messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#15+ Mẫu Nhà Từ Đường Đẹp Nhất Hợp Phong Thủy Hiện Nay

02 Tháng 10, 2022

Nhà từ đường là một nét văn hóa đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Nó vừa là nơi để thờ phụng tổ tiên, ông bà, vừa là nơi thể hiện lòng hiếu thuận con cháu với đời trước. Bài viết sau đây chúng tôi cập nhật những mẫu nhà từ đường đẹp nhất, nếu bạn đang có ý định xây dựng công trình này thì có thể tham khảo để rút kinh nghiệm cho mình nhé!

1. Thế nào là nhà từ đường?

Nhà từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ, một ngôi nhà cổ kính được xây dựng dành riêng để thờ cúng tổ tiên trong cùng một dòng họ hay từng chi trong một họ nào đó. Đây được xem là một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam, phổ biến nhất là khu vực miền Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Nhà từ đường là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên trong một dòng họ

Không cần phải mang nét kiến trúc đột phá, mới mẻ, nhà từ đường thường được thiết kế mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống. Qua đó đem lại những giá trị nhân văn sâu sắc, trường tồn mãi theo thời gian. 

2. Quy chuẩn khi thiết kế nhà từ đường hợp phong thủy

Nhìn vẻ ngoài thiết kế kiến trúc nhà từ đường có nhiều điểm tương đồng so với nhà truyền thống ở nước ta. Tuy nhiên thực tế nó cũng có khá nhiều điểm riêng biệt đảm bảo khi vừa nhìn thấy mọi người có thể dễ dàng nhận ra nó. Trong phong thủy, việc thiết kế nhà từ đường cũng cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn dưới đây:

2.1. Quy chuẩn về kiến trúc

  • Mái nhà từ đường: Dù là công trình có 4 mái hay 8 mái thì đều phải có thiết kế hếch lên ở phần góc mái để tạo được độ cong và sự thoát tục. Chính bởi chi tiết này mà mọi người dễ dàng phân biệt được nó với nhà ở truyền thống chỉ với 2 mái và thiết kế phẳng, ít có độ cong.

  • Họa tiết trang trí, chạm trổ: Ngoài phần mái thì trên các vi, kèo, cột,… của nhà thờ họ thường sẽ có các chi tiết chạm khắc hoa văn, hình ảnh hoa lá, rồng bay, mây uốn lượn,… Điều này thể hiện được nét khác biệt của từng công trình cũng như nét văn hóa từng vùng miền khác nhau. 

2.2. Quy chuẩn kết cấu

  • Con rường: Hiểu một cách đơn giản nó chính là đoạn gối đỡ hoành mái được đặt chồng lên nhau và nó sẽ được thu ngắn dần theo chiều vát của mái nhà từ đường. 

  • Con lợn: Đây là rường bụng lợn ở trên cùng và thông qua hai đoạn cột là trụ trốn để gối lên con rường bên dưới. Nhiệm vụ của con lợn chính là đỡ xà nóc. 

  • Rường cụt: Nó nằm ở giữa cột cái và cột quần, đồng thời cũng sẽ chồng lên xà lách với mục đích đỡ hoành. Khi càng lên cao phần rường cụt sẽ được thu dần theo độ dốc của mái. 

2.3. Quy chuẩn công năng

Dù lớn hay nhỏ thì nhà từ đường đều phải chia được 3 không gian rõ rệt, mỗi gian đảm nhận những chức năng riêng. Cụ thể, gian thờ chính, gian thờ bên phải, gian thờ bên trái. Tương ứng với chức năng của mỗi gian sẽ sử dụng những vật dụng nội thất khác nhau, không dùng giống nhau. 

