messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#Chiêm Ngưỡng Nhà Thờ Họ Bùi Lớn Nhất Việt Nam

02 Tháng 08, 2022

Nhà thờ họ Bùi là một trong những công trình nhà thờ Tổ ấn tượng có quy mô lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này. Cùng chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tâm linh “đắt giá” này của dòng họ Bùi Việt Nam.

Nhà thờ họ Bùi lớn nhất Việt Nam tọa lạc tại phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nơi được xem là vùng đất địa linh nhân kiệt. Đây được xem là nhà thờ tổ của dòng họ Bùi của nước ta để con cháu trong ngoài nước về thăm và tưởng nhớ.

Nhà thờ Tổ họ Bùi là niềm ấm ủ của con cháu trong hơn 20 năm và mãi đến những năm 20 của thế kỷ XXI mới được như ước nguyện. Đây là sự đóng góp của con cháu trong họ để tạo nên công trình tưởng nhớ công ơn của ông bà tổ tiên và tiếp tục kế thừa những truyền thống yêu nước tốt đẹp của dòng họ.

nhà thờ họ bùi

Nhà thờ họ Bùi lớn nhất Việt Nam là công trình có quy mô ấn tượng

Nhà thờ họ Bùi được khánh thành vào năm 2021 sau hơn 2 năm 3 tháng thi công và sẽ tiếp tục các phần mở rộng hoàn tất tổng thể công trình sau đó. Tổng quy mô diện tích của dự án là 35.000 mét vuông, với sức chứa lên đến hàng ngàn người. Theo đó kiến trúc công trình cũng là một trong những điểm ấn tượng làm nên danh tiếng cho nhà thờ Tổ.

Từ đường tổ nhà họ Bùi tọa lạc tại Xuân Hòa Vĩnh Phúc nơi có địa lý cực kỳ lý tưởng để xây dựng kiến trúc tâm linh. Nơi đây sở hữu không khí trong lành, yên tĩnh, lưng tựa núi, mặt nhìn sông là một địa thế cực kỳ thích hợp để xây dựng nhà thờ họ phong thủy. Cùng với đó nhà thờ Tổ họ Bùi chỉ cách Hà Nội 40km, cách sân bay Nội Bài chỉ 20km là một vị trí thuận lợi để con cháu tề gia hội tụ.

Nhà thờ họ Bùi không chỉ ghi dấu ấn tượng bởi quy mô 35.000 mét vuông mà còn bởi kiến trúc và ý nghĩa mà công trình mang lại. Toàn bộ phần khung, cột xây dựng hạng mục nhà thờ họ đều được làm từ gỗ lim, trắc nhập khẩu mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho công trình.

nhà thờ họ bùi

Nhà thờ họ Bùi có ý nghĩa to lớn đối với con cháu trong dòng họ

Tổng diện tích công trình là 35000 mét vuông, trong đó khuôn viên chính của nhà thờ chiếm 1/7 diện tích, tức 5.000 mét vuông, khu vườn phía sau chiếm 5000 mét vuông, còn lại 25.000 mét vuông chưa khai thác. Phần đất này là do ông Bùi Quang Ngọc một người con của gia tộc họ Bùi hiến tặng.

Với diện tích khủng, từ đường tọa lạc tại đồng bằng sông Hồng này là nơi thực hiện nghi thức tế tổ, sinh hoạt văn hóa, thờ cúng tổ tiên của dòng họ bùi khắp 63 tỉnh thành tề tựu và cả những người con xa xứ.

