messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Hướng Dẫn Cách Làm Guồng Nước Bằng Ống Nhựa Tại Nhà

24 Tháng 11, 2022

Cách làm guồng nước bằng ống nhựa cực kỳ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần với những nguyên liệu dễ kiếm tìm như ống nhựa, thanh gỗ cũ… là các bạn hoàn toàn có thể tự tay làm thành tiểu cảnh guồng nước sinh động và đẹp mắt để  trang trí cho sân vườn của gia đình mình rồi. Vừa độc đáo, ấn tượng lại giúp tiết kiệm chi phí, còn gì tuyệt vời hơn, bạn nhỉ?

1. Nguyên lý hoạt động của guồng nước

cách làm guồng nước bằng ống nhựa

Nguyên lý hoạt động của guồng nước

Guồng nước, cọn nước, còn được biết đến với tên gọi quen thuộc nhất là bánh xe nước, là một cỗ máy, thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng của dòng nước chảy hoặc rơi xuống, thành các dạng năng lượng có ích. Cụ thể là để tạo ra điện bằng cách sử dụng một tập hợp các mái chèo gắn xung quanh một bánh xe.

Lực rơi của nước đẩy cánh khuấy, làm quay một bánh xe. Chuyển động quay như vậy của bánh xe, có thể được truyền tới nhiều loại máy khác nhau thông qua một trục ở tâm bánh xe. Các bánh xe thường lớn và được cấu tạo từ gỗ hoặc kim loại với nhiều lưỡi, gầu dọc theo mép của bánh xe để thu sức mạnh của nước chuyển động.

>>> Xem thêm: 21+ Đài Phun Nước Mini Đẹp & Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà

2. Cách làm guồng nước bằng ống nhựa

Lấy ý tưởng từ bánh xe nước khổng lồ đem nước lên cao để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp ở các thôn bản, dưới đây Đá Mỹ Nghệ Anh Công sẽ giới thiệu cho bạn cách làm guồng nước bằng ống nhựa - mô hình thu nhỏ cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu cần thiết

  • Ống nhựa 42 + ống nhựa 27

  • Lõi gỗ dày 2.5cm

  • Dây nhôm 4mm

  • Dụng cụ: máy cưa, máy khoan cầm tay…

  • Kìm, kéo, keo, thước đo, sơn, bút lông…

  • Bút bi, giấy

 

cách làm guồng nước bằng ống nhựa

Chuẩn bị ống nhựa PVC

2.2. Hướng dẫn cách làm guồng nước bằng ống nhựa

Dưới đây là quy trình các bước làm guồng nước bằng ống nhựa, các bạn có thể tham khảo chi tiết.

2.2.1. Bước 1: Làm cánh của guồng nước

Đầu tiên, bạn cần cắt ống nhựa 42 thành 3 đoạn (có thể làm guồng nước to hơn thì cần 8 đoạn), mỗi đoạn dài 10cm. Cụ thể, lấy thước đo 1 đoạn 10cm trên ống nhựa 42, rồi quấn 1 vòng giấy, lấy bút đánh dấu. Sử dụng máy cưa để cắt tách đoạn đó ra. 2 đoạn còn lại làm tương tự.

Chia đôi các đoạn ống nhựa vừa cắt được ở bước 1 ra để làm cánh guồng nước. Lưu ý, nhớ gọt đều các đường cắt đôi đó để sản phẩm trơn tru, nhẵn nhụi, dễ hoạt động hơn.

Từ 2 phía đầu của 1 nửa đoạn ống nhựa ấy, bạn đánh dấu 1 đoạn dài 2,5cm. Lấy máy khoan, khoan 1 lỗ nhỏ sao cho dây nhôm 4mm thông qua. 

2.2.2. Bước 2: Làm trục của guồng nước

Trong cách làm guồng nước bằng ống nhựa thì công đoạn để tạo thành trục guồng nước vô cùng quan trọng. Các bạn cần hết sức chú ý và làm thật cẩn thận.

Đóng lõi gỗ vào ống nhựa 27. Cắt thành đoạn dài 12cm để làm trục cho guồng nước. Từ 2 phía đầu của trục, đánh dấu mỗi đoạn dài 3cm. Sau đó, lấy tờ giấy quấn vào để làm trục xuất hiện 2 vòng tròn.

Từ vòng tròn đó, đánh dấu và chia ra làm 6 khoảng cách bằng nhau (mỗi khoảng cách 2cm). Mục đích là để làm xuất hiện 6 cánh guồng nước.

Sử dụng máy khoan, khoan vào những điểm đánh dấu đó, tạo thành những lỗ tròn tròn nho nhỏ. 

2.2.3. Bước 3: Lắp ráp guồng nước

Lấy kìm để cắt dây nhôm dày 4mm và dài 11cm thành 12 đoạn. Luồn dây nhôm vào phần nửa ống nhựa trước. Mỗi nửa ống nhựa sẽ tương ứng với 2 đoạn dây nhôm.

Sau đó, tiếp tục lắp ráp vào trục guồng nước…

Vẽ 1 hình tròn trên giấy, sao cho đường kính cho hình tròn bằng kích thước của trục guồng nước. Cắt hình tròn ra, gấp lại làm 4. Tiếp tục cắt chóp của hình tròn và dán vào đầu 2 phần lõi của trục. 

Lấy máy khoan, khoan vào chính giữa của hình tròn đó. Luồn dây nhôm vào tâm của trục ở 2 phía đó.

Lắp ráp guồng nước với 2 ống nhựa cố định dưới bể chứa nước.

2.2.4. Bước 4: Trang trí

Nhằm tăng tính thẩm mỹ cho công trình, các bạn có thể tiến hành tô màu sơn bên ngoài lớp nhựa PVC tùy ý theo sở thích của mình. Có thể sử dụng các loại sơn pha sẵn mua ở cửa hàng để công trình thêm rực rỡ, ấn tượng.

 

cách làm guồng nước bằng ống nhựa

Guồng nước từ ống nhựa

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm guồng nước bằng ống nhựa đơn giản, dễ làm lại tiết kiệm chi phí. Mong rằng, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích thú vị để áp dụng hiệu quả việc trang trí tiểu cảnh trong cuộc sống hàng ngày. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì muốn thắc mắc hay mong nhận được sự tư vấn về các sản phẩm tiểu cảnh trang trí, đài phun nước, guồng nước thì hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Anh Công để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm: 99+ Mẫu Thiết Kế Đài Phun Nước Sân Vườn Được Yêu Thích Nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công 

Xưởng Chế Tác: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình

Văn phòng Đại diện: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0947.512.456

Email: info@damyngheanhcong.vn

Website: https://damyngheanhcong.vn/

Fanpage:  https://www.facebook.com/Đá-Mỹ-Nghệ-Cao-Cấp-Anh-Công-111985478151597/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCowe6pcXSzef7jS8rhsMSyg

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7