messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

​​​​​​​#21+ Cây Hương Đá Ngoài Trời Đẹp Nhất & Ý Nghĩa Phong Thủy

28 Tháng 09, 2022

Cây hương đá là vật phẩm thờ cúng phổ biến trong tín ngưỡng của người Việt Nam từ xa xưa, và cho đến ngày nay, tục thờ cúng này không những không bị phai mờ mà gần như còn phát triển rực rỡ hơn. Vậy cây hương đá ngoài trời là gì? Có cấu tạo ra sao? Mang những ý nghĩa tâm linh – phong thuỷ nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé. Đồng thời đến với 21+ cây hương đá – đa dạng mẫu mã nhất hiện nay.

1. Cây hương ngoài trời là gì?

Cây hương ngoài trời, hay còn được gọi là bàn thờ ngoài trời, bàn thờ thiên, am thờ ngoài trời, am thờ đá ngoài trời… là vật phẩm thờ cúng ngoài trời theo tín ngưỡng của người Việt Nam nói chung và tín ngưỡng riêng của từng vùng miền nói riêng. Cây hương đá đa phần dùng cúng thần chủ, thần linh, thờ trời - đất… Những “vị” này đa phần sẽ được thờ cúng ngoài trời theo phong tục truyền thống của người Việt, vì vậy cây hương đá được xem như là “sợi dây” gắn kết con người với thế giới tâm linh và tín ngưỡng, nhằm mục đích cầu mong một cuộc sống bình yên, giàu sang, phú quý, phát tài phát lộc của mỗi người - mỗi gia đình. 

Cây hương đá được chế tác bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như: Đá nguyên khối, xi măng, đá xanh, đá trắng…. với nhiều mẫu mã, hoa văn chạm khắc tinh xảo thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của người dân mỗi vùng miền. Trong đó đá nguyên khối là vật liệu phổ biến nhất để chế tác các sản phẩm cây hương. Cũng chính vì vậy mà nhiều người quen gọi vật phẩm thờ cúng này là cây hương đá. 

Chiều cao của cây hương đá thường từ 107 đến 127cm, vừa 1 người đứng thoải mái để có thể thực hiện các thao tác thờ cúng. Cấu tạo cơ bản của cây hương đá gồm 3 phần: Phần ban thờ cúng, phần thân cột và phần chân đế. 

2. Ý nghĩa phong thủy của cây hương đá

Tín ngưỡng của người Việt từ xa xưa thường được chia làm 3 thành tố như sau: Thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ…những người đã khuất, thờ Tam tòa - Tứ Phủ, Thờ Mẫu. Ngoài ra, người Việt Nam còn có tín người thờ thần, phật. Việc đặt cây hương ngoài trời được xem là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi dương, con người và thần linh… từ đó mong muốn một cuộc sống bình an, hạnh phúc, đắc tài đắc lộc của mỗi con người. 

Tùy mỗi địa phương có những phong tục thờ cúng khác nhau và tùy tâm của mỗi gia chủ mà cây hương có thể được bố trí để thờ các vị thần, phật khác nhau…

Cùng đến với Top 21+ cây hương đá đẹp nhất hiện nay, từ đó có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé. 

3. Top 21+ cây hương đá ngoài trời đẹp nhất 

3.1. Cây hương đá ngoài trời 

Cây hương đá là vật phẩm thờ cúng được đặt ngoài trời. Ưu điểm lớn nhất của chất liệu đá nguyên khối đó là có thời gian sử dụng lâu dài, bền đẹp và không chịu bất cứ tác động nào của môi trường.

cây hương đá

Cây hương đá ngoài trời 

3.2. Cây hương xi măng giả vân đá 

Cây hương xi măng giả vân đá có giá thành khá rẻ và ưu điểm dễ dàng tại hình tạo kiểu vì vậy được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng.

cây hương đá

Cây hương xi măng giả vân đá

3.3. Cây hương đá có mái che 

Cây hương đá có mái che là mẫu cây hương đá phổ biến nhất. Sản phẩm được sử dụng ở những nơi thờ cúng mang tính chất cộng đồng như đền, miếu, đình làng…

cây hương đá

Cây hương đá có mái che 

3.4. Cây hương đá không có mái che 

Cây hương đá không có mái che được thiết kế khá nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu của gia đình.

cây hương đá

Cây hương đá không có mái che 

3.5. Cây hương đá lộ thiên (bàn thờ đá ngoài trời)

cây hương đá

Cây hương đá lộ thiên (bàn thờ đá ngoài trời)

Cây hương đá lộ thiên hay còn được gọi là bàn thờ đá ngoài trời. Đây được xem là thiết kế có sự khác biệt hẳn so với những mẫu cây hương đá thông thường. 