2.1.  Về mặt tiền của công trình:

Mặt tiền nhà thờ họ Bùi dài 100 mét được xây dựng theo lối kiến trúc tâm linh truyền thống với cổng tam quan, bia đá. Đặc biệt nổi bật nhất phải kể đến các bức tranh được chạm khắc hình ảnh linh vật ý nghĩa, các bức tranh tô điểm truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cũng được bày trí trước nhà thờ họ.

nhà thờ họ bùi

Mặt tiền nhà thờ họ là tổng hợp kiến trúc truyền thống ấn tượng

2.2. Khuôn viên nhà thờ họ Bùi

Khuôn viên nhà thờ họ có sức chứa lên tới 1000 người giúp con cháu khắp nơi có một không gian thoải mái để tề tựu, gắn kết cùng nhau. Khuôn viên sân thiết kế nhà bia, tiểu cảnh tạo nên nét đẹp uy nghiêm thoáng đãng cho công trình.

nhà thờ họ bùi

Nhà thờ họ Bùi có khuôn viên rộng rãi với sức chứa lên đến hàng nghìn người

2.3. Kiến trúc nhà thờ họ Bùi

Nhà thờ họ Bùi có kiến trúc 2 tầng 8 mái vừa mang nét hiện đại tiện tích vừa đảm đương nét đẹp uy nghiêm truyền thống và đẳng cấp cho nhà thờ. Bên trong tầng 1 rộng rãi là nơi sinh hoạt của con cháu họ Bùi, tầng 2 là không gian thờ cúng linh thiêng.

nhà thờ họ bùi

Nhà thờ họ Bùi có thiết kế 2 tầng, 7 gian 8 mái hoành tráng ấn tượng

Tầng 1 có sức chứa lên đến 500 người với không gian sang trọng thoải mái, đặt một mô hình sa địa dát vàng được làm trong 9 tháng. Tầng 2 được thiết kế không gian thờ cúng ấn tượng với 7 gian thờ tự, 42 chiếc cột gỗ cao gần 10 mét với vẻ đẹp độc đáo đẳng cấp.

nhà thờ họ bùi

Trang trí nội thất nhà thờ họ Bùi theo quy tắc truyền thống

Trang trí nội thất không gian thờ cúng vô cùng tỉ mỉ với hoành phi câu đối, phù điêu, lục bình, trống chuông,... nhiều họa tiết còn được sơn son thếp vàng vô cùng xuất sắc.

2.4. Các khu vực khác

Nhà thờ họ còn được chia thành nhiều khu vực khác nhau như nơi tưởng nhớ các bậc thánh nhân, anh tài có công với đất nước, dòng họ. Nơi tiếp đãi khách ngoài họ, vườn danh nhân, bức bình phong khủng,... cùng các hạng mục đang trong giai đoạn tiếp tục thực hiện.

nhà thờ họ bùi

Bức bình phong tại nhà thờ họ Bùi đặc biệt ấn tượng

Để hoàn thành thiết kế công trình, các kiến trúc sư họ Bùi đã mất khoảng 4 tháng và để thi công hoàn tất đến giai đoạn hiện tại phải mất thời gian hơn 2 năm. Đây là sự nỗ lực đóng góp của hơn 10.000 người trong họ để đạt được ước nguyện xây dựng từ đường tổ cho dòng họ.

Có nhiều yếu tố giúp công trình tạo nên vẻ đẹp và sự nổi tiếng cho nhà thờ họ Bùi lớn nhất Việt Nam. Như địa thế, thiết kế bản vẽ, vật liệu sử dụng, đơn vị thi công, bài trí cảnh quan,.... đều là những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Trong đó đặc biệt và quan trọng hơn hết phải kể đến hạng mục thi công nhà thờ họ, là yếu tố then chốt của cả công trình. Hãy cùng thăm thú một số bức ảnh trong giai đoạn thi công hạng mục quan trọng này.

nhà thờ họ bùi

Dàn gỗ lim quý được chuẩn bị để xây gian thờ chính cho nhà thờ họ Bùi

nhà thờ họ bùi

Quá trình thi công dựng cột gỗ tại nhà thờ họ Bùi Vĩnh Phúc

nhà thờ họ bùi

Phần khung gian thờ nhà thờ họ Bùi được thi công gần hoàn thiện

nhà thờ họ bùi

Phần khung 2 tầng đã được hoàn thiện và chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo

Trên đây là những chia sẻ về nhà thờ họ Bùi nhà thờ tổ lớn nhất của dòng họ này tại Việt Nam và ấn tượng nổi bật của công trình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn biết thêm về công trình ý nghĩa và đặc sắc này.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7