messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#25+ Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Nhật Bản Đẹp Đậm Phong Cách Á Đông

29 Tháng 12, 2022

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản có những đặc trưng rất riêng, khó có thể nhầm lẫn với những phong cách thiết kế khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng những mẫu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp.

1. Lịch sử hình thành tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Theo nghiên cứu, vườn Nhật Bản được hình thành từ 2 truyền thống là truyền thống thời tiền sử và truyền thống chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong đó: 

  • Truyền thống thời tiền sử: Bắt nguồn từ những cánh rừng rải sỏi hoặc các bãi đá cuội được hình thành trong thiên nhiên. 

  • Truyền thống chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Hàn Quốc: Được người Nhật học hỏi trong thời kỳ Asuka, thể hiện qua các yếu tố như thác nước, sông suối, thảm thực vật, đá,…

Qua thời gian, 2 truyền thống này có sự tương tác, liên hệ và chắt lọc, mang đến những khu vườn tinh vi nhất thế giới. Hiện nay, phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản được cho là khó nhất, cầu kỳ nhất. Đòi hỏi nghệ nhân phải am hiểu tường tận ý nghĩa của từng món đồ cũng như cách bày trí trong khu vườn.

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật Bản có lịch sử hình thành lâu đời, kết hợp giữa 2 loại hình truyền thống 

2. Đặc trưng của thiết kế sân vườn Nhật Bản

Không khó để nhận thấy tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản có những nét đặc trưng rất riêng, hoàn toàn khác biệt và không thể nhầm lẫn với những phong cách khác. Vậy đó là những đặc trưng, đặc điểm nào?

Theo đó, sân vườn Nhật Bản thể hiện rất rõ trường phái Thiền bên trong. Khi thưởng ngoạn, dạo chơi trong vườn Nhật Bản, mọi thứ dường như dừng lại. Sự xô bồ, ồn ào, náo nhiệt không còn nữa. Thay vào đó là sự bình yên, tĩnh lặng, trầm lắng.

Thời gian và không gian, cỏ cây, hoa lá, phiến đá, lối đi,… tất cả đều thuần tịnh. Từ đó, gợi nhắc cho chúng ta những suy nghĩ, tư duy sâu sắc về cuộc sống, con người, về những giá trị đích thực mà chúng ta đang theo đuổi.

Và điểm đặc biệt trong kiến trúc sân vườn Nhật Bản nữa là tất cả các yếu tố đều mang một ý nghĩa riêng. Điều này được thể hiện qua cách chọn lọc, bài trí và sắp xếp. Chỉ cần nhìn vào, chúng ta có thể biết được hàm ý, ngụ ý mà các yếu tố này mang lại. 

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật có những đặc trưng không thể nhầm lẫn với các phong cách thiết kế sân vườn khác

3. Các yếu tố trong kiến trúc sân vườn Nhật Bản

Dù là sân vườn Nhật Bản hiện đại hay truyền thống thì cũng không thể thiếu các yếu tố quan trọng sau. 

3.1. Đá

Đá giúp mang thiên nhiên đến gần hơn với con người, đồng thời, gia tăng sự sinh động và sâu sắc cho sân vườn Nhật Bản. Yếu tố đá được sắp xếp, bài trí hài hòa thành các hình ảnh núi non, thác nước, hòn non bộ phong thủy hay đơn giản chỉ là lối đi cho sân vườn. 

3.2. Cây và cây bụi

Sân vườn Nhật Bản đặc biệt chú trọng đến hệ thống cây xanh, mà chủ đạo trong đó là những cây tầm thấp và cây bụi. Cây xanh được chọn lựa rất kỹ, từ tên gọi, hình dáng đến màu sắc. Làm sao đó để tạo nên một bố cục sân vườn chặt chẽ, có sự chuyển tiếp rõ ràng giữa các cảnh vật khác nhau trong sân vườn. 

sân vườn nhật bản

Đá, nước, cây, cầu, vật trang trí,… là những yếu tố không thể thiếu trong sân vườn Nhật Bản 

3.3. Nước

Yếu tố nước trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản phần nào thể hiện được tính cách của người Nhật. Đó là thuần khiết, nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng cũng rất mạnh mẽ, quyết đoán và thẳng thắn. Thường thì nước sẽ được tạo thành dòng chảy trong hồ cá, thác nước hoặc tiểu cảnh hòn non bộ.

3.4. Vật trang trí

Sân vườn Nhật Bản rất chuộng sử dụng vật trang trí, mà điển hình trong đó chính là đèn đá sân vườn. Đây là vật trang trí mang ý nghĩa phong thủy, giúp gia chủ luôn vượt qua được khó khăn, thử thách để chạm đến thành công, vinh quang. Ngoài đèn đá thì còn có thêm hồ cá Koi, chòi nghỉ chân, hoa tươi,…

3.5. Các yếu tố bổ sung

Những yếu tố bổ sung thường thấy trong sân vườn Nhật Bản là tường và hàng rào để phân chia các khu vực, lối đi dẫn từ khu vực này sang khu vực khác, cây cầu để người thưởng ngoạn có thể thưởng thức những góc đẹp nhất trong khu vườn. 

sân vườn nhật bản

Đèn đá là vật trang trí thường xuất hiện trong các tiểu cảnh vườn Nhật Bản, mang ý nghĩa phong thủy tốt lành

 

Không phải ngẫu nhiên mà phong cách sân vườn Nhật Bản trở nên thịnh hành và được nhiều quốc gia yêu thích, ứng dụng và làm theo. Điểm đặc biệt của phong cách trang trí sân vườn đến từ xứ sở hoa anh đào chính là dành một tình yêu tinh khiết với thiên nhiên tươi đẹp.

Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy qua vẻ đẹp đặc trưng mà sân vườn phong cách Nhật đem đến là sự nhẹ nhàng thanh tao và chân thực nhất của các yếu tố cây xanh, hoa lá, đất đá, nước, non,...

Từ lâu đời, người Nhật nổi tiếng với lối sống hòa mình với thiên nhiên, là một quốc gia theo đạo và dành trọn lòng tôn kính đối với thiên nhiên. Vì lẽ đó thiết kế sân vườn Nhật Bản luôn được kết hợp giữa yếu tố văn hóa, lối sống và nghệ thuật. Cuối cùng giúp tạo nên một không gian đẹp, có chiều sâu, có ý nghĩa và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

5. Các phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Tsukiyama, Karesansui, Chaniwa là 3 phong cách vườn Nhật Bản điển hình, có lịch sử lâu đời và được đánh giá rất cao. 

5.1. Tsukiyama - Vườn đồi

Đây là phong cách vườn tựa như một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ. Trong đó, các yếu tố ngọn đồi (núi nhân tạo - hòn non bộ), bụi cây xanh, khóm hoa tươi, con đường đá quanh co là không thể thiếu. Với khu vườn rộng hơn thì có thể thiết thêm hồ cá Koi, bên trên là cây cầu bắc ngang để để người thưởng ngoạn dạo chơi.

sân vườn nhật bản

Vườn Nhật Bản phong cách Tsukiyama như một bức tranh thu nhỏ, thu hút mọi ánh nhìn 

5.2. Karesansui - Vườn thiền định

Đây là vườn thiền Nhật Bản rất đặc trưng không thể không nhắc đến. Phong cách vườn này sử dụng đá sỏi hoặc cát trắng làm chủ đạo. Tiếp đến là hệ thống các loại cây được cắt tỉa tỉ mỉ, gọn gàng. Nhìn chung, sân vườn Nhật Bản phong cách Karesansui chịu nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo, thường xuất hiện trong các ngôi chùa nổi tiếng.

sân vườn nhật bản

Vườn Nhật Bản phong cách Karesansui chịu ảnh hưởng từ Phật giáo, xuất hiện nhiều trong các ngôi chùa

5.3. Chaniwa - Vườn trà

Tiếp đến trong phong cách vườn Nhật Bản chính là Chaniwa - có sự liên quan và gắn bó mật thiết với phong cách trà đạo nổi tiếng của người dân đất nước mặt trời mọc. Thiết kế sân vườn phong cách này thể hiện được sự trang nghiêm, linh thiêng và tôn kính. 

sân vườn nhật bản

Vườn Nhật Bản phong cách Chaniwa đặc biệt trang nghiêm và tôn kính, dành cho khách thưởng thức trà đạo

6. Những mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp khó rời mắt

Sau khi tìm hiểu kỹ các phong cách thiết kế của vườn Nhật Bản, mời bạn cùng chiêm ngưỡng những mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp tuyệt dưới đây.

sân vườn nhật bản

Một khu vườn Nhật Bản đẹp đến nao lòng, tựa hồ như bức tranh lãng mạn với màu sắc tuyệt đẹp

sân vườn nhật bản

Hồ nhân tạo cùng đá, cây được bố trí hài hòa, mang đến một khu vườn ấn tượng khó phai 

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật Bản phong cách vườn trà - là nơi để thưởng thức trà đạo truyền thống

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật Bản với thảm thực vật xanh mướt mát, trong lành, mang đến cảm giác bình yên trong tâm hồn 

sân vườn nhật bản

Các yếu tố trong sân vườn được bố trí theo bố cục chặt chẽ và chi tiết, tạo nên một “bức tranh” sống động

sân vườn nhật bản

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp với cát, đá và cây xanh làm chủ đạo, đủ để tạo được sức hút riêng

sân vườn nhật bản

Hồ cá Koi - một thiết kế điển hình trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản rất được yêu thích hiện nay

sân vườn nhật bản

Sự bố trí tỉ mỉ, ngăn nắp của các vật thể tự nhiên là điều dễ nhận thấy trong thiết kế vườn Nhật Bản

sân vườn nhật bản

Hồ cá Koi, đèn đá, cây cầu đỏ là những chi tiết đặc trưng chỉ có trong khu vườn của xứ sở hoa anh đào

sân vườn nhật bản

Phong cách thiết kế vườn Nhật Bản không chỉ đẹp ấn tượng mà còn đầy tính nghệ thuật 

sân vườn nhật bản

Một mẫu vườn Nhật Bản đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát và cũng rất giản dị, gần gũi với thiên nhiên

sân vườn nhật bản

Khu vườn phẳng Hira - Niwa chỉ có trong thiết kế sân vườn mang phong cách Nhật Bản

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật Bản tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình yên, giúp chúng ta như sống chậm lại, suy nghĩ tích cực hơn

sân vườn nhật bản

Sân vườn Nhật Bản mang đến không khí yên ả, thanh bình và tĩnh lặng cho không gian

Và còn rất nhiều mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp khác với thiết kế đặc sắc và ấn tượng. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được những đặc trưng của thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản để có ứng dụng phù hợp cho công trình của mình. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7