messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Văn Khấn CÚng Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết Chuẩn Nhất 2023

30 Tháng 12, 2022

Khi con cháu muốn mời ông bà và tổ tiên về sum vầy đón Tết cùng với mình thì việc thực hiện lễ cúng rước ông bà cùng với các bài khấn 30 Tết là điều không thể thiếu. Vậy thì văn khấn chiều 30 Tết và cúng ông bà tổ tiên thì cần chuẩn bị những gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết ngày hôm nay.

Mỗi gia đình thì đều có những cách cúng ông bà tổ tiên khác nhau nhưng nhìn chung thì các gia chủ đều sẽ sử dụng hai cách phổ biến sau đây:

  • Cách thứ nhất: Vào buổi trưa ngày 30 Tết thì con cháu sẽ làm một mâm cỗ mặn để cúng lên gia tiên. Ở thời điểm này khi khấn vái thì gia chủ sẽ phải mời đích danh các cụ để dự hưởng hoa quả cũng như đón tết với gia đình. Lưu ý rằng mời đích danh ở đây là phải đọc đúng tên tuổi của các cụ.

  • Cách thứ hai: Vào chiều ngày 30 Tết thì tất cả những người thân trong gia đình cùng với gia chủ sẽ đích thân ra mộ của tổ tiên. Sau khi dọn dẹp và sửa sang lại thì mới tiến hành khấn vái để mời gia tiên và ông bà về đón Tết.

cúng rước ông bà

Gia chủ có thể lựa chọn các cách cúng rước ông bà khác nhau

Dù là gia chủ lựa chọn cách nào thì sau khi đã hoàn thành lễ cúng rước ông bà, cả gia đình cũng nên quây quần lại với nhau để ăn một bữa cơm tất niên vui vẻ. Sau khi bài cúng ngày 30 Tết diễn ra thì cũng đồng nghĩa với việc ông bà và tổ tiên sẽ về ăn tết cùng với con cháu trong những ngày sắp tới.

Đây cũng là lý do tại sao mà ra chủ cần phải lưu ý không được để cho hương bị tắt và luôn phải thắp nến từ chiều ngày 30 Tết. Gia chủ nên lựa chọn hương vòng hoặc hương sào thì không khí sẽ được giữ ấm cúng và vui vẻ hơn.

Ngày 30 Tết thường được nhắc đến ở đây chính là ngày cuối cùng của năm và được tính theo lịch âm. Đây là một ngày vô cùng quan trọng bởi chúng sẽ đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón một năm mới sắp đến.

Vì là một dịp lễ vô cùng quan trọng nên thương vào ngày này thì gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và tươm tất để cầu chúc cho một năm mới đầy bình an và may mắn. 

Ý nghĩa của dịp lễ cúng rước ông bà vô cùng quan trọng khi giúp cho con cháu thể hiện được lòng biết ơn và thành kính đối với ông bà tổ tiên cũng như vong linh của người đã khuất. Con cháu cũng thể hiện sự cảm tạ của mình với tổ tiên vì tổ tiên đã phù hộ cho con cháu suốt một năm cũ thuận lợi và bình an vô sự. 

Với ý nghĩa lớn lao như vậy thì việc chuẩn bị văn khấn cúng rước ông bà được nhiều gia đình đề cao và chuẩn bị trang nghiêm, tuyệt đối không được phép xem nhẹ hay chuẩn bị sơ sài.

cúng rước ông bà

Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng ông bà tổ tiên

Các phong tục của người Việt xưa thì bài khấn 30 Tết hay bài cúng 30 Tết sẽ diễn ra vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm. Ở thời điểm này thì gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng tất niên đầy đủ để mời ông bà về ăn Tết cũng như thể hiện được sự sum họp và ấm no.

Gia chủ cũng lưu ý rằng trong quá trình làm mâm cỗ để cúng rước ông bà thì mâm cỗ cúng sẽ được đặt ở một cái bàn nhỏ nằm bên dưới. Trong khi đó bàn thờ chính sẽ chỉ được để mâm ngũ quả, tiền vàng và hoa tươi.

Khi đã chuẩn bị tươm tất và đầy đủ thì mới tiến hành thắp hương và đọc văn khấn chiều 30 Tết. Sau khi văn khẩn kết thúc thì các thành viên khác trong gia đình sẽ tiến hành làm lễ vái.

Việc chuẩn bị bài khấn cho dịp cúng rước ông bà này cũng cần phải được chuẩn bị cẩn thận để tránh những sai sót không mong muốn xảy ra.

Bài văn khấn cúng rước ông bà này được trích từ Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 29 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Trên thực tế thì không có bất cứ một quy chuẩn nào liên quan đến mâm cơm cúng ông bà tổ tiên mà điều này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến điều kiện kinh tế của gia đình cũng như tùy tâm. Gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm sao cho đủ đầy và tươm tất nhất là được. 

Tuy nhiên, dù mỗi gia đình có chuẩn bị mâm cơm theo những cách khác nhau thì những thứ quan trọng và phổ biến cũng không thể thiếu:

  • Một mâm lễ mặn bao gồm có một đĩa thịt gà, một đĩa nem rán, một số các món xào, một bát canh và thịt lợn

  • Vàng mã

  • Hoa tươi và hoa quả tươi

  • Nến

  • Bài cúng ngày 30 Tết

Gia chủ có thể tham khảo những vật phẩm được liệt kê trong danh sách trên để chuẩn bị lễ cúng không bị thiếu sót. Bên cạnh đó mỗi gia chủ ở mỗi vùng miền khác nhau đều sẽ có những truyền thống riêng mà có thể thêm bớt sao cho phù hợp, miễn là thể hiện được làm thành kính với tổ tiên.

cúng rước ông bà

Nên chuẩn bị tươm tất mâm cơm cúng rước ông bà

Trước tiên thì gia chủ cần phải dọn dẹp bàn thờ cũng như lên mộ để thắp hương và mời tổ tiên về gia đình ăn Tết. Sau đó thì mới chính thức làm mâm cơm cúng để mời ông bà.

Ngoài ra thì gia chủ cũng nên lau dọn nhà cửa sạch sẽ và tươm tất nhất có thể trong ngày 30 Tết. Riêng đối với người trực tiếp làm lễ thì phải tắm rửa sạch sẽ và quần áo gọn gàng để thể hiện được sự thành kính đối với các bậc bề trên.

Cuối cùng là cần phải lưu ý rằng sau khi đã hoàn thành lễ cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết thì tuyệt đối không được để hương tàn lụi mà phải để cháy liên tục. Tốt nhất là nên lựa chọn loại hương vòng để đảm bảo không bị tắc kể cả khi không canh chừng liên tục. 

Ngoài ra cũng lưu ý không được phép sử dụng hoa quả giảm để bày lên mâm cúng ông bà và cũng không nên mua sẵn đồ ăn ngoài hàng.

cúng rước ông bà

Lưu ý cẩn trọng trong quá trình khấn vái mời ông bà tổ tiên về với con cháu

Như vậy có bài viết trên thì chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về cách tiến hành lễ cúng rước ông bà tổ tiên chi tiết nhất cũng như chia sẻ các bài văn khấn chiều 30 Tết. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.

>>>Xem thêm: #99+ Các Mẫu Nhà Thờ Họ Đẹp Thiết Kế Hợp Phong Thủy Nhất

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7