cẩn thận và tìm hiểu kỹ lưỡng về việc sắp xếp này để không làm lệch đi văn hóa truyền thống. Việc xem nhẹ sắp xếp hay sắp xếp lộn xộn chính là sự bất kính và thậm chí có thể ảnh hưởng đến phước lộc và bình an.

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng biết ơn với bề trên

Bên cạnh việc xem xét về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên thì trước tiên cũng cần phải chuẩn bị bộ đồ thờ đầy đủ để không gian thêm phần trang trọng. Đương nhiên là bộ đồ thờ này có thể phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến diện tích không gian thờ cúng cũng như điều kiện kinh tế của gia đình nhưng vẫn cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết như sau:

Bộ đồ thờ gia tiên: Bao gồm có Bộ tam sự, ngũ sự và các phụ kiện khác.

 • Bộ tam sự ngũ sự bao gồm có: Đỉnh đồng, đôi hạc thờ và cặp chân nến

 • Phụ kiện khác bao gồm có: Bát hương đồng, mâm bồng, ống đựng hương, đài thờ, đèn thờ, ngai chén, lọ hoa,.......

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ gia tiên gồm có bộ tam sự ngũ sự và phụ kiện đồ thờ

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên thì bản thân mỗi gia chủ cần phải nắm rõ được một số các quy tắc quan trọng liên quan đến việc này.

Như đã nói thì bàn thờ gia tiên là nơi thờ tự nên hiển nhiên là sẽ tồn tại âm khí. Chính vì vậy nếu như đặt bàn thờ thì phải đặt ở nơi có khí dương thịnh thì mới có thể tạo nên được bố cục hài hòa. Thường thì các gia chủ sẽ ưu tiên hướng tây bắc vì đây là hướng cực dương và có gắn liền với hướng mặt trời mọc. Tuy nhiên thì bản thân mỗi gia chủ cũng cần phải tính toán kỹ về tuổi và mệnh thì mới có thể tìm được hướng thờ phù hợp.

Trong Bát Trạch thì các gia chủ cần phải quan tâm đến 4 khí vượng sau đây:

 • Sinh Khí là khí vượng nhất và sẽ đem lại may mắn về tài lộc công danh cho gia chủ.

 • Thiên Y sẽ đem lại may mắn về đường sức khỏe. Đặc biệt là chủ nhà là nữ giới thì còn thịnh hơn nữa.

 • Diên Niên sẽ đem lại may mắn cho các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt nếu như gia chủ thuộc Tây tứ mệnh.

 • Phục Vị thì sẽ đem lại bình yên và may mắn cho cả gia đình.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên thì bản thân mỗi gia chủ cần phải tuân theo một số những nguyên tắc như sau:

 • Đỉnh đồng nên đặt ở chính giữa bàn thờ và đối xứng sang hai bên sẽ là đôi chân nến cùng với cặp hạc chầu.

 • Đặt phía trước đỉnh đồng sẽ là bát hương và hai bên thì sẽ là lọ hoa bằng đồng. Lưu ý là bát hương và lọ hoa bằng đồng này sẽ phải xếp cân xứng với nhau.

 • Phía trước bát hương tiếp tục sẽ là mâm bồng.

 • Phía trước mâm bồng sẽ là ngai chén.

 • Phía bên phải đặt chéo là đài thờ đựng gạo muối nước.

 • Phía bên trái là ống hương để tiện cho việc hương khói.

Ngay sau đây thì gia chủ có thể tham khảo sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên minh họa chi tiết nhất:

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Khi bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy thì sẽ giúp cho không gian thờ cúng thêm phần thiêng liêng và trang nghiêm hơn nên hãy lưu ý một vài điều sau đây:

 • Không được phép đặt bàn thờ có hướng trực tiếp vào cửa gây thoát khí khiến cho gia đình không gặp may mắn. Nếu như không gian quá nhỏ thì có thể sử dụng vách ngăn hoặc rèm che phía trước và hai bên.

 • Bàn thờ luôn là nơi cần có sự thanh tịnh, sạch sẽ nên không được đặt ở nơi có lối đi hay gần nhà vệ sinh và nhà tắm.

 • Luôn luôn giữ các nét truyền thống bằng cách bài xếp các vật phẩm và lễ cúng để thể hiện lòng thành kính. Tuy nhiên đừng để quá lòe loẹt vào màu mè mà luôn chú ý đến sự nghiêm trang.

 • Tuyệt đối không sử dụng các loại vật phẩm có vượng khí âm cao.

 • Thường xuyên dọn dẹp và luôn giữ cho bàn thờ gia tiên được sạch sẽ tươm tất.

sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi sắp xếp sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Như vậy qua bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng văn hóa và cách bài trí đúng chuẩn phong thủy nhất. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các đồ thờ cúng để thể hiện được sự trường tồn và nghiêm trang. 

>>> Xem thêm: #21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7