messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947.512.456

#1 Bài Khấn Gia Tiên Xin Tổ Tiên Phù Hộ Ngày Thường & Hàng Tháng

30 Tháng 12, 2022

Từ lâu, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống văn hóa người Việt. Đồng thời, văn khấn gia tiên cũng được coi là một cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Thế nhưng, không phải ai cũng biết khấn đúng cách. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết bài khấn gia tiên ngày thường và hàng tháng.

1. Ý nghĩa của việc cúng gia tiên

Như đã nói, cúng gia tiên là một trong những phong tục truyền thống có từ xa xưa của người Việt, vô cùng quan trọng, cần thiết và luôn gắn liền trong cuộc sống của mỗi người dân. 

Mục đích của việc cúng gia tiên là để con cháu luôn tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng thành kính đến người đã mất. Đồng thời, thông qua bài khấn gia tiên, bạn cũng có thể cầu xin người đã khuất sẽ phù hộ cho gia đình được bình an, gặp nhiều may mắn và việc làm ăn sẽ trở nên hanh thông, thuận lợi hơn.

bài khấn gia tiên

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên

2. Lý do nên đọc bài khấn gia tiên khi cúng?

Mặc dù ngày nay khoa học đã phát triển nhưng vẫn không thể nào đưa ra được lời giải thích chính đáng cho một số hiện tượng lạ xảy ra xung quanh cuộc sống của con người. Dường như ai cũng biết rằng, thế giới là vô tận và sẽ mất rất lâu để con người hiểu hết được những hiện tượng lạ đó hoặc cũng có thể là không bao giờ.

Quan niệm xưa luôn cho rằng, thế giới tâm linh luôn tồn tại song song với thế giới thực. Thậm chí, những con người trong thế giới tâm linh còn luôn theo sát và bảo vệ chúng ta. Thế nhưng, giới khoa học lại thường nói rằng, thế giới tâm linh không tồn tại. Dù đúng hay sai thì nếu chúng ta tin tưởng đúng cách, đó sẽ là một nét đẹp văn hóa cần phát huy, nhưng bạn vẫn cần hành xử đúng cách để không biến thành hiện tượng mê tín dị đoan.

Trong thế giới tâm linh cũng có khá nhiều điều mà con người không thể nắm bắt và hiểu hết được giống như thế giới tự nhiên. Vì thế, mọi việc thờ cúng chủ yếu là theo tục lệ từ xa xưa, nhằm thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã mất.

Phật dạy, mỗi người sau khi qua thế giới bên kia, tùy theo nghiệp mà họ đã tạo sẽ được đầu thai vào các cảnh giới khác nhau. Như vậy, việc bạn đốt vàng mã hay sát sinh cúng tế hoàn toàn không thể gửi gắm cho người thân đã khuất để họ có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia như bạn tưởng tượng. Ngược lại, việc làm đó còn đem lại nghiệp xấu cho người cúng lẫn những người được cúng.

Để báo hiếu, thể hiện sự biết ơn đối với người đã khuất thì bạn phải làm nhiều việc tốt, thiện, luôn yêu thương giúp đỡ người khác, làm tròn chữ hiếu đối với cha mẹ… Từ đó, những công đức ấy có thể được lồng vào bài khấn gia tiên, báo cáo và gửi gắm hồi hướng cho tổ tiên ông bà, dù họ ở cảnh giới nào cũng đều có thể nhận được.

bài khấn gia tiên

Nên đọc bài khấn gia tiên khi cúng

3. Bài khấn gia tiên được dùng trong trường hợp nào?

Theo phong tục, mỗi tuần hoặc ngày đẹp, ngày lễ bạn đều có thể làm lễ cáo gia tiên. Hoặc ngày mùa có lúa mới, gạo mới hay khi có việc hiếu hỉ. Nhất là, khi gặp bất kỳ một biến cố nào đó xảy ra trong gia đình, gia chủ đều khấn vái gia tiên, trước là để trình bày sự kiện, sau là để xin sự phù hộ, mong giúp đỡ của tổ tiên.

Những người kinh doanh, buôn bán không bao giờ nên quên lễ tạ ơn gia tiên vì nhờ gia tiên phù hộ, việc buôn bán sẽ một vốn bốn lời. Hay trước mỗi lúc đi buôn ở nơi xa, việc thương gia thường làm đầu tiên đó là đọc bài khấn gia tiên, cầu cúng lễ bái tổ tiên.

Trong cuộc sống thường ngày xảy ra những sự kiện quan trọng như thi cử, nhập trạch, vợ sinh con, thăng quan tiến chức, cúng thôi nôi, Tết, thanh minh… Hoặc trong nhà có trẻ con nửa đêm khóc ngặt hay bất ngờ ốm đau, trong gia đình gặp chuyện không hay, có người qua đời, mua bán thua lỗ… gia chủ đều lập tức khấn vái gia tiên xin phù hộ, độ trì, tai qua nạn khỏi, mạnh khỏe, gặp may mắn.

Như vậy, mỗi khi gia đình có việc quan trọng, cần thiết thì gia chủ sẽ cúng gia tiên để trình báo và xin được phù hộ. Tùy từng trường hợp, khấn gia tiên phù hộ đôi khi cũng cần chuẩn bị mâm cỗ, tuy nhiên những ngày thường không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần những lễ vật đơn giản như hoa quả, bánh kẹo… quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của con cháu.

Tóm lại, bài khấn gia tiên sẽ thường được sử dụng phổ biến trong 2 trường hợp sau:

  • Văn khấn gia tiên vào ngày thường để được tổ tiên phù hộ độ trì.

  • Văn khấn gia tiên vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng.

bài khấn gia tiên

Bài khấn gia tiên được dùng trong nhiều trường hợp

4. Gợi ý bài khấn gia tiên ngày thường và hàng tháng chuẩn nhất

Để khấn gia tiên cũng như làm nên một buổi lễ cúng trang trọng thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, quét nhà cửa sạch sẽ. Đặc biệt, cần có mẫu văn khấn. Điều này sẽ giúp bạn có thể khấn gia tiên một cách chuẩn nhất.

Khi khấn, bạn nên nói thầm trong miệng những thông tin liên quan đến lễ cúng như nơi ở, thời gian, mục đích, người được cúng, lời cầu xin, lời hứa…

4.1. Bài khấn gia tiên ngày thường

Ngày thường, bạn có thể áp dụng bài khấn gia tiên như sau:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ con là:

Tuổi:

Ngụ tại:

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của..................................................................................

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời……………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”.

bài khấn gia tiên

Bài khấn gia tiên ngày thường

4.2. Bài khấn gia tiên ngày rằm và mùng một

Khác với ngày thường, bài khấn gia tiên ngày rằm và mùng một sẽ là: 

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: 

Ngụ tại: 

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)”.

Phía trên là gợi ý chi tiết về bài khấn gia tiên xin tổ tiên phù hợp ngày thường và hàng tháng chuẩn nhất hiện nay. Mong rằng từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà. 

>>>Xem thêm: #99+ Các Mẫu Nhà Thờ Họ Đẹp Thiết Kế Hợp Phong Thủy Nhất

TIN TỨC LIÊN QUAN

Đá Mỹ Nghệ Anh Công

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7