3. Cách bố trí nhà từ đường hợp phong thủy

Kết cấu nhà từ đường có thể chia làm 3 hay 5 gian tương tự nhiên nhà truyền thống ở Việt Nam. Dẫu vậy nhưng tùy theo mỗi khu vực, vùng miền mà sẽ có cách bố trí như thế nào cho phù hợp. Bản thân người đảm nhận nhiệm vụ thiết kế và bố trí nhà từ đường cũng nhất định không được bỏ qua các vấn đề dưới đây. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Mẫu nhà từ đường đẹp nhất cũng cần được bố trí hợp phong thủy để giúp dòng họ hưng thịnh, gặp nhiều may mắn

3.1. Gian thờ chính giữa

Đây là gian thờ chính của nhà từ đường và bàn thờ ở đây thường sẽ được chia làm 2 đến 3 cấp tùy theo nhu cầu của gia chủ cũng như yếu tố phong thủy.

  • Cấp 1 sẽ là bàn thờ chấp tải. Yêu cầu kích thước chiều dài theo phong thủy là 1m97 hay 2m17, chiều rộng là 1m07 và chiều cao là 1m27. Với kích thước như vậy bàn thờ sẽ đảm bảo bài trí được bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến,…

  • Cấp 2 sẽ là bàn án hành hay kệ đặt trên bàn thờ chính để đặt ngai thờ và bài vị của nhà thờ họ. Theo phong thủy thì kích thước của nó yêu cầu phải đảm bảo chiều dài là 2m17 hoặc 1m97, chiều rộng 61cm và chiều cao là 1m47. 

Bên cạnh đó, bộ hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối cũng là những yếu tố không thể thiếu ở gian thờ chính. Nội dung của nó thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên và cũng để lưu giữ truyền thống của họ. Để tăng thêm vẻ đẹp của hoành phi câu đối người ta thường hay sơn son thếp vàng nền then hay nền son đỏ lên nó. 

3.2. Gian thờ phụ

Hai bên gian thờ phụ thông thường một bên sẽ được lập để thờ thần linh, thổ địa, còn một bên sẽ được lập bàn thờ cho nhà chi trưởng, nó cũng được sắp xếp theo phong thủy. 

4.15+ Mẫu nhà từ đường đẹp nhất hợp phong thủy hiện nay

Những mẫu nhà từ đường đẹp nhất được chúng tôi tổng hợp bên dưới đều đảm bảo bố trí hợp phong thủy. Nếu bạn có ý định xây dựng nhà từ đường mà chưa biết ý tưởng nào phù hợp thì có thể tham khảo nhé!

4.1. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 3 gian 2 mái

Thiết kế mẫu nhà từ đường này khá giống với nhà ở vùng làng quê Bắc Bộ nước ta. Vẫn là mái ngói đỏ, cửa gỗ, cột gỗ và mảnh sân lát đá, tất cả đều tạo nên một cảm giác thân thuộc khó tả. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Nhà từ đường với thiết kế 3 gian 2 mái rộng rãi để phục vụ việc thờ cúng tổ tiên và là nơi sinh hoạt, gặp gỡ của những người trong họ những dịp đặc biệt

4.2. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 3 gian 4 mái

Hai cột đá ở bên ngoài và cột bê tông giả gỗ ở bên trong hiên nhà từ đường có công dụng đỡ dầm, đảm bảo công trình vững chắc theo thời gian. Ở trên các cột này này còn khắc chữ và khắc hoa văn đẹp mắt. Trên đỉnh mái nhà thờ họ có các hoa văn để tạo điểm nhấn và mang lại cái nhìn mềm mại, dễ chịu hơn. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Điểm nhấn của nhà thờ họ này là ở phần mái và cổng dẫn vào

Ngoài công trình nhà từ đường chính thì khuôn viên bên ngoài cũng được xây dựng một cách tỉ mỉ. Cổng dẫn vào với mái che độc đáo không thua kém gì nhà thờ họ. Phía trước còn có ao nuôi sen vừa giúp mang lại vận khí tốt theo phong thủy, vừa để trang trí cho tổng thể công trình đẹp hơn. 

4.3. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 3 gian 2 tầng

Không phải lúc nào nhà từ đường cũng được xây dựng 1 tầng, nếu có điều kiện bạn vẫn có thể xây dựng 2 tầng để phục vụ nhiều chức năng khác nhau. Khi đó việc phân chia nơi thờ phụng tổ tiên riêng và nơi sinh hoạt riêng sẽ đảm bảo dễ dàng hơn.

