messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Nhà Thờ Tộc Là Gì? Kiến Trúc & Ý Nghĩa Phong Thủy Ra Sao?

28 Tháng 10, 2022

Nhà thờ tộc được xem là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người phương nói chung và người Việt ta nói riêng. Vậy nhà thờ tộc là gì? Kiến trúc xây dựng và ý nghĩa phong thủy của nhà thờ này ra sao?

Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Anh Công tìm hiểu rõ hơn về công trình nhà thờ tộc qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình.

1. Nhà thờ tộc là gì?

Nhà thờ tộc hay còn được biết đến là nhà thờ họ hay từ đường là một công trình kiến trúc tâm linh chuyên thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng tộc, họ hàng. Nhà thờ có nguồn gốc từ lâu đời, là nơi để tưởng nhớ, biết ơn cũng như lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dòng họ.

Theo tục lễ, mỗi năm con cháu sẽ quy tụ về nơi này để cúng bái ông bà tổ tiên, những người có uy danh trong họ. Đây là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, và đặc biệt đây còn là công trình mang ý nghĩa phong thủy cho cả dòng tộc.

 Nhà thờ tộc

Nhà thờ tộc là công trình kiến trúc tâm linh quan trọng của dòng tộc

Nhà thờ này sẽ được quản lý bởi trưởng tộc, thông thường sẽ được tính theo họ của cha. Quy mô nhà thờ khá đa dạng tùy vào khả năng kinh tế của gia tộc, về kiến trúc thường vẫn giữ theo khuôn phép xây dựng truyền thống.

2. Kiến trúc nhà thờ tộc

Nhà thờ tộc là công trình thờ cúng linh thiêng nên kiến trúc thường mang hơi hướng trang nghiêm như các công trình đền, chùa truyền thống. Kiểu kiến trúc phổ biến của nhà thờ dòng tộc là kiểu gần gũi hơn như kiến trúc nhà ở dân gian của những thập niên trước.

Kiến trúc nhà chữ nhất nằm ngang với mái di ngói đỏ lợp kiểu thu hồi văn bít đốc. Những thời kỳ trước người ta còn lợp mái bằng lá tranh, lá cọ và chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ.

Số gian phổ biến của nhà thờ là từ 3 -  5 gian, các gian này thường là số lẻ để tạo sự đối xứng theo trục Thần Đạo. Theo đó nhà thờ tổ tiên khung kết cấu gỗ, mái di hồi văn bít đốc 3 gian được xem là kiểu hình truyền thống được ưa chuộng hơn cả.

 Nhà thờ tộc

Nhà thờ tộc kiến trúc chữ Nhất nằm ngang 3 gian 2 mái

Đương nhiên các hạng mục đi kèm như cột đá, cuốn thư đá, chiếu rồng, bậc tam cấp,... của nhà thờ cũng được chú trọng với các tạo hình chạm khắc phong thủy.

Ngoài kiểu kiến trúc nhà chữ Nhất thì từ đường của tộc còn có thể được thiết kế theo kiến trúc chữ Nhị, chữ Quốc, chữ Đinh, chữ Công.

3. Ý nghĩa nhà thờ với dòng tộc

Nhà thờ họ là nơi để con cháu thờ phụng ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã sinh thành, dưỡng dục và cống hiến cho gia đình, cho tổ quốc. Đây là nơi để con cháu quây quần hội tủ để tưởng nhớ biết ơn những bậc cha chú đi trước.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” luôn là một trong những đạo lý truyền thống được dân ta trân trọng. Vì thế xây dựng nhà thờ với các bậc sinh thành được xem là việc làm “thiên kinh nghĩa địa - đạo lý hiển nhiên”.

 Nhà thờ tộc

Nhà thờ tộc thể hiện văn hóa truyền thống và ảnh hưởng thời vận dòng tộc

Bên cạnh đó, công trình kiến trúc tâm linh mang tính dòng họ này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự hưng thịnh của một dòng họ. Nhà thờ tộc có ý nghĩa phong thủy với sự phát triển của dòng họ, Âm có an, thì Dương mới yên.

Thế hệ trước được yên nghỉ, bình an thì con cháu mới có nhiều phúc phần, ý nguyện phù hộ cho con cháu đời sau. Chính vì vậy là bậc con cháu ai cũng mong mỏi có thể xây dựng được một nơi thờ cúng khang trang cho ông bà, trước là tạo điều kiện để họ yên nghỉ, sau là để tỏ lòng biết ơn.

4. Những yếu tố cần biết khi xây dựng nhà thờ tộc

Nhà thờ tộc là công trình có ý nghĩa phong thủy quan trọng đối với cả một dòng tộc. Vì thế khi xây dựng trưởng tộc cần lưu ý nhiều điều để đảm bảo các nguyên tắc thiết kế xây dựng công trình đảm bảo giá trị văn hóa, giá trị phong thủy.

4.1 Thứ nhất: Vị trí và hướng xây dựng

Đây là yêu cầu trước tiên khi muốn khởi công xây dựng nơi thờ cúng linh thiên cho ông bà tổ tiên của dòng tộc. Vị trí đất tốt hay xấu, có đúng thế đất không, hướng nào đón may mắn tài lộc, đem lại may mắn cho gia đình là những điều cần phải tìm hiểu.

Phong thủy long mạch là yếu tố ảnh hưởng đến cả người Âm đến người Dương vậy nên sự chú trọng đến vấn đề này không bao giờ là thừa.

4.2 Thứ hai: Kiến trúc nhà thờ họ

Kiến trúc nhà thờ họ, kích thước, hoa văn, bố trí nội ngoại thất là những điều cần chú ý khi xây nhà thờ. Kiến trúc nên đảm bảo giá trị văn hóa, kích thước và theo phong thủy, hoa văn là những hình thù ý nghĩa trong văn hóa tâm linh.

4.3 Thứ ba: Chất liệu

Gỗ và đá là những chất liệu quý hợp phong thủy được khuyên dùng. Tuy nhiên nếu kinh phí bị giới hạn thì có thể chọn chất liệu bê tông làm khung kết cấu và trang trí bằng các vật liệu trên.

Trên đây là những chia sẻ về nhà thờ tộc một công trình kiến trúc văn hóa quan trọng bậc nhất đối với một dòng họ. Đá mỹ nghệ Anh Công hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ có thêm những dữ liệu tin cậy để thực hiện công trình ý nghĩa này cho gia tộc của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7