messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 [Tìm Hiểu] Nhà Thờ Họ Có Mấy Bát Hương ?

01 Tháng 11, 2022

 

Nhà thờ họ được xem là không gian thờ cúng quy mô của dòng họ, vì vậy vật phẩm thờ cúng cũng đa dạng với số lượng nhiều hơn. Và câu hỏi nhà thờ họ có mấy bát hương cũng được nhiều người đặt ra khi có sự khác biệt về số lượng giữa các nhà thờ họ, giữa nhà thờ họ với gia đình.

Bát hương hay còn được gọi là lư hương, đỉnh hương là một vật phẩm quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Sự góp mặt của bát hương trên các khu vực thờ cúng tâm linh có vai trò như cầu nối giữa người còn sống với thế giới bên kia, bao gồm tổ tiên, ông bà, thần thánh.

Đây là vật tế khí giúp kết nối gửi gắm nỗi niềm của con cháu đến các bậc gia tiên, thủy tổ. Thông qua đó ông bà tổ tiên sẽ “nghe thấy” và phù hộ, che chở, độ trì,.. cho những thế hệ sau của mình.

Nhà thờ họ có mấy bát hương

Bát hương là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong nhà thờ họ

Khác với bàn thờ gia tiên bình thường tại gia đình, bàn thờ nhà thờ họ sẽ có nhiều bát hương hơn. Tuy nhiên số lượng cũng không bắt buộc thống nhất nên nhiều người thường không rõ nhà thờ họ có mấy bát hương mới là chính xác.

Nhà ở thông thường thường sử dụng 1 bát hương hoặc 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên, thần Phật. Với công trình tâm linh quy mô dòng họ như nhà thờ họ thì số lượng quy cách bát hương sẽ nhiều và chỉn chu hơn.

6 là con số bát hương phổ biến nhất hiện nay được các trưởng tộc sử dụng trong nhà thờ họ.  Đây cũng được xem là con số tối thiểu đủ để thờ cúng trong không gian này vì số lượng đối tượng ở đây cũng đa dạng hơn.

  • Bát hương thứ nhất dùng để thờ cúng thần linh

  • Bát hương thứ hai dùng để thờ cúng Thủy tổ

  • Bát hương thứ ba dùng để thờ cúng tiên tổ

  • Bát hương thứ tư dùng để thờ cúng cao tổ

  • Bát hương thứ năm dùng để thờ cúng bà cô ông mãnh

  • Bát hương thứ sáu là bát hương cô hồn vong linh

Nhà thờ họ có mấy bát hương

6 là đáp án phổ biến cho câu hỏi nhà thờ họ có mấy bát hương

 

Đây chỉ là số bát hương phổ biến trong nhà thờ họ, nhiều trường hợp số lượng bát hương còn tăng lên gấp nhiều lần. Hãy cùng xem xét các yếu tố làm ảnh hưởng đến số lượng bát hương trong nhà thờ họ.

Nhà thờ họ có mấy bát hương sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của nhà thờ tổ tiên, quy mô và văn hóa vùng miền.

3.1. Quy mô nhà thờ họ

Nếu nhà thờ họ có quy mô lớn, số lượng thờ cúng tăng lên, quy mô dòng họ lớn nên số lượng người thờ cúng cũng nhiều thêm. Bàn thờ trong nhà thờ họ cũng chia làm nhiều cấp, nhiều bàn, số lượng cũng sẽ linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

3.2. Văn hóa vùng miền

Số lượng bát hương đặt tại nhà thờ họ còn có thể thay đổi theo văn hóa vùng miền, đối tượng thờ cúng cũng khác biệt hơn kém. Chính vì vậy số lượng bát hương cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút.

3.3. Nhu cầu sử dụng

Tùy theo điều kiện gia tộc, dòng họ mà nhu cầu sử dụng bát hương để thờ cúng khác khau. Số lượng sẽ tăng thêm nếu bài trí thêm các đỉnh hương đốt trầm, hay các đỉnh hương đá kích thước lớn. Ngược lại số lượng sẽ giảm xuống nếu như đối tượng thờ cúng giới hạn.

Nhà thờ họ có mấy bát hương

Nhà thờ họ có mấy bát hương phụ thuộc vào nhu cầu, quy mô, văn hóa

Cũng như có gia đình sẽ dùng mâm ngũ sự để bày trí nhưng cũng có gia đình sẽ dùng bộ tam sự. Điều kiện và nhu cầu khác nhau dẫn tới việc bày trí cũng tuân theo hoàn cảnh.

Bát hương là vật phẩm quan trọng của không gian thờ cúng nên không chỉ cần quan tâm nhà thờ họ có mấy bát hương mà còn phải quan tâm đến tiểu tiết. Điển hình là các lưu ý như:

4.1. Chất liệu bát hương

Bát hương được làm từ nhiều chất liệu khác nhau có bát hương đồng, bát hương gỗ, bát hương sứ, bát hương bằng đá. Nếu là bát hương ngoài trời thì đá hay đồng là lựa chọn được đề xuất.

Nếu bát hương sử dụng trên bàn thờ thì thường là bát hương gỗ, bát hương đồng hoặc sứ. Mỗi loại có những ưu điểm nhất định nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

4.2. Kiểu dáng kích thước bát hương

Đây là một trong những điều quan trọng khi chọn bát hương cho nhà thờ họ hay bất kỳ không gian thờ cúng nào. Kiểu dáng hay kích thước đều có ý nghĩa phong thủy riêng cần chăm chút tìm hiểu và lựa chọn.

4.3. Cách bày trí bát hương

Cách bày trí bát hương trên bàn thờ cần đảm bảo nguyên tắc phong thủy. Điều này sẽ giúp đảm bảo ý nghĩa của việc thắp hương, giúp sử dụng thuận tiện và mang lại may mắn cho gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi nhà thờ họ có mấy bát hương mà nhiều người vẫn hay thắc mắc. Hy vọng những dữ kiện này sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong tục bày trí vật phẩm trong nhà thờ họ để có kinh nghiệm chính xác cho mình.

>>>Xem thêm: #21+ Cổng Nhà Thờ Họ Đá Tự Nhiên Đẹp Nhất Hiện Nay

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7