messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Nhất

28 Tháng 10, 2022

Cách đặt bát hương trên bàn thờ hay bài trí các vật phẩm thờ cúng nói chung là một việc cần nhiều sự cẩn trọng để đảm bảo phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách đặt bát hương đúng chuẩn để có thêm kinh nghiệm bày trí chuẩn phong thủy cho không gian thờ cúng.

1. Tại sao cần biết cách đặt bát hương trên bàn thờ

Trong văn hóa lâu đời của người phương Đông cũng như trong phong thủy, các bậc thần thánh đất trời hay tổ tiên người đã khuất có vị thế tín ngưỡng không thể thay thế. Để tỏ lòng thành kính trân trọng đối với họ, bày trí không gian thờ cúng luôn được làm một cách chỉn chu nhất.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ và các vật phẩm khác trong mâm tam sự, ngũ sự, lục bình,... điều được coi trọng như nhau, có vị trí riêng theo nguyên tắc cần tuân thủ. Về cơ bản là sự tôn trọng đối với người được thờ cúng và đảm bảo được ý nghĩa cuối cùng mà các vật phẩm này muốn mang lại.

cách đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật tế khí quan trọng cần bày trí đúng nguyên tắc

Bát hương là vật phẩm tế khi dùng để thắp hương, đốt trầm, vì là vật tế khí có ý nghĩa kết nối người Âm với người Dương. Sợi dây kết nối này giúp con cháu có thể gửi những thông điệp của mình đến với những bậc gia tiên, thành thánh, tỏ lòng biết ơn hay nguyện cầu điều gì.

Từ đó, các bậc này có thể “nghe thấy” được và minh chứng phù hộ cho gia đình được bình an, may mắn. Nén hương được đốt lên tỏ lòng mong nhớ của con cháu, tín đồ đồng thời lan tỏa rộng rãi gửi những nỗi niềm này đi xa hơn.

Qua những ý nghĩa của việc bày trí sử dụng bát hương chúng ta có thể thấy được vai trò của vật tế khí này. Chính vì vậy việc biết cách đặt bát hương đúng sẽ giúp sự kết nối được hanh thông, diễn đạt đúng ý nghĩa, đem lại may mắn cho gia đình.

2. Cách đặt bát hương chuẩn phong thủy

Cách đặt bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa quan trọng đối với không gian thờ cúng. Thế nên chúng ta cần phải chú ý từ vị trí đặt, thủ tục trước khi đặt, thời gian đặt, số lượng,... đảm bảo nguyên tắc với thái độ nghiêm túc chỉnh tề.

2.1 Thủ tục trước khi đặt bát hương

Trước khi đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ cần thực hiện nghi lễ xin phép thần linh. Thủ tục bao gồm bình hoa, chén trà, chén rượu, một đĩa hoa quả, quà bánh,... bày biện như những ngày cúng lễ đơn giản như mùng hai hay mười sáu.

Nếu chọn ngày đặt bát hương nhằm những ngày lễ quan trọng như lễ nhập trạch, lễ bàn thờ mới,... thì nghi thức sẽ long trọng hơn.

2.2 Đặt bát hương lên bàn thờ

Thông thường bát hương sẽ được đặt ở giữa bàn thờ, cách mép ngoài của bàn khoảng 15cm để thuận tiện cắm hương và bày biện đồ cúng. Với quy mô bàn thờ rộng rãi, số lượng lư hương nhiều, phong tục và nơi thờ cúng khác nhau thì cách đặt cũng có sự thay đổi đôi chút.

cách đặt bát hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ phải đảm bảo thủ tục nguyên tắc

3. Cách đặt bát hương trên bàn thờ theo quy mô

Bàn thờ trong văn hóa tâm linh có nhiều dạng, thờ phụng nhiều đối tượng khác nhau, quy mô cũng khác nhau. Có loại bàn thờ chỉ sử dụng một bát hương, có bàn lại sử dụng hai bát, ba bát,... chưa kể kiểu bàn thờ khác nhau thì sơ đồ đặt bát hương cũng có sự khác biệt.

3.1 Trường hợp đặt một bát hương

Bàn thờ 1 bát hương phổ biến trong gia đình nhỏ, các căn hộ, chung cư, thờ gia tiên hoặc thờ thần linh không chiếm nhiều diện tích. Vì vậy bày trí bàn thờ cũng khá đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở giữa, cách mép ngoài 15cm.

3.2 Trường hợp bàn thờ 2 bát hương

Bàn thờ 2 bát hương thường được dùng thờ cúng thần linh và gia tiên riêng biệt. Với bát hương thờ thần linh bên trên thì có thể đặt bát hương cách mép 15cm, kê bát hương cao thêm 10cm. Tính khoảng cách từ 10 - 15cm so với bát hương thần linh để đặt bát hương gia tiên bên dưới.

cách đặt bát hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào quy mô, không gian thờ cúng

3.3 Trường hợp bàn thờ 3 bát hương

Đây là kiểu bàn thờ phổ biến ở nhiều gia đình, nhà thờ họ, đền chùa ở nước ta. Với các gia đình 3 lư hương này dùng để thờ thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô, tại các không gian khác thì đối tượng có thể sẽ thay đổi.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương này cũng không quá khó do 3 bát hương có kích thước chênh lệch đối xứng. Bát hương lớn nhất được đặt ở giữa để thờ thần linh, 2 bát hương hai bên nhỏ hơn dùng để thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Nếu là bàn thờ xếp dọc sẽ tính xếp cách mép sau 10cm, trong cùng là bát hương thờ thần linh, kế tiếp là gia tiên và cuối cùng là bà cô ông mãnh. Trường hợp bàn thờ nhiều bát hương thường là nơi thờ cúng trang nghiêm quy mô, gia chủ có thể tham khảo thêm tài liệu sơ đồ đặt bát hương để có cách đặt chuẩn.

Trên đây là những chia sẻ về cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy để đảm bảo tính trang nghiêm và ý nghĩa cho không gian linh thiêng. Đá mỹ nghệ Anh Công hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7