messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Bài Văn Khấn Giỗ Tổ Dòng Họ Cho Tín Ngưỡng Việt Chuẩn Nhất

29 Tháng 01, 2023

Lễ cúng giỗ tổ dòng họ có thể khác nhau tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, truyền thống tâm linh của từng gia đình. Tuy nhiên, bài văn khấn giỗ tổ dòng họ là sẽ như nhau, thể hiện được sự cung kính và lòng biết ơn của thế hệ sau đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ,…

1. Giỗ tổ dòng họ là gì?

Theo truyền thống của người Việt, con cháu sẽ thờ cúng riêng các giỗ cha mẹ, giỗ ông bà, giỗ ông bà cố và giỗ kỵ. Cao hơn kỵ là giỗ tổ tiên, nhưng không giỗ riêng mà sẽ giỗ chung tại Từ Đường hoặc nhà thờ họ. Giỗ này được gọi là giỗ tổ dòng họ.

Giỗ tổ dòng họ được tổ chức mỗi năm một lần, vào đầu năm hoặc cuối năm, tùy dòng họ quyết định. Chi phí giỗ tổ do con cháu của dòng họ đóng góp, không phân biệt là trai hay gái, kết hôn hay chưa. Người chịu trách nhiệm cho việc thực hiện giỗ tổ này là trưởng họ (trưởng tộc) và hội đồng gia tộc.

Giỗ tổ dòng họ là tín ngưỡng tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt. Thể hiện được truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của con cháu thế hệ sau. Dù đi đâu, làm gì, có làm “ông nọ bà kia” thì vẫn luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên, các đấng sinh thành.

bài văn khấn giỗ tổ dòng họ

Giỗ tổ dòng họ là tín ngưỡng tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” 

2. Bài văn khấn giỗ tổ dòng họ chuẩn nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, lễ cúng và nghi thức giỗ tổ dòng họ có thể khác nhau ở mỗi gia đình, mỗi vùng miền. Nhưng bài văn khấn giỗ tổ dòng họ sẽ là như nhau. Đặc biệt, văn khấn giỗ tổ dòng họ khá dài và khó nhớ. Vì thế, có thể in ra giấy khi thực hiện lễ cúng. Thực hiện xong thì sẽ hóa vàng bài văn này cùng với vàng mã.

Nội dung văn tế giỗ tổ dòng họ:

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật

Nam mô Địa Vương Mẫu Phật

Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật

Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương

Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu

Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch, Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền. Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội. Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ,…

Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ,…

Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…

Con tên là:

Đang cư ngụ tại địa chỉ:

Đại diện cho con cháu dòng họ …

Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

bài văn khấn giỗ tổ dòng họ

Trưởng tộc, gia chủ có thể in bài văn khấn giỗ tổ dòng họ ra giấy để quá trình cúng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ

3. Những lưu ý quan trọng khác trong lễ cúng giỗ tổ dòng họ

Ngoài bài phát biểu ngày giỗ tổ dòng họ thì các lễ vật trong lễ cúng và nghi thức cúng cũng quan trọng không kém. Thực tế, tùy điều kiện của dòng tộc, gia đình mà chuẩn bị lễ vật phù hợp. Lễ vật ở đây được hiểu là mâm cúng.

Mâm cúng có thể là chay hoặc mặn. Thường thì các gia đình theo đạo Phật sẽ ưu tiên cho mâm cúng chay. Còn cụ thể mâm cúng có những gì thì sẽ do gia đình và hội đồng gia tộc lựa chọn, chuẩn bị. Không nhất thiết phải có món này, món kia. Miễn sao tươm tất và thể hiện lòng thành kính là được.

Đặc biệt, đồ trong mâm cúng, nhất là hoa tươi và trái cây thì phải tươi mới, tuyệt đối không sử dụng đồ cũ, đồ hỏng. Điều này cho thấy sự không tôn trọng với tổ tiên, ông bà cũng như không tốt về mặt tâm linh, phong thủy. 

Sau khi bày mâm cúng lên bàn thờ thì trưởng tộc sẽ đọc lịch sử dòng họ và bài văn khấn giỗ tổ dòng họ. Con cháu có thể đứng phía sau để lắng nghe và biết được lịch sử, đặc biệt là tên của ông bà để tránh lỗi phạm húy sau này.

Sau khi xong lễ cúng và hóa vàng thì mâm cúng sẽ được hạ xuống. Lúc này, con cháu sẽ quây quần bên nhau để thụ lộc, ăn uống và trò chuyện vui vẻ. Còn trưởng tộc và các thành viên tham dự sẽ tiếp tục trao đổi, họp bàn về những việc quan trọng của dòng họ.

Đặc biệt trong đó là những định hướng và mục tiêu trong năm tới. Đồng thời, kêu gọi và khuyên răn con cháu phải luôn sống có đạo đức, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. 

bài văn khấn giỗ tổ dòng họ

Mâm cúng giỗ tổ dòng họ mặn hay chay đều được, nhưng phải thể hiện được tư tươm tất và lòng thành kính của thế hệ sau 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về giỗ tổ dòng họ, đặc biệt là bài văn khấn giỗ tổ dòng họ chuẩn nhất hiện nay. Từ đó  Đá Mỹ nghệ Anh Công hy vọng bạn có được những kiến thức hữu ích để áp dụng sao cho đúng và ý nghĩa vào nghi lễ giỗ tổ dòng họ của nhà mình. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7