3.6. Cây hương đá trắng 

Đá trắng cũng là một trong những loại đá được sử dụng nhiều trong các thiết kế cây hương. Cây hương đá trắng mang vẻ đẹp thuần khiết và lôi cuốn được rất nhiều người lựa chọn. Ngoài chất liệu thì sản phẩm này cũng có kết cấu giống như những loại cây hương đá khác.

cây hương đá

Cây hương đá trắng 

3.7. Cây hương đá khối tròn 

Cây hương đá khối tròn được xem là sự sáng tạo độc đáo của những nghệ nhân điêu khắc đá. Cây hương đá khối tròn là sản phẩm có phần bàn thờ bên trên được thiết kế theo hình trục tròn với những đường nét mềm mại và đẹp mắt.

cây hương đá

Cây hương đá khối tròn 

3.8. Cây hương đá khối vuông 

Cây hương đá khối vuông là thiết kế phổ biến nhất của các sản phẩm cây hương đá. Ưu điểm của sản phẩm này là có kích thước rộng lớn, vững chắc, mang vẻ đẹp trường tồn cho không gian thờ cúng của mỗi gia đình.

cây hương đá

Cây hương đá khối vuông 

3.9. Cây hương đá thờ tiền chủ 

Theo quan niệm dân gian thì ở mỗi ngôi nhà, mỗi mảnh đất sẽ đều có nhiều đời chủ nhân khác nhau, là đương nhiên, trong số đó sẽ có những người đã không còn trên thế gian này. Cây hương đá  thờ tiền chủ chính là vật phẩm để thờ những chủ nhân trước đã khuất của ngôi nhà hay mảnh đất mà gia chủ đang sử dụng, với mục đích cầu mong sự bình an và phúc lành trong cuộc sống.

cây hương đá

Cây hương đá thờ tiền chủ 

3.10. Cây hương đá thờ thần linh 

Cây hương đá ngoài trời thờ thần linh thường là những sản phẩm cây hương đá có mái che, đặt ở miếu – đền hoặc và những gia đình có niềm tin tín ngưỡng lớn. Cây hương đá thờ thần linh thường được thiết kế theo kiểu 2 mái tầng mái, hay còn gọi là nhà 8 mái truyền thống của người Việt.

cây hương đá

Cây hương đá ngoài trời thờ thần linh 

3.11. Cây hương đá thờ Phật 

Cây hương đá thờ Phật thường được thiết kế dưới dạng bàn thờ đá có kích thước lớn, có thể đặt được nhiều vật phẩm cúng lễ khác. Sản phẩm cây hương đá thờ Phật được sử dụng nhiều nhất ở những đền chùa – miếu mạo … với những đường nét hoa văn được chạm khắc vô cùng tinh xảo, đặc biệt phù hợp cho những nơi linh thiêng.

cây hương đá

Cây hương đá ngoài trời thờ Phật 

3.12. Cây hương đá ngoài trời đá xanh đen 

Đá xanh đen được xem là vật liệu phổ biến nhất để chế tác các sản phẩm cây hương đá ngoài trời. Đặc điểm lớn nhất của đá xanh đen là có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhiều gia chủ, vì vậy được ưa chuộng vô cùng. 

Địa phương sản xuất các sản phẩm thờ cúng từ đá xanh đen, trong đó có cây hương đá phải kể đến đó là Ninh Bình. 

 Tại đây có rất nhiều đơn vị chuyên sản xuất hạng mục này, nổi bật phải kể đến đó là đá mỹ nghệ Anh Công. Với đội ngũ các nghệ nhân về đá đông đảo, giàu kinh nghiệm, các sản phẩm cây hương đá của đá mỹ nghệ Anh Công đều mang vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa truyền thống nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp tôn nghiêm và vững chãi trước thời gian. 

cây hương đá

Cây hương đá ngoài trời đá xanh đen 

3.13. Cây hương đá cẩm thạch 

Đá cẩm thạch có tên tiếng Anh là Jade (ngọc cẩm thạch), có độ cứng cao, màu sắc đa dạng hơn, giá trị kinh tế cũng lớn, vì vậy được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Trong các công trình xây dựng dân sinh, đá cẩm thạch được ứng dụng trên nhiều thiết kế nội ngoại thất khác nhau. Còn đối với các công trình xây dựng có ý nghĩa tâm linh như đền đài, miếu… đá cẩm thạch cũng vẫn được ưa chuộng sử dụng, trong đó có các thiết kế cây hương đá.

Cây hương đá cẩm thạch 

3.14. Cây hương đá hoa cương kim sa 

Đá hoa cương kim sa là loại đá tự nhiên với bề mặt đặc trưng là màu đen bóng với những vảy vàng như hạt kim sa. Loại đá này được sử dụng nhiều để chế tác các vật phẩm thờ cúng, mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy… trong đó có cây hương đá. 