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Xây dựng nhà từ đường 2 tầng giúp dễ dàng phân chia khu vực theo chức năng thờ phụng và sinh hoạt chung cho dòng họ

4.4. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 2 tầng

Nhìn vào mẫu nhà từ đường này bạn có thể cảm nhận được sự hoành tráng và bề thế của công trình, nó cũng minh chứng cho sự thịnh vượng của một dòng tộc. Công trình được xây dựng trên mảnh đất vuông vức, rộng rãi. Khoảng không gian phía trước với cây xanh mát mẻ, cầu thang dẫn lên khu vực gian thờ chính vừa đẹp, vừa tiện lợi. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Nhà từ đường với thiết kế 2 tầng và cầu thang được bố trí hai bên tiện lợi khi muốn lên gian thờ chính để thắp hương cúng bái

4.5. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 8 mái

Nhà từ đường 8 mái này khá độc đáo và không kém phần mềm mại, giúp gợi nhớ đến nét cổ xưa của các công trình kiến trúc truyền thống. Nếu lựa chọn kiểu kiến trúc này để xây dựng nhà thờ họ bạn cần lưu ý đến trọng lượng của mái. Vì nó nặng hơn so với loại mái thường thấy, do đó mà người thực hiện phải tính toán kỹ lưỡng kết cấu công trình.

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Tính toán kết cấu chịu lực của toàn bộ công trình là điều cần lưu ý khi chọn mẫu nhà từ đường đẹp nhất với 8 mái như thế này

4.6. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất bằng bê tông

Trước thực trạng gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm thì nhà từ đường hiện nay ít được xây dựng bằng vật liệu này. Thay vào đó bê tông được sử dụng nhiều hơn với ưu điểm là dễ thực hiện, dễ tìm và giá thành cũng rất rẻ. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Mẫu nhà từ đường đẹp nhất được xây dựng bằng bê tông giá rẻ và bền bỉ

Nếu bạn cho rằng bê tông xây dựng nhà từ đường thì sẽ khô khan, nhàm chán thì hãy thay đổi suy nghĩ ấy từ hôm nay. Bởi chỉ cần nhìn vào công trình này có thể thấy được sự mềm mại, uyển chuyển trong từng đường nét hoa văn tạo nên từ vật liệu bê tông như thế nào. Thậm chí nó còn cho phép sơn nhiều màu sắc khác nhau theo ý muốn. 

4.7. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất 1 gian truyền thống

Với diện tích đất nhỏ cùng với nhu cầu chỉ thờ phụng tổ tiên thì bạn có thể xây dựng mẫu nhà từ đường 1 gian nhỏ như thế này. Về kiến trúc thì nó vẫn mang những yếu tố đúng theo chuẩn của nhà từ đường truyền thống. Đặc biệt hai trụ bê tông ở phía trước giúp tạo điểm nhấn cho công trình hiệu quả hơn. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Hai trụ bê tông phía trước nhà từ đường nhỏ tạo điểm nhấn ấn tượng và tăng thêm sự bề thế

4.7. Mẫu nhà từ đường đẹp nhất có hậu cung

Nhà từ đường không có nghĩa là bạn chỉ được xây dựng một công trình để thờ cúng tổ tiên mà thôi. Nếu sở hữu mảnh đất rộng rãi đừng ngần ngại bố trí thêm khuôn viên ở bên ngoài. Nó vừa là yếu tố giúp tô điểm thêm cho công trình và đồng thời cũng là nơi để mọi người trong họ có thể đến thư giãn, tìm cảm giác bình yên trong cuộc sống. 

mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Khuôn viên bên ngoài được sắp xếp khoa học và góp phần tăng tính thẩm mỹ cho mẫu nhà từ đường đẹp nhất này

Những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo được những mẫu nhà từ đường đẹp nhất và cách bố trí sao cho hợp phong thủy. Đừng quên liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Anh Công, nơi nhận thiết kế, thi công nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp nhất, giá cả cạnh tranh nhất thị trường. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7