messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Nhà Thờ Họ Ai Đứng Tên & Luật Đất Đai Nhà Thờ Họ Mới Nhất

29 Tháng 01, 2023

Theo Luật Đất đai thì đất nhà thờ họ có thể làm sổ đỏ. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết ai sẽ là người đứng tên sổ đỏ này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi nhà thờ họ ai đứng tên

1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ còn được gọi là nhà thờ tổ hay từ đường. Đây là ngôi nhà được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo hay những người có công lớn với đất nước, những người làm to hoặc rạng danh cho dòng tộc. Cổng nhà thờ họ được xây dựng uy nghiêm, trang trọng, mang nhiều ý nghĩa phong thủy. 

Tại Việt Nam, nhà thờ họ phổ biến hơn cả ở vùng trung du Bắc bộ và Trung bộ. Nhà thờ họ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” từ bao đời nay của người Việt. 

Vào mỗi dịp cuối năm hoặc đầu năm, nhà thờ họ là nơi thực hiện các nghi lễ cúng, giỗ Tổ trang nghiêm. Các thành viên trong dòng họ, không phân biệt trai gái, kết hôn hay chưa, sẽ cùng nhau sum họp, quây quần bên nhau, nhớ về cội nguồn. 

Đồng thời, các thành viên trong hội đồng dòng tộc sẽ bàn bạc, thảo luận các vấn đề hệ trọng cũng như răn dạy con cháu những đạo lý tốt đẹp. 

nhà thờ họ ai đứng tên

Nhà thờ họ còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như nhà thờ tổ, từ đường 

2. Giải đáp: Sổ đỏ đất nhà thờ họ ai đứng tên?

Đất đai và nhà thờ họ do con cháu của dòng họ đóng góp và xây dựng nên. Hay nói cách khác, thuộc sở hữu chung của cộng đồng dòng họ. Vậy nhà thờ họ ai đứng tên trên giấy tờ theo Luật Đất đai hiện hành?

Khi xây nhà thờ họ thường thì các thành viên trong hội đồng dòng họ sẽ thỏa thuận và đề cử người đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người được đứng tên có quyền sở hữu riêng, sở hữu cá nhân đất và nhà thờ họ này.

Trường hợp không thỏa thuận và tìm kiếm được người đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì sẽ được căn cứ theo Điểm i Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

nhà thờ họ ai đứng tên

Nhà thờ họ ai đứng tên được quy định cụ thể theo Luật Đất đai hiện hành 

Theo đó, nếu chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cộng đồng dân cư, trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sẽ ghi tên của cộng đồng dân cư (được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư đó. Chẳng hạn: Dòng họ, Chi họ thuộc thôn..., xã…, huyện…, tỉnh…

Ngoài ra, nhà thờ họ được xếp vào nhóm đất tín ngưỡng theo Khoản 1 Điều 160 Luật Đất đai 2013. Chính vì vậy, “việc sử dụng đất tín ngưỡng phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho nhà thờ họ

Biết được đất nhà thờ họ ai đứng tên, vậy thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho nhà thờ họ là như thế nào? Dưới đây là quy trình các bước để bạn tham khảo.

nhà thờ họ ai đứng tên

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho nhà thờ họ gồm 2 bước nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và nhà thờ họ. Hồ sơ đầy đủ gồm có:

  • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu văn bản số 04a/ĐK.

  • Một trong các loại giấy tờ về Quyền sử dụng đất quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013 (nếu có).

  • Văn bản cuộc họp dòng họ ủy quyền cho một thành viên có nhiệm vụ thực hiện thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai.

  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Bước 2: Nhận Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nhà thờ họ

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, nếu hồ sơ hợp lệ thì không quá 30 ngày, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ trả Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người đã nộp hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời hạn sẽ là 40 ngày. 

 Đá Mỹ nghệ Anh Công hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhà thờ họ ai đứng tên. Cùng với đó là quy trình, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nhà thờ họ nhanh chóng. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7