Cây hương đá ngoài trời được làm bằng đá hoa cương mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, cao quý, được rất nhiều gia chủ ưa chuộng. 

cây hương đá

Cây hương đá hoa cương

3.15. Cây hương đá trang trí bằng chữ “phúc”

cây hương đá

Cây hương đá trang trí bằng chữ “phúc”

Trong văn hóa người Việt từ xa xưa, chữ Phúc (hay còn gọi là Phước) thường được dùng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, tượng trưng cho may mắn, tốt lành. Trong từ điển Hán – Việt, chữ Phúc được cắt nghĩa từ 5 thứ hạnh phúc và cũng là niềm ao ước của mọi người: Phú: sự giàu có về tiền bạc, vật chất, Quý: sự đài các, cao sang, Thọ: là sống lâu, Khang: là sức khỏe, Ninh: là yên ổn, bình an…

Ngày nay chữ “Phúc” viết theo ngôn ngữ Hán Việt còn được điêu khắc trên những cây hương đá ngoài trời với mục đích cũng là cầu mong một cuộc sống với đầy đủ: Phú - Quý - Thọ - Khang- Ninh…

3.16. Cây hương đá kiểu 2 tầng mái 

Kiểu thiết kế nhà 2 tầng mái hay còn gọi là nhà 8 mái là một trong những kiểu nhà ở truyền thống của người Việt Nam, từ xa xưa đã được ứng dụng để xây dựng đền đài, cung điện. Ngày nay, kiểu thiết kế này cũng được áp dụng cho những vật phẩm thờ cúng như cây hương đá ngoài trời. Sản phẩm mang nét đẹp truyền thống và trường tồn của dân tộc, rất phù hợp với không gian thờ cúng.

cây hương đá

Cây hương đá kiểu 2 tầng mái 

3.17. Cây hương đá kiểu 3 tầng mái 

Cây hương đá kiểu 3 tầng mái được thiết kế vô cùng tinh xảo, Nhìn tổng thể, sản phẩm này vẫn có 3 phần cơ bản cấu tạo nên một cây hương ngoài trời đó là: Phần ban thờ, phần cột trụ và phần đế. Nhưng khi nhìn kỹ, chỉ riêng phần ban thờ cũng đã được tạo hình như một ngôi nhà đồ độ với 3 lớp mái vô cùng cầu kỳ và tinh xảo. 

cây hương đá

Cây hương đá kiểu 3 tầng mái 

3.18. Cây hương đá kích thước lớn 

Cây hương đá là vật phẩm thờ cúng linh thiêng được nhiều gia đình và tổ chức trú trọng trong việc thiết kế và thi công. Những sản phẩm cây hương đá có kích thước lớn, được chạm khắc tinh xảo, với những tạo hình kỳ công chính là để tỏ lòng thành kính và cầu mong một cuộc sống bình yên của gia chủ.

Những sản phẩm này thường có giá thành không hề nhỏ, nhưng vẫn được vãn được nhiều gia chủ không ngại chi trả để có thể sở hữu. 

cây hương đá

Cây hương đá kích thước lớn 

3.19. Cây hương đá trụ tròn 

Như nhiều người đã biết, cấu tạo của một cây hương đá đa phần có 3 bộ phận chính đó là chân đế, phần cột trụ và phần ban thờ để thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Với phần cột trụ của các mẫu cây hương đá cũng được thiết kế với 2 dạng khác nhau đó là trụ tròn và trụ vuông. Cây hương đá với phần cột trụ có khối tròn là kiểu thiết kế phổ biến thường gặp nhất. 

cây hương đá

Cây hương đá trụ tròn 

3.19. Cây hương đá trụ vuông

Bên cạnh các mẫu cây hương đá có phần cột trụ theo khối vuông thì các nhà thiết kế cũng sáng tạo ra mẫu cây hương đá với phần cột trụ được làm theo khối vuông. Sản phẩm có 4 mặt được điêu khắc, chạm trổ kỳ công với những họa tiết mang đậm tính tâm linh của người Việt, mà qua đó để hiện niềm mong muốn một cuộc sống bình an, hạnh phúc, phát tài, phát lộc của mỗi người… 

cây hương đá

Cây hương đá trụ vuông

3.20. Cây hương đá cho phần mộ gia tộc 

Cây hương đá được nhiều người biết đến là vật phẩm thờ cúng thần linh, tiền chủ, phật tổ ở đình chùa… Tuy nhiên, ngày nay, ở nhiều phần mộ của những dòng họ lớn cũng thường đặt một cây hương đá lớn phía trước các ngôi mộ để con cháu thờ cúng chung. Cây hương đá ở phần mộ các gia tộc, gia đình, dòng họ… thường đường thiết kế và thi công với kích thước to lớn, đồ sộ, thể hiện cái tầm và vị thế của mỗi dòng họ…Trên cây hương đá cho phần mộ các gia tộc cũng được chạm khắc các họa tiết mang ý nghĩa tâm linh như rồng, phượng, hoa sen, mây…

cây hương đá

Cây hương đá cho phần mộ gia tộc 

Trên đây là 21+ mẫu cây hương đá đẹp nhất. Việc thờ cúng là việc làm tâm linh với mong muốn một cuộc sống bình an, mọi việc đều suôn sẻ… vì vậy càng không thể làm một cách qua loa. 21+ mẫu cây hương đá này hy vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia chủ hiện tại. Chúc bạn thành công!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7